Tăng trưởng kỷ lục không đủ để giữ Mỹ thoát khỏi hố đen Covid-19

Hôm qua (29/10), Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố GDP quý 3 tăng 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái (điều chỉnh hàng năm), tăng 7,4% so với quý trước. Đây là mức tăng kỷ lục kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 16,7% trong quý đầu tiên của năm 1950.

Một phần lý do của sự phục hồi là kế hoạch giải cứu hàng tỷ đô la. Hoa Kỳ đã khởi động hỗ trợ cho các gia đình và doanh nghiệp vào đầu năm nay. Dữ liệu GDP cũng là dữ liệu kinh tế chủ chốt mới nhất được công bố trước cuộc bầu cử tổng thống vào tuần tới.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump ca ngợi kết quả là “tính xác thực tuyệt vời.” Tới “Chính sách của Chính phủ”. Đồng thời, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Joe Biden không bày tỏ sự đánh giá cao vì cho rằng đà phục hồi đang suy yếu – tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ từ năm 2015 đến quý 3 năm 2020 (so với quý trước đó). kỹ thuật số). Biểu đồ: NYT.

Các nhà kinh tế nói rằng dữ liệu quý 3 cho thấy sức mạnh của sự phục hồi là nhỏ, nhưng hầu hết cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự sụt giảm trước đó. Theo tiêu chuẩn hàng năm được điều chỉnh, khi đại dịch buộc các công ty phải đóng cửa, GDP của Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu tiên và sau đó giảm 31,4% trong quý thứ hai. Do đó, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, một sự phục hồi ồ ạt là không thể tránh khỏi. Thách thức thực sự là những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Số tiền viện trợ hiện đã cạn kiệt. Nhà kinh tế học Diane Swonk-Diane Swonk- “Nền kinh tế trong quý 3 vẫn nhỏ hơn 3,5% so với cuối năm 2019 .——” Mức tăng trưởng kỷ lục không đủ để đưa chúng ta thoát khỏi khoảng cách do Covid để lại “. ​​Nhận xét tốt nhất của Grant Thornton Bà tin rằng nguy cơ gia tăng ca nhiễm trùng Covid-19 gần đây ở Hoa Kỳ trong quý 4. Bà nói: “Rất khó để mở cửa nền kinh tế nếu muốn người lao động và người tiêu dùng cảm thấy an toàn và khỏe mạnh. “Lý do kinh tế của chúng ta phục hồi nằm ở nền kinh tế. Nền kinh tế đã chuyển từ đóng cửa sang mở cửa trở lại một phần. Michelle Meyer, chuyên gia tại Bank of America: “Tăng trưởng dễ dàng đã biến mất, và giờ là thời điểm khó khăn cần phải vượt qua hoàn toàn. “.—— Có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi đang chậm lại. Sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 9 và tăng trưởng việc làm chậm lại. Hầu hết các nhà kinh tế đều kỳ vọng rằng sự chậm lại sẽ gia tăng trong nửa cuối năm khi các vụ việc gia tăng và sự hỗ trợ của chính phủ liên bang giảm.

Ngày 27 tháng 10, American Dream Mall ở East Rutherford, New Jersey. Các nhà dự báo tin rằng tăng trưởng sẽ chậm lại còn 1-1,5%. Một số người thậm chí còn nói rằng tốc độ này còn chậm hơn nữa, điều này sẽ làm cho nền kinh tế Mỹ. Ít hơn khoảng 2,5% so với trước đại dịch.

Mức giảm 2,5% tương đương với một cuộc suy thoái tương đối điển hình – ít hơn cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng nghiêm trọng hơn cuộc suy thoái nhẹ của những năm 1990 và đầu những năm 2000. Nhà kinh tế Tara Sinclair (Tara Sinclair) cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ sa sút chưa từng thấy, nhưng đây vẫn là một tổn thương rất sâu sắc. “Sinclair cho biết ông lo lắng rằng sau sự phục hồi ban đầu, nền kinh tế trong vài thập kỷ qua dường như đã rơi vào quỹ đạo quen thuộc – đó là sự suy giảm; suy thoái sâu nghiêm trọng kéo theo sự phục hồi rất chậm; việc thiếu gói kích thích quốc hội làm suy yếu khả năng phục hồi. ..- Theo số liệu do Bộ Lao động công bố hôm qua, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước là 732.000 người, giảm so với năm ngoái là 28.000 người, tính đến tuần trước, con số này mới giảm nhẹ và vẫn ở mức cao so với lịch sử. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, hàng triệu người đã thất nghiệp.

“Chúng tôi đang đi đúng hướng, nhà kinh tế thị trường việc làm Ann Elizabeth Konkel nói,” nhưng không nhanh như chúng tôi cần. ” “Chúng tôi cần phục hồi nhanh hơn để tránh tình trạng thất nghiệp kéo dài.”

Laura Mayer trước đây từng là quản lý của Parker House, một nhà hàng Oracle ở San Francisco. Cô phải từ chức không lương vào tháng 3 và bị sa thải vĩnh viễn vào tháng 9. Meyer, 56 tuổi, nhận 450 đô la một tuần. Trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang, cộng với 600 đô la một tuần trong các khoản trợ cấp ngoài lề của liên bang, chồng cô cũng mất việc trong nhà hàng và nhận được khoản trợ cấp tương tự.

Tuy nhiên, khoản trợ cấp 600 đô la đã hết hạn vào cuối tháng Bảy. Nghị viện vẫn chưa thông qua kế hoạch thay thế nó. Phúc lợi quốc gia của Meyer đã kết thúc vào cùng một tuần mà cô ấy mất việc vào cuối tháng 9. Các phúc lợi liên bang đã được gia hạn một lần nữa, nhưng chúng cũng sẽ hết hạn vào tháng 12. Chồng cô đã tìm được một công việc trong một nhà hàng vào tháng 6, nhưng anh chỉ được hưởng 25 giờ một tuần.Đừng. Thu nhập của anh ấy không đủ. .

Báo cáo GDP mới cũng không phân tích dữ liệu theo chủng tộc, giới tính hoặc thu nhập. Michel Holder, một nhà kinh tế học tại John Jay College ở New York, cho biết: “Nếu chúng ta nghĩ rằng nền kinh tế đang phục hồi hoàn toàn và đồng đều thì điều đó là không đúng.” Bình đẳng về chủng tộc và giới tính. “

Chi tiêu của người tiêu dùng cho hàng hóa (xanh lam) và dịch vụ (xanh lá cây) trong quý 3 năm 2020 so với cuối năm 2019. Biểu đồ: NYT .— Tiêu dùng thúc đẩy sự phục hồi trong quý 3 Mức tăng hàng quý gần 9% nhưng phục hồi không đồng đều, một số ngành tăng trưởng nhưng một số ngành vẫn đóng cửa, cụ thể là chi tiêu nguyên vật liệu tăng gần 10%, đủ bù đắp cho mức giảm 2,8% trong chi tiêu công nghiệp. Chi tiêu dịch vụ chỉ tăng 8,5% trong quý vừa qua và vẫn giảm 7,7% so với hai công ty trước đại dịch ở Wisconsin có thể minh họa hai xu hướng này: Khi nhà máy ô tô Mỹ đóng cửa vào mùa xuân, Husco International-một công ty thủy , Nhà sản xuất các bộ phận cơ khí, điện và thiết bị khác ngay lập tức ngừng sản xuất và cho nhiều công nhân ngừng hoạt động.

Nhưng vào cuối tháng 5, khi nhà máy ô tô bắt đầu đi lên, hoạt động kinh doanh của Husco bắt đầu hoạt động tốt nhất từ ​​trước đến nay. Bằng cách này, Giám đốc điều hành Austin Ramirez của công ty vẫn dự kiến ​​doanh thu hàng năm sẽ giảm khoảng 10% bởi vì mặc dù có kết quả tốt trong tháng 9, nhưng đại dịch và suy yếu kinh tế đã làm giảm nhu cầu. Nhiều năm trước, Ramirez nói: “Đối với những công ty dựa vào chu kỳ kinh doanh như chúng tôi, đây thực sự là một cuộc suy thoái tương đối nhẹ và chúng tôi có các công cụ để kiểm soát. “Tinh thần gia đình luôn khép kín. Ảnh: NYT.

Đồng thời, đối với Becky Cooper, đây lại là một vấn đề khác. Trung tâm giải trí gia đình Bounce Milwaukee do vợ chồng cô làm chủ Công ty đã đóng cửa vào tháng 3 nhưng vẫn chưa mở cửa trở lại, họ cố gắng bán pizza và xem phim ở bãi đậu xe nhưng thu nhập không đủ trang trải chi phí. Công ty đã hoạt động cách đây 6 năm. Tuy nhiên, họ đã tiêu hết tiền tiết kiệm và vẫn còn nợ thêm Bây giờ, khi số lượng trường hợp ở Wisconsin tăng vọt, họ không biết khi nào họ có thể chào đón khách hàng trở lại hoặc liệu họ có thể đợi đến lúc đó hay không. Cooper nói: “Khi tôi thấy ngày càng nhiều con số, tôi cảm thấy không nơi nương tựa. “-Tham khảo (New York Times, Wall Street Journal)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP