“ Di sản ” kinh tế của Trump để lại cho Hoa Kỳ

Để hiểu Tổng thống Donald Trump đã thay đổi nền kinh tế Mỹ như thế nào, người ta chỉ cần lắng nghe Bruce Haines, người từng là giám đốc điều hành của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ. Tham gia thép trước khách sạn lịch sử ở Bethlehem.

Nhà máy ở Bethlehem (Pennsylvania) vẫn còn trống. Điều tương tự cũng xảy ra với nhà hàng Tap Room trong Khách sạn Lịch sử của Bethlehem, đây là dấu hiệu của đại dịch. Haynes nói: “Tình hình rất khó khăn. Nhưng Haynes quan tâm đến một khía cạnh khác.

Haynes nói:” Tôi đã làm trong ngành thép được 35 năm. Tôi có thể nói với bạn rằng hai đảng viên Cộng hòa đã Một thỏa thuận thương mại không công bằng đã đạt được. – Ông ấy phàn nàn rằng cả hai bên đều từ bỏ ngành sản xuất – từng tạo công ăn việc làm ổn định cho tầng lớp trung lưu. Hines tuyên bố: “Trump là vị cứu tinh của nền công nghiệp Mỹ. Ông ấy là vị cứu tinh duy nhất”. Ông Donald Trump đứng trên bục phát biểu tại buổi vận động tranh cử. Ảnh: NYT .

Covid-19 đã gây ra một sự đảo ngược lớn trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Loại virus nhỏ bé này đã phá hủy một di sản kinh tế khổng lồ, vốn rất lý tưởng để lập kế hoạch tái tranh cử. Trump sẽ không còn kết thúc nhiệm kỳ của mình với tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục, thu nhập cá nhân rộng và mức độ tự tin cao hơn, và điều này sẽ làm gia tăng nghèo đói, tăng trưởng và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Công việc kinh doanh cao hơn so với khi anh ấy nhậm chức.

Mặc dù đây là một trong những năm tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ, mối quan tâm lớn nhất của Trump vẫn là nền kinh tế. Nó cho thấy khả năng của một nhà kinh doanh sắc sảo và một nhà đàm phán dũng cảm. Nó chứng minh rằng di sản kinh tế lâu dài nhất của Trump có thể không nằm trong bất kỳ niên giám thống kê nào, mà nằm ở cách ông đã thay đổi nền kinh tế Mỹ. — Rất lâu trước khi Trump xuất hiện trên sân khấu chính trị, các thế lực hùng mạnh đã định hình lại nền kinh tế và làm dấy lên lo ngại về thu nhập trung tâm, việc làm và lợi thế kinh tế của Mỹ trên thế giới. Trump nhận thức được điều này và đã làm việc chăm chỉ để loại bỏ những xu hướng này để dù thắng hay thua trong cuộc bầu cử tiếp theo, ông vẫn có thể được tha. Tư bản mạnh và giai cấp công nhân. Việc giảm thuế và bãi bỏ quy định trên quy mô lớn đã được thực hiện cho các chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư, đồng thời bảo hộ và hỗ trợ thương mại được thực hiện cho các nhà sản xuất, thợ mỏ và nông dân.

Trump đã tạo ra một đảng Cộng hòa thúc đẩy thương mại tự do, chi tiêu thấp, giảm nợ và biến nó thành một đảng chính trị phát động chiến tranh thương mại ngay cả với các đồng minh, tăng thâm hụt kỷ lục thời bình và ủng hộ kế hoạch. ” Đảng Cộng hòa đã hoàn toàn từ bỏ ý định cắt giảm chi tiêu an sinh xã hội và y tế. ”Nhà kinh tế nhập cư Michael R. Strain đã định hình lại cục diện chính trị theo một cách khác. Ông cáo buộc những người nhập cư ăn cắp việc làm hoặc phạm tội. Cuối cùng, ông đã sắp xếp các vị trí khó khăn mà tất cả các bên có thể gặp phải. Do đó, đảng Dân chủ cũng đã thay đổi. Ứng cử viên Joe Biden đã thiết lập địa vị của mình như một người ủng hộ nhập cư, hứa hẹn sẽ đảo ngược các chính sách nghiêm ngặt nhất của Trump, nhưng đồng thời từ chối các đề xuất chung như bãi bỏ việc thực thi nhập cư. Và phong tục. -Thay đổi giao dịch là quan trọng nhất. Biden và các nhà lãnh đạo đảng khác, những người đã thúc đẩy lợi ích của toàn cầu hóa, nhận thấy mình bảo vệ Đảng Cộng hòa, vượt qua họ về các vấn đề như hàng không và định nghĩa. Tranh nước ngoài. Phản ứng của họ là tính đến các yếu tố của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đã bị loại bỏ trong quá khứ.

Vì vậy, đối với bất kỳ ai ở lại Nhà Trắng trong bốn năm tới, chính sách kinh tế có thể sẽ được đền đáp. Quan tâm nhiều hơn đến các công việc và ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ đang bị đe dọa bởi Trung Quốc và các đối thủ cạnh tranh nước ngoài khác. Đồng thời, do chính phủ đang nỗ lực kích thích nền kinh tế nên nỗi lo thâm hụt sẽ không quá căng thẳng.

Một lá cờ ủng hộ Trump trên cánh đồng ngô của Trang trại Mùa xuân Meadow ở Lititz, Pennsylvania. Ảnh: NYT-Charles Jefferson, người quản lý Khu trượt tuyết Montage Mountain gần Scranton, Pennsylvania, thấy rõ sự cải cách nàyTrong nền kinh tế. Ông nói: “Đây không phải là điều chúng tôi đã làm cách đây 5 năm.” Đó là một sai lầm khi chuyển hoạt động sản xuất sang Hoa Kỳ. Làm việc, nhớ lại công việc thất bại mà nhiều nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tin rằng không thể dừng lại trong một thế giới toàn cầu hóa.

Sau khi chạm đáy trong cuộc Đại suy thoái, hoạt động sản xuất đã tiếp tục trở lại, nhưng vẫn còn trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama. Ông Jefferson từng bỏ phiếu cho Obama và sau đó quyết định ủng hộ Trump vào năm 2016. Anh ấy định bỏ phiếu cho nó một lần nữa.

Tỷ trọng sản xuất trong nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn tương đối nhỏ, chỉ chiếm 11% tổng sản lượng và việc làm của Hoa Kỳ và chưa đến 9% dân số lao động. Nhưng Trump là một người cổ vũ không mệt mỏi. Trước khi trì trệ vào năm ngoái, tỷ lệ tuyển dụng trong lĩnh vực này đã tăng mạnh vào năm 2018. Đột nhiên, trong cuộc bầu cử lần này, không giống như lần trước, tầm quan trọng của thực tế và cách tiếp cận hoài nghi hơn đối với thương mại tự do không còn. Đó là một sự tranh chấp.

Ông Biden đang đề xuất một kế hoạch “giao dịch” sau nhiều thập kỷ hỗ trợ thương mại. Việc thực hiện các “cam kết” trên toàn nước Mỹ sẽ sử dụng tất cả quyền hạn của chính phủ liên bang để nâng cao năng lực công nghiệp và công nghệ của Mỹ. “Nó cũng hứa hẹn sử dụng luật thuế để khuyến khích các công ty duy trì hoặc tạo việc làm ở Hoa Kỳ.

Ngay cả những cử tri không đặc biệt thích Trump cũng chỉ ra rằng ông ấy đang hồi sinh nền kinh tế. Walter Dealtrey Jr. ), người điều hành một dịch vụ lốp xe ở Bethlehem đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016, nhưng anh ta chưa bao giờ là người ủng hộ trung thành của tổng thống. – Anh ta nói quá nhiều. Giọng điệu của anh ta gây sốc, “sống đủ lâu để phân biệt Goodyear’s Tretry mới cho biết. Hoặc từ chiếc lốp Michelin của anh ấy một năm trước, anh ấy đang xem xét khả năng ủng hộ một đảng Dân chủ ôn hòa như Biden hoặc Amy Krobcher.

Nhưng khi ngày bầu cử chỉ còn hơn một tuần, Dealtrey Lên kế hoạch cho chuyến thăm. Những người khác ủng hộ Trump. Ngay cả sau nhiều tháng hoạt động và bị đình trệ một cách đáng ngạc nhiên, ông vẫn tin tưởng Trump trong việc điều hành kinh tế. Ông thích sự nhấn mạnh của tổng thống về “sản xuất hàng loạt” và cách “xây dựng niềm tin của công ty khi đầu tư vào đất nước.”

Trump chịu trách nhiệm tổ chức lại. Các vấn đề kinh tế quan trọng vẫn còn nhiều tranh cãi. Do thất vọng vì thất nghiệp, việc đối đầu với Trung Quốc trong các hoạt động kinh doanh đã tồn tại từ lâu. Nhà kinh tế học Michael R. Strain nói: “Tôi không nghĩ tổng thống thực sự vượt qua ranh giới của bất kỳ vấn đề chính trị nào.”

Tương tự, Jason Fr, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Kinh tế Kỷ nguyên Obama Người đàn ông (Jason Furman) tin rằng Trump được thúc đẩy bởi các xu hướng và những người ủng hộ ông. Cuối cùng, tác động đáng kể nhất của tổng thống đối với chính sách kinh tế có thể không phải là điều ông ấy muốn. Đây là sự đảo ngược cách hiểu truyền thống về tác động của thâm hụt công.

Bằng cách đồng thời thực hiện cắt giảm thuế đáng kể đối với các công ty và cá nhân giàu có, tăng chi tiêu quân sự và từ chối cắt giảm chi tiêu cho y tế và an sinh xã hội, Trump đã tạo ra một khoản thâm hụt chưa từng có một nghìn tỷ đô la. Chưa kể hỗ trợ khẩn cấp trong trường hợp có đại dịch. Về lý thuyết, người ta lo lắng rằng thâm hụt như vậy sẽ đẩy lãi suất lên, đẩy lạm phát lên và lấn át đầu tư tư nhân. Cuối cùng, điều đó đã không xảy ra.

“Trump đã làm rất nhiều để hợp pháp hóa thâm hụt,” Jason Furman nói. Ông Furman là một trong những nhà kinh tế đã kêu gọi Washington từ bỏ những rắc rối về nợ nần. Họ tin rằng việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục và tạo việc làm là đáng giá, đặc biệt là trong thời đại lãi suất thấp. ——Điều này không có nghĩa là mối lo về thâm hụt đã biến mất. Đảng Cộng hòa hoặc Đảng Dân chủ tất nhiên sẽ phản đối đề xuất của nhau về việc thâm hụt nhiều hơn. Nhưng bây giờ một điều khác là những cảnh báo về hậu quả của nợ liên bang không còn gay gắt nữa.

Khi Tretree quay trở lại văn phòng của mình, anh ta nhớ lại những nghi ngờ của mình về quy mô thâm hụt. Ông nói: “Tôi đã từng lo lắng rằng con cháu mình sẽ phiền lòng vì vấn đề này. Nhưng không ai quan tâm. Có lẽ tôi không quan tâm”. Ông hơi ngạc nhiên. những từ ngữ của anh ấy. “Chúng tôi có những vấn đề lớn hơn thế này.”

Phiên An (NYT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP