Tập Cận Bình đã tước các quan chức địa phương về “móng vuốt” thông qua cảnh sát vũ trang

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có mặt trong một cuộc họp với các sĩ quan quân đội và cảnh sát vũ trang. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra quyết định vào tháng trước về việc chuyển giao quyền chỉ huy của toàn bộ Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân cho Quân ủy Trung ương do Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo. Tập Cận Bình. Các nhà quan sát cho biết, theo tờ South China Morning Post, quyết định của ông Tập Cận Bình không chỉ củng cố quyền lực mà còn tước quyền của các quan chức địa phương về “bộ ly hợp”.

Theo nghị quyết này, 1,5 triệu cảnh sát vũ trang ở cấp quốc gia sẽ không còn thuộc quyền quản lý và huy động của quốc hội và chính quyền địa phương, và tất cả quyền lực của chỉ huy và chỉ huy sẽ tập trung vào Quân ủy Trung ương. Tân Hoa Xã cho biết động thái này sẽ tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Trung Quốc và các lực lượng vũ trang của nước này và là chìa khóa để vượt qua “những trở ngại về thể chế và các vấn đề lớn mà cảnh sát vũ trang” phải đối mặt trong khi vẫn đảm bảo “an ninh chính trị” của chính phủ. Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

— Lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc được thành lập năm 1982 bằng cách sáp nhập một số bộ phận phòng thủ biên giới, an ninh, chữa cháy quân đội và Bộ Công an với mục đích chuyên nghiệp hóa lực lượng này và tiếp nhận quân đội trước lính.

Cảnh sát vũ trang có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các sự cố lớn hoặc nhân viên chủ chốt, bảo vệ cơ sở hạ tầng chiến lược, chống lại các cuộc biểu tình và bạo loạn, và đối phó với các cuộc tấn công khủng bố. Trong thời chiến, cảnh sát vũ trang có thể đóng vai trò là đơn vị bộ binh hạng nhẹ để hỗ trợ quân đội. Trước đây, cảnh sát vũ trang đã thực hiện một hệ thống “lãnh đạo kép”, có nghĩa là ngoài Quân ủy Trung ương, họ còn được chính quyền trung ương và địa phương ra lệnh.

Theo hệ thống lãnh đạo kép này, các tướng lĩnh, tướng lĩnh, thư ký và chủ tịch của thủ tướng Trung Quốc có quyền huy động và triển khai lực lượng cảnh sát vũ trang để duy trì trật tự xã hội, ứng phó với bạo loạn và chống khủng bố. Hỗ trợ thiên tai, phòng chống lụt bão. Các quan chức tỉnh không cần phải được sự chấp thuận của Quân ủy Trung ương khi huy động cảnh sát vũ trang của họ.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc từng tham gia chế độ lãnh đạo kép. Ảnh: Chinanews .

Theo Asia Times, các quan chức địa phương chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia và quốc phòng thường xuất hiện trong các ủy ban đảng của lực lượng cảnh sát vũ trang trong khu vực để đảm bảo quyền chỉ huy và chỉ huy. chì. Tuy nhiên, cơ chế này bắt đầu thay đổi từ ngày 1 tháng 1, khi chỉ đạo và chỉ huy của cảnh sát vũ trang đã đạt được về một vấn đề duy nhất. Quân ủy trung ương. Chính quyền địa phương không còn quyền trực tiếp ra lệnh huy động cảnh sát vũ trang để thực hiện các chức năng trong khu vực. Họ vẫn có thể yêu cầu hỗ trợ từ lực lượng đó, nhưng liệu họ có chấp nhận hay không tùy thuộc vào chỉ huy đơn vị, và bất kỳ quyết định nào để triển khai một lực lượng cảnh sát vũ trang lớn bên ngoài khu vực phải được Ủy ban Quân sự Trung ương chấp thuận. Quyết định của ông Tập Cận Bình đã tước đi rất nhiều quan chức địa phương trong việc sử dụng và huy động lực lượng vũ trang của họ, phản ánh mối lo ngại rằng quyền lực đó có thể bị lạm dụng để thách thức lãnh đạo Bắc Kinh. — Cảnh sát vũ trang Trùng Khánh gây sự chú ý của mọi người trong một vụ việc. Huy động để bao vây thành phố. Lãnh sự quán Hoa Kỳ được thành lập tại Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, vào tháng 2/2012. Wang Lijun, cựu giám đốc Sở Cảnh sát Trùng Khánh, đã tìm nơi ẩn náu ở đây để tránh bị sát hại bởi Bộ trưởng Bo Xilai của Trùng Khánh.

Sau khi nhận được lệnh và nghe tin Wang Lijun trốn thoát, lực lượng cảnh sát vũ trang đã chuyển từ Bạc Hy Lai đến một tỉnh gần đó. Nhiều nhà quan sát tin rằng quyết định huy động cảnh sát vũ trang trong lĩnh vực quản lý đã khiến các nhà lãnh đạo Bắc Kinh khó chịu.

“Trên thực tế, cảnh sát vũ trang đã biến thành lực lượng vũ trang địa phương”, một nhà phân tích chính trị Trung Quốc cho biết. “Điều này tiềm ẩn nguy cơ một số quan chức địa phương sẽ sử dụng lực lượng này cho các nhân viên quản lý trung tâm.” – “Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh” dẫn lời một cảnh sát vũ trang. Theo cơ chế cũ, ngay cả các quan chức khu vực cũng có thể huy động lực lượng này. Tuy nhiên, theo hệ thống chỉ huy và chỉ huy mới, các quan chức địa phương đã buộc phải xin phép Bắc Kinh trước khi triển khai cảnh sát vũ trang, buộc họ phải phụ thuộc nhiều hơn vào cảnh sát.Cảnh sát Hoa Kỳ duy trì trật tự xã hội.

Là một phần của phong trào chống tham nhũng, các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc gần đây đã đưa ra những cảnh báo về hoang tưởng và chủ nghĩa địa phương. Chủ tịch Tập Cận Bình được củng cố, dẫn đến một cuộc điều tra hàng triệu công chức các cấp, nhiều người trong số họ đã bị truy tố và kết án. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã đề cập đến vấn đề độc hại của Bo Xi. Vào cuối năm ngoái, thư ký mới của Trùng Khánh, Chen Minmei cũng kêu gọi các quan chức địa phương xóa bỏ tất cả các di sản của Sun Yating, Bo Xilai và Wang Lijun, trong thành phố, ngay cả khi cả ba bị bỏ tù hoặc bị truy tố. Vào tháng 3 năm 2017, các nhà điều tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương vẫn đang tìm cách loại bỏ ảnh hưởng của cựu giám đốc an ninh Chu Vĩnh Khang tại Bộ Quốc phòng. Mặc dù cảnh sát đã bị kết án tù chung thân hai năm trước vì tham nhũng. Chu Vĩnh Khang là một quan chức quyền lực và có ảnh hưởng với nhiều lực lượng an ninh và thực thi pháp luật trong đó có cảnh sát vũ trang.

Ảnh của Chu Vĩnh Khang (trái) ảnh hưởng lớn đến lực lượng cảnh sát vũ trang. Ảnh: Nhân dân Nhật báo. Với việc loại bỏ hệ thống lãnh đạo kép và kết hợp cảnh sát vũ trang vào hệ thống lãnh đạo tuyệt đối của Quân ủy Trung ương, Tập Cận Bình đang củng cố quyền lực của Đảng Cộng sản. Các nhà phân tích nói rằng họ hợp tác với quân đội và tất cả các lực lượng vũ trang khác. Động thái này cũng tránh được nguy cơ các quan chức địa phương sử dụng quân đội vượt quá thẩm quyền của họ và đặt câu hỏi về quyền lực và sự lãnh đạo của Bắc Kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP