Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia có dân số đông, diện tích đất rộng, là cửa ngõ từ Thái Bình Dương vào Châu Á, gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý của chính sách tại các quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ. Đào Trần Nhân, một cựu cố vấn thương mại và kinh doanh của Mỹ tại Việt Nam, trong bài viết này cho rằng dù là tổng thống thế nào thì Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Hoa Kỳ. Trước đây, người ta vẫn có thể tìm thấy một đặc điểm chung là bất kỳ tổng thống Mỹ thuộc đảng phái chính trị nào cũng sẽ duy trì và phát triển quan hệ kinh tế, ngoại giao với Việt Nam dựa trên đặc điểm này. Nhiều chuyên gia khác cũng giữ quan điểm này. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành cho rằng, trước những vấn đề lớn, phương hướng quan hệ kinh tế giữa các bên ở Hoa Kỳ không có nhiều khác biệt, chỉ là cách nó thể hiện ra thế giới bên ngoài.

Việt Nam Việt Nam L Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 25 năm, Hoa Kỳ đã trải qua 4 nhiệm kỳ tổng thống, cuộc “đổi màu” giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa kéo dài 8 năm. Tuy nhiên, hai nước vẫn đang đạt được sự minh bạch trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn cầu, bao gồm chín trụ cột hợp tác bao gồm chính trị, ngoại giao và kinh tế … “Từ thời Tổng thống Obama, ông Thanh, một lãnh đạo chủ chốt của Liên hợp quốc, nhận xét: Hoa Kỳ nằm từ Đông Đại Tây Dương sang khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và không thay đổi cho đến nay, vì vậy, Việt Nam vẫn đóng một vai trò quan trọng trong trật tự mới này Hoa Kỳ tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tiệc trưa ở Washington, DC, ngày 7 tháng 7 năm 2015 Bắt tay Ruan Futong. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Hy vọng Hoa Kỳ sẽ quay trở lại TPP của Hoa Kỳ

Đặng Hoàng Hải Anh, giáo sư khách mời tại Đại học Indiana, chia sẻ với Đại học Indiana (VnExpress), cũng đánh giá về lời tạm biệt Chính sách của Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Đặng sẽ “có lợi hơn cho Việt Nam.” Nhận định này dựa trên tầm nhìn rộng mở của Biden về thương mại tự do. Không giống như Trump, Biden bày tỏ sự ủng hộ đối với thương mại tự do và cắt giảm khi ông còn tranh cử tổng thống. Chính sách bảo hộ mậu dịch.

“Biden ủng hộ sự hồi sinh của hiệp định thương mại TPP (nay là PTPGP) hơn là việc Trump bãi bỏ bốn năm trước. Ông Hải Anh cho biết, hiệp định có nhiều ưu đãi cho các nước tham gia, trong đó có Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Thành, giáo sư Đại học Fulbright, cũng cho rằng người Mỹ có nhiều hy vọng thông qua hiệp định TPP, nay là CPTPP. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng dưới áp lực, tính kịp thời không quá cao và Đảng Dân chủ nên thận trọng trước những vấn đề then chốt mà Đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt sau khi nhậm chức. ——Dưới nền tảng thặng dư thương mại của Việt Nam với Việt Nam, Hoa Kỳ đã tăng trưởng ổn định, đạt 62 tỷ đô la Mỹ trong 10 tháng đầu năm nay. Bộ Tài chính Hoa Kỳ ước tính giá của Đồng Việt Nam thấp hơn khoảng 4,7% so với đô la Mỹ vào năm 2019 .

Từ quan điểm của chính quyền Biden, các chuyên gia cũng cho rằng so với thời Trump, chính quyền Biden bớt vội vàng hơn. “

” Biden vẫn lo lắng về thâm hụt thương mại và các cuộc khủng hoảng tiền tệ và thể thao của các nước trong đó có Việt Nam, nhưng điều đó không có ý nghĩa gì, Michael Piro, Giám đốc điều hành khu vực Đông Dương cho biết. Nói cách khác, cách quản lý của Biden sẽ trở nên thông minh hơn.

Được rồi, ông Nguyễn Xuân Keng cũng tin rằng áp lực về vấn đề này dưới sự lãnh đạo của Biden sẽ được giảm bớt. Đây là một tin tốt vì nó có thể giúp giảm thiểu rủi ro của Việt Nam vào năm 2021. – Thay đổi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư trực tiếp nước ngoài – Mặt khác, chính sách ngoại thương của Đảng Dân chủ linh hoạt và ôn hòa hơn chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump. Vì vậy, theo ông Đặng Hoàng Hải Anh, mối quan hệ thương mại giữa chính phủ Biden và khu vực Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) có thể không chỉ dựa trên các yếu tố đôi bên cùng có lợi, mà phải dựa trên các yếu tố cùng có lợi. Hoa Kỳ cần những đồng minh có lợi thế về địa chính trị như Việt Nam. Do đó, Việt Nam vẫn có nhiều điều kiện để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao “, ông nói.

Biden và Trump có một điểm chung, đó là họ vẫn ủng hộ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, công nghệ giữa hai siêu cường. Cuộc đối đầu sẽ không kết thúc. Chính quyền Trump đã thay đổi hoàn toàn đối thoại, cách thức và cách mà họ luôn nhìn về Trung Quốc “, Crete Williams, cựu Phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Chính quyền Trump, cho biết. Bất kể đảng chính trị nào nắm quyền, quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hay các nơi khác sẽ không dễ dàng bình thường hóa về mặt chính trị. Dưới sức ép của các chính sách của Mỹ, Washington sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ bền chặt với Bắc Kinh.Xuân Thanh nói: “Chiến tranh thương mại sẽ không kết thúc.” Trước sức ép này, quá trình chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam sẽ tiếp tục. Đầu tư của Hoa Kỳ và các đồng minh tự chủ hơn, an toàn hơn và tránh phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, Việt Nam không phải là điểm đến duy nhất của quá trình chuyển đổi. Chiến tranh thương mại và Covid-19 vẫn tiềm ẩn những rủi ro, và sự kết hợp của hai yếu tố này cũng đã thúc đẩy các công ty đa quốc gia tái đầu tư vào các nước sở tại, bao gồm cả các công ty Bắc Mỹ và Mỹ. Châu Âu.

Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 6 tháng 11. Ảnh: Reuters Ngoài dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang rất háo hức với dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) của Việt Nam. Có tổng thống mới — CNN từng nói rằng các nhà lãnh đạo kinh doanh ở Phố Wall và Mỹ không quan tâm. Khi Biden thắng cử, nhiệm kỳ đầy sóng gió của Trump sẽ được ưu tiên hơn do sự ổn định. Tuy nhiên, nó có thể vẫn tồn tại. Các nhà đầu tư không thích điều này là do Biden muốn tăng thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập vốn. Chính trị gia 78 tuổi cũng có kế hoạch tăng thuế đối với lợi nhuận ở nước ngoài và ngăn các công ty công nghệ lớn trốn thuế. Do đó, có một số dự báo cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm điểm trong ngắn hạn và sau đó sẽ tăng trưởng trở lại trong trung và dài hạn.

Ông He Guoan, Giám đốc đầu tư của VinaCapital, từng nói về giá, thời điểm đó, giá giao dịch trái phiếu là lãi suất âm, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn ở nhiều nền kinh tế tiên tiến cũng thấp hơn 0. Việc chuyển dòng tiền đầu tư sang các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam là một vấn đề nan giải. Sự lựa chọn hấp dẫn. Tại một cuộc họp gần đây, ông Andy Ho cho rằng từ giữa nhiệm kỳ Tổng thống của ông Biden, khả năng FII tràn vào Việt Nam ngày càng tăng. “Châu Á có rất nhiều tiền và cơ hội, vì vậy các nhà đầu tư có thể tìm đến Việt Nam để thu lợi nhuận cao hơn. Khi họ có kế hoạch niêm yết cổ phiếu ra công chúng, hãy xem Ant để biết khả năng thu hút vốn của anh ấy”, ông nói. “He Guoan nói. – – Ông Lê Anh Tùng, chuyên gia chiến lược thị trường cấp cao tại KBSV Securities, cho rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ tăng điểm. Điều này cho thấy khả năng đàm phán các giao dịch CPTPP trở lại. Ông Nguyễn Khắc Quốc Bảo cho rằng điều này sẽ trở thành một Một cú hích lớn, từ đó tác động đến tâm lý nhà đầu tư tại Việt Nam; khi thị trường Mỹ không còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi những chính sách bất nhất và phi truyền thống của Trump, thị trường chứng khoán trong nước cũng sẽ giảm tác động và ổn định hơn. Hiệu trưởng Trường Đại học Đại học Thành phố đưa ra quan điểm khác, cho rằng trước mắt phản ứng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là tiêu cực, bởi thông tin Biden trúng cử không phải là thông tin có thể phụ sự kỳ vọng của nhà đầu tư.

Đầu tư Người tiêu dùng thường kỳ vọng vào một thị trường Trong một thị trường ổn định, giá cả sẽ tăng và giảm một cách linh hoạt. “Vì 80% giao dịch tài chính là hoạt động đầu cơ và chỉ 20% là đầu tư dài hạn, họ thích sự chắc chắn của Liên hợp quốc vì điều này. Đó là cơ hội để kiếm lợi nhuận nhanh chóng ”, ông nói. Tuy nhiên, về lâu dài, dưới sự lãnh đạo của Biden, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có liên kết với các quốc gia khác sẽ vẫn ổn định. – – Phương Anh-Quỳnh Trang-Viễn thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP