Được tuyên bố ngừng phổ biến, Trung Quốc đã tiến một bước vào Biển Đông

Hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều tàu Trung Quốc đào cát trên các rạn san hô nghịch ngợm của Việt Nam Quần đảo Nansha. Ảnh: Agence France-Presse, người phát ngôn mới của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Luc Kang, cho biết hôm qua rằng Trung Quốc sẽ hoàn tất quá trình phổ biến đá tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông trong vài ngày tới. — Trước khi công bố tin tức này, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã thúc giục các bên tranh chấp tại Diễn đàn An ninh Đối thoại Shangri-La, đặc biệt là Bắc Kinh, “ngay lập tức dừng lại. Thực hiện ngay các hoạt động cải tạo vĩnh viễn.” Kể từ tháng 3 năm 2014. Kể từ đó, Bắc Kinh đã tiến hành mở rộng quy mô lớn diện tích 7 khối đá ở quần đảo Nam Sa dưới sự cai trị của Việt Nam, nhưng nó đã bị Trung Quốc chinh phục. Vào thời điểm đó, Trung Quốc không chỉ không chấp nhận vấn đề này. Cuộc họp cũng trả lời rằng các tòa nhà được xây dựng ở Bắc Kinh thuộc về cái gọi là “chủ quyền” của nó. Vậy, điều gì gây ra sự thay đổi đột ngột này ở Trung Quốc?

Hạ cấp ngoại giao – Theo các nhà ngoại giao, tuyên bố đầu tiên nhằm giảm bớt căng thẳng gần đây. Cuộc đối đầu giữa Bắc Kinh và Washington khiến vùng biển tranh chấp tăng lên nhanh chóng. Trung Quốc đang tích cực mở rộng các đảo nhân tạo, đồng thời, Hoa Kỳ không thể bỏ qua và đã bắt đầu thực hiện các bước khó khăn để thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh. Việc mở rộng cuối cùng sẽ kết thúc, sẽ không kéo dài mãi mãi. Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng Trung Quốc nên khởi động lại công trình này bất cứ lúc nào. Bắc Kinh đã áp dụng chiến lược “hai mục tiêu” nhằm cải thiện chuỗi đảo nhân tạo và chiếm được lòng tin của các quốc gia khác.

Nhà phân tích Shannon Tiezzi (Shannon Tiezzi), Trung Quốc đã lên kế hoạch cẩn thận cho quyết định dừng việc cải tạo. Lý do đơn giản nhất là mùa mưa sắp bắt đầu ở Biển Đông. Nếu Bắc Kinh khăng khăng xây dựng thêm, nó sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các sự kiện thời tiết bất thường.

Các yếu tố chính trị cũng là chìa khóa cho quyết định của Trung Quốc. Quốc. Vào tháng 1 năm 2013, Philippines đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án Liên Hợp Quốc, cho rằng các yêu sách của Trung Quốc đối với các đảo và đá trên Biển Đông là không hợp lệ và vi phạm luật pháp quốc tế. Tòa án Hague Hà Lan ban đầu dự kiến ​​sẽ tổ chức một phiên xét xử về vụ án Manila Manila ở Bắc Kinh vào ngày 7/7. Mặc dù Trung Quốc đã nhiều lần từ chối tham gia và từ chối kháng cáo. Hiện tại, quyền của Ủy ban Trọng tài Quốc tế xét xử các vụ án vẫn còn rất nhạy cảm ở Bắc Kinh. Họ phải giảm thiểu các động tác khiêu khích và hung hăng để tránh các tác động bất lợi.

Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc đã xấu đi do mâu thuẫn giữa hai nước về vấn đề chủ quyền. Biển phía đông Trung Quốc. Là một phần của cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế tiếp theo vào tháng tới, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ lần đầu tiên đến thăm Hoa Kỳ vào tháng Chín. Cả hai bên phải có những khuyến khích tích cực để cải thiện tình trạng này. Mối quan hệ tốt. Thông báo dừng việc xây dựng hòn đảo cũng phù hợp với mục tiêu này.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào năm tới và Trung Quốc không bao giờ muốn trở thành trung tâm của cuộc tranh luận ứng cử viên. Trò chơi đến Nhà Trắng. Nói cách khác, Bắc Kinh kiên quyết tuyên bố rằng áp lực từ Washington sẽ không ảnh hưởng đến vị thế của họ, nhưng những lời chỉ trích từ các quan chức Mỹ cũng đã có tác động lớn đến việc mở rộng đảo đảo. Theo các nhà ngoại giao, Trung Quốc được tạo ra bất hợp pháp.

Mặc dù dự án “Con đường tơ lụa” mới đã thu hút các quốc gia trong khu vực, nhưng theo bà Xue Li thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, Bắc Kinh không thể tránh khỏi những vấn đề gây ra bởi tranh chấp chủ quyền này. Do đó, Trung Quốc “phải điều chỉnh chính sách và chiến lược của mình ở Biển Đông”.

– Cùng với các nước ASEAN, tuyên bố ngừng tăng trưởng cho thấy rằng khi Trung Quốc tuyên bố rằng các yêu sách chủ quyền của họ đang diễn ra suôn sẻ và đấu tranh, họ áp dụng chiến lược nguy hiểm. Căng thẳng giảm bớt với các nước tranh chấp.

Thông báo ngày hôm qua là một cách để Trung Quốc quản lý cuộc khủng hoảng và giảm bớt khủng hoảng. Associated Press đã đặt câu hỏi với Zhao Kejin, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa ở Trung Quốc.

Nhưng bà Tiz cảnh báo,Sau khi việc xây dựng Áo hoàn thành, Trung Quốc sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của họ: hòn đảo nhân tạo mới sẽ giúp Bắc Kinh tăng cường khả năng hoạt động và tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông. Thông báo dừng việc mở rộng hòn đảo chỉ là một phương tiện để quốc gia này quay trở lại giai đoạn trấn an tinh thần của chu kỳ bất tận. Với sự ổn định và cải thiện mối quan hệ với các nước láng giềng, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sửa chữa và xây dựng với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Nâng cấp quân sự — Theo Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc Ruan Zongze, Bắc Kinh sắp tuyên bố hoàn thành quá trình cải tạo đá gây tranh cãi là một dấu hiệu của “sự minh bạch”. Điều này cho thấy Bắc Kinh đang theo kế hoạch ban đầu. Nhưng đối với Hoa Kỳ, động thái này sẽ chỉ làm tăng thêm nghi ngờ về ý định thực sự của Trung Quốc.

Washington vẫn hoài nghi về quyết định của Bắc Kinh về “duy trì hiện trạng”. Theo New York Times, Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin Trung Quốc, nói: “Hoa Kỳ sẽ không bao giờ chấp nhận Biển Đông.”

Theo “Chiến lược và quốc tế” (CSIS) của Trung tâm nghiên cứu, Bắc Kinh Hoàn thành công việc phục hồi một số tảng đá ở quần đảo Nam Sa, Việt Nam, bao gồm đá Gạc Ma và đá Chữ thập. Ở một số nơi khác, việc mở rộng gần như hoàn tất. Nhưng trong Subi và Mischief Rocks, việc trang trí chỉ mới bắt đầu. Nếu Bắc Kinh ngừng hoạt động trên hai tảng đá này, quyết định này cho thấy Trung Quốc thực sự đang tiến tới những thay đổi chính sách lớn. Tuy nhiên, thông báo do Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra hôm qua cho thấy không có dấu hiệu của sự thay đổi này.

Ngoài việc cung cấp thông tin về việc hoàn thành dự án cải tạo. Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ chuyển sang xây dựng cơ sở hạ tầng trong tương lai gần. Điều này có nghĩa là tình hình quân sự ở Biển Đông sẽ thay đổi.

Theo một số báo cáo, Trung Quốc sắp kết thúc một đoạn đường dài 3km tại Cross Rock. Thời gian đánh giá của người quan sát cho tòa nhà này là đủ để cho phép tất cả các máy bay ở Bắc Kinh cất cánh và hạ cánh. Trung Quốc cũng đã hoàn thành việc xây dựng các trạm cảnh báo radar lớn và các cơ sở liên lạc trên một số đảo nhân tạo. Người ta cũng tin rằng nước này chưa bao giờ giao vũ khí cho hòn đảo đang tranh chấp.

Các chuyên gia CSIS tin rằng nền tảng và hoạt động của Trung Quốc trên các đảo này sẽ chứng minh mục tiêu của Bắc Kinh. Hòa bình hay chiến tranh. Việc quân sự hóa gần đây của Bắc Kinh cho thấy rằng sau này có khả năng trở thành hiện thực.

Ông Rick Fisher, nhà nghiên cứu cao cấp về các vấn đề quân sự ở châu Á, dự đoán rằng việc thành lập một căn cứ quy mô lớn mới ở Biển Trung Quốc sẽ được hoàn thành vào năm 2000. Sau khi hoàn thành, Trung Quốc sẽ triển khai lực lượng hải quân và không quân tại đây. Nếu Hoa Kỳ tiếp tục tuần tra, Bắc Kinh có thể gây ra “rắc rối” và gây thiệt hại cho tàu và máy bay Mỹ.

“Trung Quốc muốn kiểm soát toàn bộ khu vực và sẽ chỉ hợp tác khi cần các biện pháp ngoại giao hoặc đàm phán. Họ nhận ra rằng các biện pháp quân sự đã không giúp họ đạt được mục tiêu”, ông Fisher nói.

Vị trí của Bảy viên đá ở Quần đảo Nam Sa đang được phục hồi từ Trung Quốc. Đồ họa: Ngoại giao. Xem ảnh lớn

VũHoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP