Những trở ngại ngăn cản hiệp định thương mại Mỹ-Trung

Khi các quan chức cố gắng đạt được một phần của thỏa thuận thương mại mà Tổng thống Donald Trump đã đạt được, việc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ đã trở thành một chủ đề nóng trong các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ. Được công bố vào tháng 10-Trump tuyên bố vào ngày 11 tháng 10 rằng Trung Quốc đã đồng ý mua đậu nành, thịt lợn và các sản phẩm nông nghiệp khác trị giá 50 tỷ đô la từ Hoa Kỳ mỗi năm. Tuy nhiên, các nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc thường tránh đưa các cam kết định lượng cụ thể vào các giao dịch.

Một số người nói rằng Bắc Kinh muốn tránh những giao dịch có lợi cho Washington. Và hy vọng sẽ duy trì tính linh hoạt trong hiệp định khi căng thẳng thương mại tiếp tục gia tăng. Một quan chức Trung Quốc cho biết: “Nếu có vấn đề gì xảy ra, chúng tôi luôn có thể dừng việc mua bán”. Tổng thống Trump (phải) bắt tay Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He tại cuộc gặp diễn ra tại Nhà Trắng ngày 11/10. Ảnh: Associated Press — Tranh chấp giữa hai bên về việc thu mua nông sản là một trong những vấn đề có thể dẫn đến việc Trump và phó đại diện không nhất trí chấp nhận một số hiệp định thương mại. Thủ tướng Trung Quốc Liu He có nguy cơ sụp đổ vào ngày 11/10. – Hai bên có tranh chấp về việc liệu Hoa Kỳ có đồng ý xóa bỏ thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc hay không và cách thức thực hiện thuế quan. Các nhà chức trách Trung Quốc cũng phản đối yêu cầu của Hoa Kỳ về một cơ chế thực thi nghiêm túc thỏa thuận và ngăn chặn mọi biện pháp buộc các công ty muốn làm ăn với Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ. Cả Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, nơi dẫn đầu cuộc đàm phán, đều không có bài phát biểu chính thức. Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày 13 tháng 11 rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra. Ông nói: “Chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng mọi thứ phát triển rất nhanh.” Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận.

Một số cựu quan chức thương mại Hoa Kỳ và những người đã theo dõi các cuộc đàm phán ở Washington lo lắng rằng Trung Quốc sẽ đòi hỏi quá nhiều trong các cuộc đàm phán. Khi chúng ta đang ở rất gần nó.

Các công ty Mỹ hy vọng đạt được một thỏa thuận theo đó chính quyền Trump sẽ từ bỏ kế hoạch áp thuế đối với hàng tiêu dùng Trung Quốc từ ngày 15. / 12 và bãi bỏ thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu khác từ ngày 1/9. Các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ trực tiếp chịu sự kiểm soát thuế quan của chính quyền Trump.

Bộ Thương mại Trung Quốc chưa tiết lộ cam kết của Bắc Kinh trong việc thu mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Một phát ngôn viên của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cũng tuyên bố vào tuần trước rằng Hoa Kỳ đã đồng ý hủy bỏ một số loại thuế trong giai đoạn đầu của thỏa thuận nhiều bước.

Nhưng tuyên bố chính thức của NATO một lần nữa khiến Washington tức giận về “thương mại”. “Đại bàng”, Hoa Kỳ nhượng bộ quá sớm. Trump ngay lập tức bác bỏ khả năng áp thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc. – – Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cũng không muốn Các mức thuế hiện tại đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc được nâng lên cho đến khi Bắc Kinh thể hiện những hành động “mềm dẻo” hơn đối với Hoa Kỳ. Một cựu quan chức cho biết: “Họ chắc chắn rằng chính quyền Trump sẽ rút lại các mức thuế quan hiện tại với“ giao dịch đầu tiên ”. Các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ cho biết trong cuộc đàm phán với Bắc Kinh rằng chính quyền Trump hy vọng sẽ thực hiện nhiều cam kết của Trung Quốc nhất có thể trong giai đoạn đầu của giao dịch bán thời gian. Đây là một sự đảm bảo khi hai nước hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận mới trong tương lai.

“Chúng tôi sẽ chỉ chấp nhận thỏa thuận nếu nó có lợi cho ông Mỹ, nhân viên của chúng tôi và các công ty lớn, bởi vì Trump của chúng tôi đã chịu quá nhiều tổn thất”, Trump nói vào ngày 12 tháng 11 Cho biết trong một tuyên bố từ Câu lạc bộ Kinh tế của New York.

Qiu Guoxiong (Theo báo cáo của The Wall Street Journal)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP