Đóng một vai trò khó khăn ở Hoa Kỳ Iraq

Sau đó, sự bất ổn sẽ nhấn chìm quá trình chuyển đổi và chính phủ lâm thời Iraq sẽ có ít quyền lực.

Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo sẽ tiếp tục hoạt động dưới sự chỉ huy của một vị tướng bốn sao. Hoa Kỳ. Điều này tạo ra động lực cho sự phát triển liên tục của cuộc nổi loạn. Thống đốc Iraq Paul Bremer đã phát triển một chiến lược nghỉ hưu. Đơn giản thôi, anh sẽ ra đi. Nhưng quân đội Mỹ không có chiến lược nghỉ hưu. Theo thỏa thuận của chính phủ lâm thời, họ sẽ tiếp tục ở lại.

Một năm sau khi Baghdad tan rã, đây là giai đoạn khó khăn cho quân đội Mỹ ở Iraq. Trước khi cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng 1 năm 2005, tương lai của họ hầu như không thay đổi. Tuy nhiên, người Mỹ cảm thấy rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đàn áp du kích. Nếu nó không bị phá hủy, nó sẽ bị lừa dối bởi các chính trị gia hòa bình, nhưng trong tương lai, Iraq sẽ dựa vào họ.

Trên thực tế, Hoa Kỳ phải đối mặt với hai thách thức. Một người là một nhóm Sunni có vũ trang quanh Baghdad, người chống lại sự chiếm đóng và dẫn đến bạo lực. Thách thức thứ hai là cuộc nổi loạn của thanh niên Shiite Moqtada al-Sadr. Bởi vì một linh mục đã đóng một vai trò trong vụ giết một đối thủ khiêm tốn, một thẩm phán Iraq đã ra lệnh cho hoạt động tìm kiếm, đã gửi quân đội Mahdi xông ra đường. Bất chấp lệnh cấm du kích trong thỏa thuận đạt được hiến pháp cơ bản, hiến pháp vẫn có hiệu lực ở Iraq cho đến khi thực thi hiến pháp toàn diện năm 2005, nhưng điều này đã giải quyết vấn đề mà Moqtada al-Sadr thích. Hoa Kỳ có thể cần phải để các chính trị gia Iraq đóng vai trò quan trọng hơn trong chính sách làm mềm các hoạt động chung của Thiếu tướng Mark Kimmit. Thiếu tướng Mark Kimmit tuyên chiến với La Pisadel vào ngày 8 tháng Tư. Kimmit có thể đã sử dụng chiến thuật quân sự của Anh ở Sudan trong thế kỷ 19. Vào thời điểm đó, Anh cũng phải đối mặt với một cuộc nổi loạn từ một nhà lãnh đạo tôn giáo tự xưng là Mahdi. Sự hiện diện mới của Iraq sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đàn áp cuộc nổi loạn.

Ở một mức độ nhất định, chính sách của Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi điều mà phái bộ Iraq gọi là lịch sử – xác định lại một quốc gia và do đó có nhiều đồng minh hơn. Theo quan điểm của Washington, điều này đòi hỏi một chính sách rõ ràng về chuyển giao quyền lực và xây dựng thể chế trong chính phủ. Cơ chế hoạt động tốt ở Đức và Nhật Bản sau chiến tranh, mặc dù phải mất vài năm. Tuy nhiên, cả hai nước này đều không có sự chống đối vũ trang, và quân đội của cả hai nước đã đầu hàng. Ở Iraq, đây không phải là trường hợp.

Nguyễn Hạnh (BBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP