Những phim hoạt hình này đã khơi dậy sự giận dữ của những người theo đạo Hồi

Tạp chí châm biếm của Pháp “Charlie Hebdo” đã đăng một bức biếm họa về nhà tiên tri Muhammad, người mà người Hồi giáo tin là “sứ giả của Chúa”, dẫn đến vụ xả súng thảm khốc trong tòa soạn năm 2015. Vụ tấn công khiến 12 người thiệt mạng và thực sự là vụ gây thương vong lớn nhất kể từ vụ đánh bom tàu ​​Strasbourg-Paris năm 1961 ở Pháp.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 9, Charlie Hebdo quyết định phát hành lại những phim hoạt hình này, và sau đó giáo sư Samuel Paty đã đưa chúng vào bài phát biểu về quyền tự do ngôn luận . Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Paris. Thảm kịch bắt đầu.

Patti cho các học sinh xem phim hoạt hình về Nhà tiên tri Muhammad, và sự thật này đã làm dấy lên phản ứng của một số phụ huynh Hồi giáo. Cha của một học sinh trong lớp đã đăng tên và địa chỉ trường của Patty lên mạng, chỉ trích nặng nề cô giáo. Trên đường phố ở ngoại ô Paris, Patty là một “Fatwa”, là luật Hồi giáo cho phép “tử hình” những người bị kết tội báng bổ Nhà tiên tri Muhammad.

Vào ngày 16 tháng 10, một giáo sư lịch sử 47 tuổi đã bị chặt đầu trên đường đi học về. Kẻ tình nghi, 18 tuổi Chechnya Abdullakh Anzorov (Abdullakh Anzorov) đã bị cảnh sát tiêu diệt. Trước đó người ta tin rằng Anzolov đã liên lạc với cha của học sinh.

Vào sáng ngày 29 tháng 10, tiếp tục xảy ra vụ đâm chém trước một nhà thờ ở thành phố Nice của Pháp, khiến 3 người thiệt mạng. Được cắt. Nghi phạm 21 tuổi người Tunisia Brahim Aouissaoui và một người đàn ông 47 tuổi bị tình nghi liên quan đến vụ án đã bị cảnh sát bắt giữ. Nice, Pháp, ngày 29 tháng 10. Ảnh: AFP .

Ngày 30/10, khoảng 50 người tập trung trước nhà thờ để tưởng nhớ các nạn nhân. Tuy nhiên, khi một số cư dân địa phương bắt đầu cáo buộc đạo Hồi là một cuộc tấn công, và sau đó bị những người qua đường phản đối, có vẻ như khoảnh khắc đoàn kết đã bị gián đoạn. Một người phụ nữ trên khuôn mặt kêu gọi đừng “níu kéo” những người Hồi giáo với những kẻ khủng bố. Cuộc chiến “nhắm vào các phần tử Hồi giáo cực đoan. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cũng tuyên bố rằng họ đang trong quá trình chống lại kẻ thù trong và ngoài nước. Việc các quan chức Pháp từ chức phản ánh lập trường cứng rắn của nước này đối với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Việc bảo vệ vững chắc bản quyền truyện tranh của Nhà tiên tri Muhammad dường như đã đặt nước Pháp vào tình thế khó khăn, bởi vì bất kỳ sự thỏa hiệp nào cũng có thể được coi là một cuộc tấn công vào chủ nghĩa thế tục, nghĩa là tách rời tôn giáo khỏi đất nước, một trong những giá trị cơ bản của Pháp .– Pierre-Henri Tavoillot, một chuyên gia về chủ nghĩa thế tục tại Đại học Tổng hợp Sorbonne ở Paris, đánh giá những mâu thuẫn và Nhà tiên tri Muhammad đã đưa nước Pháp vào một “cái bẫy”. – “Họ thực sự đã trở thành biểu tượng và đã gây ra xung đột. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng đây là một tình huống vô ích. Tawoyote nói: “Nếu không chịu khuất phục trước vấn đề này, Pháp cũng phải từ bỏ những quan điểm khác về chủ nghĩa thế tục,” giải thích rằng việc cấm họa sĩ biếm họa Mohammed làm nhà tiên tri có nghĩa là “xóa bỏ tự do”. Khả năng diễn đạt và chỉ trích tôn giáo “. Sau vụ thảm sát các biên tập viên của Charlie Hebdo năm 2015, cuộc diễu hành được tổ chức tại Paris với lá cờ” Jesuis Charlie “, đại diện cho Lebanon, Algeria và những người Hồi giáo khác. Các nước Tunisia, Jordan và Qatar đều đã hưởng ứng các chiến dịch chống khủng bố và bảo vệ quyền tự do ngôn luận, nhưng tất cả các nước này gần đây đều chỉ trích việc xuất bản truyện tranh “Tiên tri Muhammad” của tạp chí Pháp, cho rằng họ đã xúc phạm người Hồi giáo-Thủ tướng Malaysia Maha Mahathir Mohamad thậm chí còn viết trên các phương tiện truyền thông: “Do hậu quả của các vụ thảm sát trong quá khứ, người Hồi giáo có quyền nổi giận và giết hàng triệu người Pháp”, nhưng không đề cập đến các cuộc tấn công gần đây cũng đã xảy ra ở nhiều nước Hồi giáo. Đã có một làn sóng phản đối và tẩy chay các sản phẩm của Pháp. Đây là lần tái bản đầu tiên của truyện tranh.

“Phong trào tái bản của Charlie Hebdo được coi là quản lý yếu kémp, mục đích là làm cho Hồi giáo thú vị hơn. “Điều này khác với năm 2015. Bây giờ, ấn tượng là Pháp có vấn đề với Hồi giáo, và năm 2015 họ bị coi là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố”, Judicelli nói. Sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra tuyên bố gây tranh cãi với phim hoạt hình của nhà tiên tri Mohammed, người Hồi giáo đã biểu tình ở Peshawar, Pakistan ngày 30/10. Thuật ngữ này được coi là “linh hồn” của nền dân chủ Pháp và dần trở thành trụ cột của chủ nghĩa thế tục ở nước này. Khi cộng đồng Hồi giáo ở Pháp đủ nhỏ, dựa trên quan niệm rằng đức tin là đời sống riêng tư, nó phải được giới hạn trong phạm vi cá nhân.

Jean Bauberot, một nhà sử học nổi tiếng về ý nghĩa thế tục của Pháp, nói rằng quan điểm này được thiết kế để ưu tiên nhà nước hơn tôn giáo, nhưng khi quá trình thế tục hóa của xã hội ngày càng gia tăng, “nước Pháp hiện đại coi đó là một phản tôn giáo ”. Theo một báo cáo năm 2016 của Institut Montaigne ở Paris, chỉ 8% người Pháp thường xuyên thực hiện các nghi lễ tôn giáo mỗi ngày.

Với sự gia tăng số lượng người Hồi giáo ở Pháp, sự tồn tại của chủ nghĩa thế tục đã gây ra xung đột. Hơn. Hiện nay, khoảng 10% dân số Pháp theo đạo Hồi, những người theo đạo Thiên Chúa nhiều hơn người theo đạo Thiên chúa hoặc người Do Thái. Do đó, nhiều tín đồ Hồi giáo cảm thấy tức giận khi xem những bức biếm họa về nhà tiên tri Muhammad.

Cái chết của Giáo viên Patty được cho là vì lý do này. Chính phủ Pháp coi đây là một cuộc tấn công vào nước này, vì giáo viên trường công đóng vai trò chủ chốt trong việc giảng dạy chủ nghĩa thế tục. Khu vực Pháp thông báo rằng họ sẽ xuất bản một cuốn sách nhỏ dành cho học sinh trung học, có truyện tranh về Nhà tiên tri Muhammad, để đảm bảo “ bảo vệ các giá trị của Cộng hòa ”. Giáo viên lịch sử trường trung học Iannis Roder cho biết: “Hoạt hình có truyền thống lâu đời và là một phần của nền dân chủ của chúng ta.” Ông chỉ ra rằng việc dạy quyền tự do ngôn luận ngày càng trở nên khó khăn hơn bởi vì “nhiều người công nhận đức tin Sinh viên ngày càng tin tưởng vào Chủ tịch Hội đồng Tín ngưỡng Hồi giáo Pháp Mohammed Moussaoui (Mohammed Moussaoui) tin rằng về vấn đề đức tin, chẳng hạn như hạn chế xuất bản phim hoạt hình về nhà tiên tri, nên hạn chế châm biếm Mohammed để tránh kích động chủ nghĩa cực đoan.- — “Tôi không nghĩ đây là hướng dẫn phù hợp để giải thích quyền tự do ngôn luận cho trẻ em. Nghĩa vụ của tình bạn buộc tất cả chúng ta phải từ bỏ một số quyền nhất định, “Mousavi nhận xét. — Thành viên cánh tả bất khuất của đảng Pháp Clémentine Autain tin rằng” chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa thế tục Cuộc tranh luận của các “guru” là “do cảm xúc dẫn dắt, không phải là lý trí hơn”, bởi vì một số chính trị gia đang sử dụng t ông nói: “Tẩy chay tất cả người Hồi giáo. “Tôi lo rằng động thái này sẽ đẩy nhiều người Hồi giáo trở lại vòng tay của những kẻ cực đoan”, Odan nói. — Anh Ngọc (New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP