Tại APEC Việt Nam, Trump có thể đã định hình nền chính trị châu Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm châu Á vào tháng 11. Ảnh: Associated Press-Sau khi suy đoán về những lo ngại của chính quyền Trump về các diễn đàn lớn ở châu Á – Thái Bình Dương, Phó Tổng thống Mỹ Mike ngày 20/4 đã thông báo rằng ông Trump sẽ tham gia một loạt sự kiện quan trọng đối với châu Á vào cuối năm nay. Phát biểu. Có thể kể đến như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) tổ chức tại Việt Nam và các cuộc họp cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Nam Á. Đông Nam Philippines (ASEAN). – “Chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Đông Nam Á sẽ buộc chính phủ Mỹ phải tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về chiến lược của toàn khu vực”, Bonnie Glaser, Cố vấn cấp cao châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược cho biết. CSIS nói với VnExpress.

Bà Glaser phân tích rằng mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis thăm Đông Bắc Á (Nhật Bản và Hàn Quốc) và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã thăm Trung Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thăm Indonesia, nhưng Washington chưa Các chuyên gia CSIS cho rằng Tổng thống Mỹ sẽ đến châu Âu vào tháng 7 và chuyến thăm châu Á của ông cũng rất quan trọng. Với anh, việc tham dự hai hội nghị lớn ở Đông Nam Á rất có ý nghĩa. Việc Hoa Kỳ nhân cơ hội này nhấn mạnh nỗ lực tăng cường hợp tác với Việt Nam và cải thiện quan hệ với Philippines.

“Có lẽ trước khi ông Trump rời đi, một quan chức cấp cao của Mỹ sẽ có bài phát biểu về chính sách của Trung Quốc. Châu Á”, bà Glasser kỳ vọng. ——Nói về động cơ thúc đẩy Tổng thống Mỹ đến thăm châu Á, Giáo sư Joseph Liow Chin Yong thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam tại Viện Kỹ thuật Della Nanyang ở Singapore cho biết. Các cố vấn của Trump đã thuyết phục ông tham gia.

“Đây là một tín hiệu tốt cho thấy chính phủ mới của Mỹ vẫn quan tâm đến châu Á và chuẩn bị đưa ra cam kết đối với an ninh khu vực.” Các hành động của chính quyền Trump kể từ khi thành lập cho thấy sự quan tâm đến Đông Á. Người phát ngôn cũng nêu rõ, Washington sẽ tiếp tục duy trì chính sách châu Á do cựu Tổng thống Barack Obama dẫn đầu.

Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương CSIS Ralph Cossa (Ralph Cossa) bày tỏ sự tin tưởng vững chắc vào chính sách của Hoa Kỳ ở châu Á. Kossa nói: “Tại sao không tham gia? Trump không đến, điều đó là bất thường và đáng thất vọng. Tổng thống Hoa Kỳ có thể thay đổi, nhưng lợi ích của Hoa Kỳ sẽ không thay đổi. APEC vẫn nằm trong danh sách này”, Kossa nói . Tập trung các thỏa thuận song phương -Trước câu hỏi liệu Tổng thống Mỹ có đặt vấn đề thay thế Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không, bà Glasser của CSIS dự đoán rằng chính quyền Trump sẽ tập trung vào các thỏa thuận song phương trong năm tới hoặc 2019. Bà Glasser nói: “và tạo ra nhiều việc làm mới và thu hút nhiều đầu tư hơn vào Hoa Kỳ.” “Tôi không biết liệu Trump có ủng hộ một hiệp định thương mại đa phương mới hay không, nhưng có vẻ như ông ấy sẽ không.” Dựa trên quan điểm này. , Giáo sư Joseph L. Liu Zhenyong nói rằng không ai biết câu trả lời. Tuy nhiên, theo tuyên bố của Trump, có thể thấy rằng ông đang làm việc cho các hiệp định thương mại song phương thay vì đa phương. Ông Kossa tiết lộ rằng Hoa Kỳ đã tiếp cận Nhật Bản về “thỏa thuận tự điều chỉnh.” Do thương mại song phương (FTA). Tuy nhiên, Tokyo dường như vẫn không muốn sử dụng các cuộc đàm phán TPP trước đó làm cơ sở cho một thỏa thuận mới với Washington. Nhật Bản vẫn có thể thúc đẩy TPP mà không cần Hoa Kỳ.

Ông Richard Bush, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Brookings, đã chỉ ra với nhiều ý kiến ​​lạc quan rằng Tổng thống Mỹ Trump có thể thay đổi kế hoạch. — “Nếu ông Trump đã từng đến Việt Nam và Philippines, điều đó chứng tỏ rằng chính sách châu Á của ông ấy tương tự như chính sách của chính quyền Obama. Tôi rất vui vì điều đó, và chúng ta hoàn toàn không thể đạt được điều này ở APEC Trước khi thành lập, ông Trump có thể thay đổi quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP