Đất nước đau đầu vì người dân có tiền nhưng không tiêu

Các gia đình trên khắp thế giới đang phải đối mặt với đại dịch bằng cách tăng đáng kể khoản tiết kiệm của họ. Vào mùa xuân, tỷ lệ tiết kiệm ở nhiều nước tăng vọt, khi đó chính phủ bắt đầu phân phát tiền mặt cho người dân, người tiêu dùng cũng cắt giảm chi tiêu, các doanh nghiệp đóng cửa vì sợ lây nhiễm, và làm việc tại nhà phải giảm chi tiêu. .

Điều này sẽ cho phép nhiều người tiêu dùng hơn (đặc biệt là tầng lớp trung lưu và tầng lớp giàu có) giảm nợ và có nhiều tiền hơn để chi tiêu khi các hạn chế được nới lỏng. Nếu họ sẵn sàng mở ví, họ có thể giải phóng nhu cầu cung bị dồn nén và do đó kích thích tăng trưởng mạnh mẽ trong ngắn hạn. Ngược lại, việc tiết kiệm sẽ làm trì hoãn việc thu hồi vốn ban đầu, nhưng về lâu dài, người tiêu dùng sẽ có khả năng chi tiêu nhiều hơn.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân (được điều chỉnh theo mùa và theo năm) đã đạt mức cao kỷ lục. 33,6% vào tháng 4 – đạt mức cao nhất trong thời gian khóa cửa, sau đó giảm xuống 14,1% vào tháng 8. Tuy nhiên, trước khi đại dịch bùng phát, con số này trong tháng Hai vẫn ở mức trên 8,3%. Điều này cho thấy dù các gia đình đã chi nhiều tiền hơn vào cuối mùa hè nhưng họ vẫn chưa hoàn toàn phục hồi được lối sống trước đây của mình.

Vào đầu tháng 10, người Úc đã mua sắm tại Chợ Queen Victoria ở Melbourne. Zuma Press-Tỷ lệ tiết kiệm của một số quốc gia khác trên thế giới cũng cho thấy những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt trong việc thúc đẩy người tiêu dùng mở ví của họ. Đầu năm nay, chính phủ Nhật Bản đã chia số tiền tương đương cho mỗi người là 950 đô la Mỹ. Trong một cuộc khảo sát do Viện NLI thực hiện, một nửa số người cho biết họ sẽ tiết kiệm chi tiêu hàng ngày (có thể bao gồm cả tiết kiệm), trong khi một phần tư cho biết họ sẽ tiết kiệm thẳng thừng. Thật khó để tiêu nhiều tiền “, Stephen Halmarick, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết. Niềm tin cũng rất mong manh. Không ai biết khi nào chúng ta nên tiêm phòng và vẫn phải sống chung với virus. Do đó, hãy tiết kiệm Rất quan trọng.

Ở Úc, tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình trong quý 2 là 19,8%, tăng mạnh so với 3,6% của quý trước. Năm ngoái, ở Canada, con số này là 28,2% trong quý 2. Cuối tháng 12 năm 2019, nó là 3,6%.

“Các nhà hoạch định chính sách có thể khuyến khích, nhưng không thể ép buộc. Tom Porcelli, trưởng kinh tế thị trường Hoa Kỳ tại RBC Capital Markets cho biết.

Kinh nghiệm khủng hoảng tài chính ở Úc mười năm trước và trong thời kỳ đại dịch cho thấy việc sử dụng của người tiêu dùng không phải lúc nào cũng tuân thủ các chính sách kích thích. Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009, chính phủ liên bang đã giảm mạnh giá dịch vụ chăm sóc trẻ em, cắt giảm thuế và phân phát 900 đô la Úc (654 đô la) tiền mặt cho các cá nhân. Giảm và người dân có thêm thu nhập, tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình tiếp tục tăng lên. Theo các quan chức Bộ Tài chính Úc vào năm 2012, điều này phản ánh một sự thay đổi cơ bản trong hành vi – việc tăng tỷ lệ tiết kiệm có thể có lợi. Các gia đình có nhiều tiền hơn để tiết kiệm, có nghĩa là có nhiều cơ hội hơn để đối phó với những cú sốc kinh tế hơn nữa. Tiền gửi bổ sung có thể làm tăng tính linh hoạt của hệ thống tài chính bằng cách giảm sự phụ thuộc tài trợ ngắn hạn của các ngân hàng vào tiền gửi từ các tổ chức khác.

Nhưng tiết kiệm với tỷ lệ tiết kiệm cao cũng là một vấn đề. Thách thức chính mà các chính phủ phải đối mặt khi tìm kiếm sự phục hồi dựa trên tiêu dùng. Cơ cấu chi tiêu cũng là một vấn đề đối với các ngành cụ thể. Ví dụ, người tiêu dùng tránh mua những tài sản lớn như ô tô cho những thứ rẻ hơn. – Cục Thống kê Úc ước tính rằng khoảng 20% ​​trợ cấp của chính phủ dành cho lương thời vụ và 40% trợ cấp. Người thụ hưởng chuyển khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung vào tài khoản tiết kiệm. Tại Hoa Kỳ, các quỹ cứu trợ và các biện pháp như trả chậm thế chấp và các khoản vay đại học đã cho phép nhiều người trả hết nợ.

“Mục đích của kế hoạch không phải là để tiết kiệm tiền”, David Rumbens nói – “Chính phủ liên bang muốn chi tiền để hỗ trợ nền kinh tế”, từ kinh tế vĩ mô và Các chuyên gia dự báo cho biết. Những người có thu nhập không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch. Các chuyên gia cho rằng: “Cải thiện niềm tin của người tiêu dùng và giảm bớt các hạn chế sẽ là chìa khóa để khuyến khích họ giảm tiết kiệm và tăng chi tiêu.” – John Edwards, cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương Australia, cho biết phần lớn số tiền tiết kiệm được là ở nước này. co thể sử dụngg quý. Với việc mở cửa trở lại hầu hết các bang và vùng lãnh thổ trên toàn quốc, người dân có thể thoải mái chi tiêu.

Các nhà kinh tế tin rằng nếu chính phủ cung cấp thêm hỗ trợ tài chính và các hạn chế thương mại tiếp tục tồn tại, tỷ lệ tiết kiệm có thể vẫn ở mức cao trong một khoảng thời gian. Mặc dù vậy, lợi ích là nó sẽ giúp xây dựng tiềm năng phát triển trong tương lai. Hamarik nói: “Tin tốt là tiết kiệm tăng lên cũng đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều tiền phải chi trong vài tháng hoặc vài năm tới.”

Phiên An (WSJ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP