Cuộc chiến thương mại của Trump vẫn chưa mang lại lợi ích cho Mỹ

Năm ngoái, thuế nhập khẩu đã làm giảm thành công thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, nhưng thâm hụt thương mại tổng thể của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 84 tỷ USD vào tháng 8. Hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ đã chuyển sang các nước khác, nơi giá rẻ hơn. Với sự xuất hiện của đại dịch, thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc lại tăng trở lại và quay trở lại những ngày đầu trong nhiệm kỳ của Trump.

Một mục tiêu khác của cuộc chiến thương mại là phục hồi sản xuất. Hoa Kỳ cũng không đạt được. Kể từ tháng 7 năm 2018, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã chậm lại. Hoạt động sản xuất cũng đạt đỉnh vào tháng 12/2018. Tuy nhiên, các cố vấn thương mại của Trump nhấn mạnh rằng thuế nhập khẩu đã buộc Trung Quốc phải chấp nhận giai đoạn đầu của hiệp định thương mại. . Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm các sản phẩm của Mỹ, thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, dỡ bỏ các rào cản pháp lý đối với thương mại nông nghiệp và dịch vụ tài chính, đồng thời hạn chế thao túng tiền tệ của chính họ. Họ cũng tuyên bố rằng theo thời gian, thuế nhập khẩu sẽ buộc Trung Quốc ngừng thao túng không công bằng và giúp xây dựng lại ngành sản xuất của Mỹ. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng thuế nhập khẩu “đã mang lại hiệu quả việc làm trong lĩnh vực sản xuất cho Hoa Kỳ.” Dữ liệu mà ông trích dẫn cho thấy từ tháng 11 năm 2016 đến tháng 3 năm 2020. , Việc làm trong ngành sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng 400.000. Từ đó sinh ra đại dịch, dẫn đến ngừng việc. Các nhà máy.

Tuy nhiên, khoảng 75% số việc làm bổ sung này đã có được trước khi Hoa Kỳ đánh thuế Trung Quốc lần đầu tiên (tháng 7 năm 2018). Khoảng thời gian này, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ đạt đỉnh. Kể từ đó, số lượng bắt đầu giảm. Vào đầu năm 2020, trước khi đại dịch bùng phát ở Hoa Kỳ, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã chậm lại. Nhà máy đã cho công nhân nghỉ việc trong vài tháng cho đến cuối tháng Ba.

Một cuộc khảo sát của Fed về ngành công nghiệp cho thấy thuế nhập khẩu giúp tăng tỷ lệ việc làm bán thời gian. 0,3% các ngành liên quan đến thương mại Trung Quốc. Do tăng thuế, các ngành sản xuất trong nước được bảo hộ khỏi hàng nhập khẩu giá rẻ.

Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu các bộ phận của Trung Quốc đã tăng lên, khiến việc làm trong lĩnh vực sản xuất giảm 1,1%. Thuế trả đũa của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ cũng làm giảm 0,7% số việc làm trong nhà máy.

Trump không phải là tổng thống Mỹ duy nhất sử dụng thuế nhập khẩu để bảo vệ ngành công nghiệp. Tổng thống Obama áp thuế cao đối với lốp xe Trung Quốc. George W. Bush (George W. Kể từ sau chiến tranh, Hoa Kỳ đã tiến hành nhiều vòng đàm phán thương mại trên khắp thế giới để giảm thuế nhập khẩu. Chuyên gia thương mại Chad Bowen của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết: “Đây là từ năm 1930 Việc sử dụng thuế nhập khẩu lớn nhất kể từ cuộc suy thoái trong thập kỷ. “Tác động kinh tế sẽ mất nhiều năm để thể hiện. -Trump tự gọi mình là” người đóng thuế “và nói rằng công ty phàn nàn về tác động của thuế nhập khẩu bắt buộc phải xây dựng nhà máy ở Hoa Kỳ. Nhưng Theo nhà sản xuất, chiến lược thuế này có những tác động khác nhau. – Atlas Tool Works (Illinois) cho biết trong năm Trump áp thuế lên các công cụ này, doanh số bán các công cụ sản xuất của hãng đã tăng 18 Các dự án ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Hemlock Semiconductor Operations (Michigan), một nhà sản xuất polysilicon được sử dụng cho chip máy tính và pin mặt trời, đang gặp khó khăn.

Giai đoạn đầu của hiệp định thương mại nói rằng Trung Quốc sẽ tăng số lượng pin mặt trời ở Hoa Kỳ. Đây là sản phẩm chính của Hemlock. Tuy nhiên, Trung Quốc đã không bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với polysilicon và Hoa Kỳ vẫn giữ thuế nhập khẩu đối với hầu hết các sản phẩm của Trung Quốc. Do đó, doanh số bán hàng của Hemlock không tăng.

“Chúng tôi đã đáp ứng Các công ty Trung Quốc hỏi họ có muốn mua polysilicon không? Nhưng họ đều trả lời giống nhau và đều nói không. Cơ chế nào cho phép nhập khẩu nhưng không đánh thuế. Họ cũng muốn mua nhưng không đủ khả năng chịu thuế “, Giám đốc bán hàng của Heimlock, Phil Dembowski cho biết .

Altas được hưởng lợi từ thuế Đầu những năm 2000 do cạnh tranh, họ phải đóng cửa nhà máy sản xuất linh kiện viễn thông, sau đó Atlas từ Trung Quốc chuyển sang thiết bị cho ngành quốc phòng và y tế.Ông chủ của Atlas, Zach Mottl, cũng bị lỗ vì hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc.

Khi Trump bắt đầu áp thuế nhập khẩu vào năm 2018, doanh số bán hàng của hãng này đã tăng vọt. Atlas không sử dụng các nhà cung cấp Trung Quốc nên giá thành vẫn ổn định. Kể từ khi chiến tranh thương mại bùng nổ, lực lượng lao động của họ đã tăng 10%.

Đối với một công ty như Timlock, thuế nhập khẩu sẽ chỉ phản tác dụng. Thay vì mở cửa thị trường dưới áp lực, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp thuế tương tự để làm cho các sản phẩm hemlock đắt hơn. Các công ty Mỹ mua hàng từ Trung Quốc cũng chịu chi phí cao. -Các nhà đàm phán thương mại của Mỹ biết rằng nhiều công ty trong nước phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Các quan chức cũng đang cố gắng buộc Trung Quốc cắt giảm các chính sách công nghiệp. Tuy nhiên, thỏa thuận sơ bộ đã không đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, nếu được bầu, các cố vấn cấp cao của Biden không nói rằng họ sẽ giữ lại thuế nhập khẩu đối với Trung Quốc. Thay vào đó, họ nói rằng ông nên tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh. Cố vấn Jake Sullivan của Biden cho biết: “Từ quan điểm của một đồng minh, thuế nhập khẩu sẽ là một công cụ mà chúng tôi cân nhắc sử dụng.” – Giám đốc điều hành Heim Semiconductor, Mark Ba ssett) ban đầu ủng hộ nỗ lực của Trump. Giúp đỡ các công ty năng lượng mặt trời của Mỹ. Tuy nhiên, ông tin rằng họ cần có những thay đổi cơ bản hơn để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc do Bắc Kinh hậu thuẫn – các công ty sản xuất pin mặt trời của Trung Quốc mua polysilicon trị giá 1 tỷ USD mỗi năm. năm 2010. Với kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng, Hemlock đã chi 1 tỷ USD để xây dựng một nhà máy mới vào năm 2012.

Nhưng Trung Quốc cũng có kế hoạch của riêng mình. Bằng cách chọn năng lượng mặt trời làm ngành chiến lược cho kế hoạch “ Made in China 2025 ”, Trung Quốc đang tăng cường sản xuất pin mặt trời, nhằm biến quốc gia này trở thành đối thủ cạnh tranh hơn là khách hàng của Timlock. – – Xuất khẩu pin mặt trời năm 2018 Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt 107 triệu đô la Mỹ. Nhà máy Hemlock chưa bao giờ hoạt động và đã đóng cửa từ năm 2014.

“Câu chuyện kinh điển của ngành công nghiệp Trung Quốc là nó nhận được trợ cấp thường xuyên và không có yêu cầu hoàn vốn đầu tư. Không có yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn hoặc môi trường, và thật không thể tin được. Bassett nói:” . ——He Zhou (WSJ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP