Thái Lan mất sức cạnh tranh với các nước láng giềng

Nhiều chuyên gia khẳng định, nếu cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Thái Lan chấm dứt, nó cũng sẽ giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế quốc gia. Hãng tin AP đã đăng một bài báo phân tích tác động của cuộc khủng hoảng chính trị gần đây đối với nền kinh tế Thái Lan và cơ hội ở các nước láng giềng.

Một số công ty trong ngành dịch vụ hoặc công nghiệp nhẹ đã bắt đầu chuyển công ty của họ ra ngoài Thái Lan. Các nhà đầu tư dài hạn cũng có kế hoạch ở lại “vùng đất của những nụ cười”. – Bức chân dung của Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva bên ngoài tàn tích của Trung tâm Mua sắm Central World ở Bangkok sáng nay. Đây là một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất ở Đông Nam Á. Ảnh: Associated Press.

Hôm qua, chính phủ Thái Lan đã phát động cuộc đàn áp mới nhất vào trung tâm thành phố Bangkok, nơi những người biểu tình đã cắm trại ở đây trong hơn một tháng. Lính Thái Lan mặc áo đỏ nổ súng vào trại, xe bọc thép bằng lốp và tre của người biểu tình chạy trên hàng rào. Kể từ khi phe Áo đỏ bắt đầu biểu tình vào giữa tháng 3, ít nhất 6 người đã chết và số người chết lên tới 74 người.

Sau khi các thủ lĩnh phe áo đỏ tuyên bố đầu hàng, những người biểu tình tiếp tục phóng hỏa ít nhất 27 tòa nhà bao gồm sàn giao dịch chứng khoán, công ty điện lực, ngân hàng và trung tâm mua sắm.

Thái Lan được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là không bị ảnh hưởng bởi các hiệp định chính trị thực sự. Nơi đây gắn liền với những bãi biển đầy nắng và hình ảnh những con người ấm áp, tươi cười, làm cầu nối cho khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng.

Nhưng trong ba năm qua, đã có hai cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Với số người chết ngày một gia tăng và sự biến đổi vùng đô thị từ thủ đô thành vùng đất hoang vu, Thái Lan giờ đây đã trở thành một quốc gia suy yếu và mất kiểm soát.

Triển vọng kinh doanh Thái Lan cũng đã trải qua những thay đổi lớn.

“Công ty hiện đang cân nhắc xem có nên tiếp tục đầu tư vào Thái Lan hay không. Vì Thái Lan luôn được coi là một nơi đáng yêu và quyến rũ, quan điểm của họ khác với trước đây.” Nói. “Tình trạng này ảnh hưởng đến tất cả các công ty từ sản xuất đến công nghiệp nặng.” Trong ba năm qua, ngành du lịch Thái Lan rơi vào hỗn loạn do các cuộc biểu tình phản đối bạo lực ngày càng gia tăng. Ngày nay, khi hàng loạt khách sạn 5 sao và trung tâm mua sắm lớn của châu Á buộc phải đóng cửa trong các cuộc biểu tình, ngành công nghiệp này đã sụp đổ. ước tính. Vào ngày 3 tháng 4, phe áo đỏ đã chiếm một khu vực rộng 3 km vuông ở khu thương mại trung tâm của Bangkok – du lịch đóng góp 6% cho nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á. Các nhà phân tích cho biết ngành công nghiệp này có thể phục hồi nhanh chóng sau khi bạo lực kết thúc, nhưng niềm tin của các nhà đầu tư vào sự ổn định của Thái Lan đã bị ảnh hưởng và rất khó phục hồi. Trái cây đóng hộp từ Thái Lan. “Mọi người thường nói rằng người Thái rất thân thiện, hay cười và thông cảm. Mọi người nghĩ rằng Thái Lan là một quốc gia ổn định về chính trị.”

Quan điểm này đã không thể thay đổi được bởi tình trạng hỗn loạn xảy ra vào tháng này. Một số chuyên gia cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay nghiêm trọng hơn nhiều so với bạo lực trước đây, chẳng hạn như xung đột giữa sinh viên và quân đội vào đầu những năm 1970 và cuộc nổi dậy dân chủ ở Bangkok năm 1992. — “Các cuộc biểu tình trước đó không đẫm máu như vậy,” Zhang nói. “Lần này niềm tin của nhà đầu tư sụt giảm nghiêm trọng.”

Nhà sư áo đỏ kéo ghế ngồi, để đồ đạc cá nhân đi ngang qua khu trung tâm, tay vẫn bốc khói. Ảnh: Associated Press.

Những người biểu tình áo đỏ cho rằng chính phủ của Thủ tướng Abhisit đã nắm quyền bất hợp pháp. Họ cáo buộc chính quyền đại diện cho tầng lớp thượng lưu ở Bangkok thờ ơ với cuộc sống của người nghèo thành thị và nông thôn.Điều này cho thấy nông dân và tầng lớp lao động của Thái Lan bị chính trị hóa nhiều hơn mười năm trước. Các cuộc biểu tình xảy ra ngay sau cuộc đảo chính năm 2006 lật đổ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra. Với một tiếng thở dài nhẹ nhõm. Nhưng rồi họ nhận ra rằng mình đã quá lạc quan. Trong cuộc biểu tình kéo dài một tháng, phe áo vàng đã chiếm được hai sân bay ở Bangkok và khiến 100.000 du khách mắc kẹt. Tòa án Thái Lan sau đó đã tuyên bố giải tán đảng ủng hộ Thaksin.

Các nhà sản xuất như General Motors hay các đại gia công nghiệp Nhật Bản khó có thể đầu tư hàng chục tỷ đô la vào các nhà máy. Ở Thái Lan, nó sẽ đột ngột ngừng mang lại tiền. Các công ty này bị mắc kẹt ở Thái Lan vì quy mô đầu tư lớn.

Tuy nhiên, các công ty nhỏ hơn có thể và tiếp tục rút tiền. Ngoài ra, vì đầu tư nhiều tiền hơn vào Thái Lan vào thời điểm này là một hành vi khó hiểu. Trước đó, vì lý do môi trường, tòa án đã thất vọng trước việc đình chỉ 65 dự án tại một trong những khu công nghiệp lớn nhất Thái Lan – các chuyên gia cho rằng dấu hiệu rõ ràng cho thấy những năm bất ổn không có thương hiệu sẽ kết thúc được coi là hoạt động kinh doanh ở Thái Lan. . Roberto Herrera-Lin, một nhà nghiên cứu về châu Á tại Eurasia Group, cho biết: “Xét về các sự kiện hiện tại, có thể nói rằng bạo loạn sắp kết thúc. Tuy nhiên, không có giải pháp căn bản nào cho vấn đề cơ bản là giải quyết sự khác biệt giữa các bên”. Về lâu dài, tình hình hỗn loạn hiện nay ở Thái Lan có thể tác động đáng kể đến những lo ngại của nhà đầu tư. “Ông nói.” Sự không chắc chắn này tiếp tục trong hai năm tới cũng sẽ ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư trong 3-5 năm, chẳng hạn như đưa ra các quyết định đầu tư mới. “-Theo Andrew Yates, với tư cách là giám đốc của Asia Plus Securities, chi nhánh Thái Lan của Ngân hàng Hoàng gia Scotland, các tổ chức tài chính như ngân hàng và công ty môi giới cũng có thể hạn chế phạm vi kinh doanh của họ. Khi bạo lực đột ngột leo thang, một số công ty đã Buộc phải cử nhân viên đến nhiều khu vực khác nhau của thành phố.

“Sau đó, có thể thấy ngành tài chính di tản mọi người khỏi Bangkok. Yates nói: “Ở Singapore và những nơi khác,” Zhang, một nhà xuất khẩu trái cây và là Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Thái Lan – Đài Loan, người có hoạt động kinh doanh ở Đài Loan từ giày dép đến các sản phẩm cho biết. Trong năm qua, xuất khẩu đồ gỗ đang chuyển sang Việt Nam. Công ty của Chang, Thai Bonanza, đã chuyển một phần kinh doanh sang Việt Nam và bắt đầu xuất khẩu trái cây sang Việt Nam vào năm ngoái. Zhang nói rằng đất nước ngày càng trở nên bất ổn, ông muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Thái Lan.

Zhang cũng tiết lộ rằng trong năm 2009, các nhà sản xuất Đài Loan đã hứa hàng tỷ đô la để xây dựng nhà máy ở Việt Nam và Việt Nam, trong khi Thái Lan chỉ là 200 triệu đô la. Nandor G. von der Leuhe, Chủ tịch Hiệp hội Phòng thương mại nước ngoài tại Thái Lan, cho biết ngày càng nhiều công ty đang nghiên cứu tính khả thi của việc chuyển hoạt động kinh doanh sang các thành phố khác trong khu vực. Ông cảnh báo rằng khi bạo lực tiếp tục, thiệt hại sẽ tăng lên mỗi ngày. “Luật pháp và trật tự phải được khôi phục, nếu không Thái Lan sẽ gánh chịu hậu quả.”

Hải Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP