Tăng trưởng kỷ lục không đủ để giữ nước Mỹ thoát khỏi hố đen Covid-19

Hôm qua (29/10), Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố rằng GDP quý III đã tăng 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái (đã điều chỉnh hàng năm), tăng 7,4% so với quý trước. Đây là mức tăng kỷ lục kể từ sau Thế chiến thứ hai, đạt mức cao kỷ lục 16,7% trong quý đầu tiên của năm 1950.

Một phần lý do của sự phục hồi là do tiết kiệm hàng tỷ đô la trong các quỹ hỗ trợ hộ gia đình và doanh nghiệp của Hoa Kỳ vào đầu năm nay. Dữ liệu GDP cũng là dữ liệu kinh tế chủ chốt mới nhất được công bố trước cuộc bầu cử tổng thống vào tuần tới.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump ca ngợi kết quả là “tính xác thực tuyệt vời.” Lần này, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden (Joe Biden) không bày tỏ sự tán thưởng vì cho rằng đà phục hồi đang suy yếu.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ từ năm 2015 đến quý 3 năm 2020 (con số so với quý trước). Biểu đồ: NYT.

Các nhà kinh tế nói rằng dữ liệu trong quý 3 cho thấy sức mạnh của sự phục hồi là nhỏ, nhưng hầu hết cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự sụt giảm trước đó. Theo đường cơ sở hàng năm được điều chỉnh, khi đại dịch buộc các công ty phải đóng cửa, GDP của Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu tiên, và sau đó giảm 31,4% trong quý thứ hai. Kết quả là, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, một sự phục hồi lớn là không thể tránh khỏi. Thách thức thực sự là những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Số tiền viện trợ hiện đã cạn kiệt. Nhà kinh tế Diane Swonk-Diane Swonk- “Nền kinh tế trong quý 3 vẫn nhỏ hơn 3,5% so với cuối năm 2019. -” Mức tăng trưởng kỷ lục không đủ để đưa chúng ta thoát khỏi khoảng cách do Covid để lại “. ​​Nhận xét của đầu bếp Grant Thornton Cô ấy tin rằng sự gia tăng gần đây của nhiễm trùng Covid-19 ở Hoa Kỳ trong quý 4. Cô ấy nói: “Trừ khi người lao động và người tiêu dùng cảm thấy an toàn và khỏe mạnh, sẽ rất khó để mở cửa nền kinh tế.

“Lý do cho sự phục hồi lớn của chúng tôi là nền kinh tế. Nền kinh tế đã chuyển từ đóng cửa sang mở cửa trở lại một phần”, một chuyên gia tại Bank of America cho biết. ” Khó khăn này. ”Có dấu hiệu cho thấy sự phục hồi đang chậm lại. Sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 9 và tăng trưởng việc làm chậm lại. Hầu hết các nhà kinh tế đều kỳ vọng rằng sự chậm lại trong ba tháng cuối năm nay sẽ gia tăng khi các vụ việc gia tăng và sự hỗ trợ của chính phủ liên bang giảm.

Ngày 27 tháng 10, American Dream Mall ở East Rutherford, New Jersey. Người ta ước tính rằng tăng trưởng sẽ chậm lại còn 1-1,5%. Một số người thậm chí còn nói rằng tốc độ thậm chí còn chậm hơn. Điều này sẽ khiến nền kinh tế Mỹ giảm 2,5% so với trước khi xảy ra đại dịch.

Mức giảm 2,5% tương đương với một cuộc suy thoái tương đối điển hình – ít hơn mức độ của cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng tồi tệ hơn cuộc suy thoái nhẹ của những năm 1990 và đầu những năm 2000. Nhà kinh tế Tara Sinclair cho biết: “Chúng ta không còn ở trong một cuộc suy thoái kinh tế chưa từng có, nhưng đó vẫn là một chấn thương rất sâu.” Theo Sinclair, điều đáng lo ngại là trong sự phục hồi ban đầu Sau đó, nền kinh tế dường như đã đi vào quỹ đạo quen thuộc trong vài thập kỷ qua, thể hiện xu hướng đi xuống. Nó hoạt động mạnh mẽ trong một cuộc suy thoái sâu và sau đó phục hồi rất chậm. Việc thiếu gói kích thích quốc hội làm suy yếu khả năng phục hồi.

Theo số liệu do Bộ Lao động công bố ngày hôm qua, có 732.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, giảm khoảng 28.000 người. So với tuần trước. Con số này chỉ giảm nhẹ trong thời gian gần đây và vẫn ở mức cao so với lịch sử. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, hàng triệu người mất việc làm vẫn thất nghiệp.

“Chúng tôi đang đi đúng hướng, nhưng không nhanh như chúng tôi cần”, nhà kinh tế-nhà phân tích thị trường lao động Ann Elizabeth Konkel cho biết. Thật vậy, các nhân viên của phòng thí nghiệm tuyển dụng cho biết: “Chúng tôi cần phục hồi nhanh hơn để tránh việc công nhân bị mất việc trong thời gian dài.”

Laura Mayer đã từng là khách sạn công cộng ở Oracle Park ở San Francisco Người quản lý Nhà. Cô phải từ chức không lương vào tháng Ba và bị sa thải vĩnh viễn vào tháng Chín. Mayer, 56 tuổi, có thể nhận trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang là $ 450 và khoản bổ sung hàng tuần của liên bang là $ 600. Chồng cô cũng bị mất việc trong nhà hàng và nhận được khoản trợ cấp tương tự.

Tuy nhiên, khoản trợ cấp 600 đô la đã hết hạn vào cuối tháng 7 và hội đồng vẫn chưa đạt được thỏa thuận về kế hoạch thay thế nó. Trợ cấp nhà nước của Mayer kết thúc vào cuối tháng 9, cùng tuần đó bà thất nghiệp. Các phúc lợi liên bang sau đó đã được gia hạn, nhưng chúng cũng sẽ hết hạn vào tháng 12. Chồng cô đã tìm được việc làm trong một nhà hàng vào tháng 6, nhưng anh chỉ được quyền làm việc 25 giờ một tuần.Đừng. Thu nhập của anh ấy không đủ. Meyer nói: “Mọi thứ trong cuộc đời tôi đã bị phá hủy. Tôi không biết tương lai của mình là gì, đó có thể là điều khủng khiếp nhất” .—— Báo cáo GDP mới không phân tích theo chủng tộc, giới tính hay thu nhập. dữ liệu. Michel Holder, một nhà kinh tế học tại John Jay College ở New York, cho biết: “Nếu chúng ta nghĩ rằng nền kinh tế đang phục hồi hoàn toàn và đồng đều thì đã sai.” Bình đẳng về chủng tộc và giới tính. “

Chi tiêu của người tiêu dùng cho hàng hóa (xanh lam) và dịch vụ (xanh lá cây) trong quý 3 năm 2020 so với cuối năm 2019. Biểu đồ: NYT .— Tiêu dùng thúc đẩy sự phục hồi trong quý 3 Tăng trưởng hàng quý gần 9% nhưng phục hồi không đồng đều, một số ngành tăng trưởng nhưng một số ngành vẫn đóng cửa, trong đó, chi nguyên vật liệu tăng gần 10%, đủ bù đắp cho mức sụt giảm 2,8% của mùa xuân, đồng thời chi dịch vụ ngày càng tăng. Quý trước chỉ tăng 8,5%, vẫn thấp hơn 7,7% so với trước đại dịch-hai công ty có trụ sở tại Wisconsin có thể minh họa hai xu hướng này: khi nhà máy ô tô của Mỹ đóng cửa vào mùa xuân, nhà sản xuất thủy lực Husco International, cơ điện và các Việc sản xuất các bộ phận thiết bị ngay lập tức bị ngừng lại và công ty đã cắt giảm sản lượng và làm rất nhiều việc. Vào tháng 9, bộ phận ô tô của họ đã trải qua tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay, nhưng chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty Austin Ramirez vẫn hy vọng rằng doanh số bán hàng sẽ giảm. 10% của năm. Bởi vì mặc dù có kết quả tốt trong tháng 9, đại dịch và nền kinh tế yếu kém vẫn làm giảm nhu cầu.

Mặc dù vậy, doanh nghiệp của ông đã không bị thua lỗ nghiêm trọng như trong cuộc suy thoái mười năm Trước đây, Ramirez nói: “Đối với những công ty dựa vào chu kỳ kinh doanh như chúng tôi, đây thực sự là một cuộc suy thoái khá khiêm tốn và chúng tôi có thể kiểm soát các công cụ. “

Becky Cooper, tinh thần gia đình của trung tâm giải pháp, luôn khép kín. Nhiếp ảnh: NYT .—— Đồng thời, đối với Becky Cooper, đây là Một vấn đề khác: Trung tâm giải trí gia đình Bounce Milwaukee do vợ chồng cô làm chủ đã đóng cửa từ tháng 3 nhưng chưa mở cửa trở lại. Họ cố gắng bán pizza và xem phim ở bãi đậu xe, nhưng thu nhập không đủ trang trải chi phí của công ty 6 năm trước Tuy nhiên, hiện họ đã tiêu hết số tiền tiết kiệm và vẫn còn nợ thêm. Giờ đây, khi số lượng trường hợp mắc bệnh ở Wisconsin tăng vọt, họ không biết khi nào mình có thể chào đón khách hàng trở lại hoặc có thể đợi đến lúc đó không. Cooper Cho biết: “Khi thấy số ngày càng nhiều, tôi cảm thấy bất lực. “-Tham khảo (New York Times, Wall Street Journal)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP