Đẩy Trung Quốc ra khỏi chuỗi cung ứng công nghệ của Mỹ

Vào một buổi sáng mùa hè nóng nực ở Đài Bắc, các quan chức của Viện Hoa Kỳ Đài Loan (AIT) (tương đương với Đại sứ quán Mỹ) đã đến thăm ban lãnh đạo một công ty công nghệ lớn (nhà cung cấp chính của Apple).

Khác với phép lịch sự trước đây, lần này họ cắt ngang cuộc trò chuyện và hỏi thẳng một câu ngay khi vừa ngồi xuống: “Tại sao không thay đổi công suất sản xuất?” Bên ngoài Trung Quốc? “Họ hỏi,” Tại sao không đi nhanh hơn? Các thành viên tham gia mô tả cuộc trò chuyện là “nghiêm trọng và đáng lo ngại.” Một trong số họ nói: “Chúng tôi cảm thấy không thoải mái. Họ đã hỏi rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi không biết liệu chúng tôi có thể trả lời hay không. Câu trả lời sẽ liên quan đến các chiến lược mới về bản thân và khách của chúng tôi. Thông điệp rất rõ ràng: nhà lãnh đạo thừa nhận rằng chính phủ Mỹ đã trực tiếp kêu gọi Công ty đã cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. – – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Mike Pompeo) Logo của Huawei tại cuộc họp báo vào tháng 7: AP. – – Các quan chức Mỹ cũng đã gặp một số nhà sản xuất chip hàng đầu của Đài Loan, Các sản phẩm của các công ty này đều được Huawei sử dụng. Tương tự, các cuộc gặp này dường như đứng về phía Hoa Kỳ với các công ty này trong cuộc chiến công nghệ ngày càng gia tăng. Theo một nguồn tin thân cận với Nikkei Asia, Washington và Bắc Kinh: “Họ đến Đảm bảo rằng chúng tôi hiểu các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ và giải thích cho chúng tôi quan điểm của Hoa Kỳ đối với Huawei. “Trong ngành công nghiệp điện tử của Đài Loan, cuộc họp cho thấy cuộc chiến giành quyền tối cao về công nghệ giữa hai siêu cường thế giới đã lên một tầm cao mới. Cuộc chiến này bắt đầu từ năm 2016 và bị ZTE trừng phạt. Một người có quan hệ mật thiết với Cơ quan Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ từ chối xác nhận chi tiết cuộc họp, nhưng nói rằng họ sẽ duy trì liên lạc với công ty Đài Loan. “Tổ chức lại chuỗi cung ứng và kiểm soát xuất khẩu. Tuân thủ là một thói quen. “.

Trong năm qua, Washington đã ba lần sửa đổi các quy tắc kiểm soát xuất khẩu để đáp lại việc Huawei lấy bang Washington làm ví dụ. Trong hai năm qua, chính quyền Trump đã gia tăng danh sách đen các công ty Trung Quốc, danh sách thực thể, khoảng 70 công ty và Washington kêu gọi các công ty Mỹ tẩy chay các công ty Trung Quốc. Chính quyền Trump đang nỗ lực để mở rộng ảnh hưởng và buộc các nhà cung cấp không phải của Mỹ cũng thực hiện các hành động chống lại Trung Quốc. Người bán buôn công nghệ bị chặn. Alex Capri, nhà nghiên cứu tại Quỹ Hinrich ở Singapore, cho biết: “Washington đã trang bị cho chuỗi cung ứng chất bán dẫn để làm chậm tham vọng công nghệ cung ứng của Trung Quốc”.

Hai năm trước, ở Trung Quốc, ý tưởng “phức tạp hóa những thay đổi công nghệ trong chuỗi cung ứng” đã không xuất hiện trong hai thập kỷ qua. Trong 36 tháng qua, các công ty từ Apple đến Google đã rút dần khỏi Trung Quốc để chuyển sang Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia. Trong ngành công nghiệp điện tử, câu hỏi đặt ra là liệu chuỗi cung ứng thay thế có thể hiệu quả như chuỗi cung ứng sản xuất hơn 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm ở Trung Quốc đại lục hay không. — Đài Loan đang ở vị trí quan trọng trong việc xem xét chính sách mới này của Hoa Kỳ bởi vì các công ty công nghệ của họ làm ăn với hai siêu cường này. Họ là đối tác của các công ty lớn của Mỹ như Apple, Microsoft, Google, Amazon, Qualcomm, HP và Dell, cũng như các công ty lớn của Trung Quốc như Huawei, Lenovo, Xiaomi và Alibaba Group. Holding và Oppo .—— Trong một cuộc chiến tranh lạnh mới về công nghệ, Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ở ranh giới, và các công ty Đài Loan buộc phải chọn bên nào, nhưng họ không sẵn lòng.

“Đây là những điều rất khó hiểu, Chủ tịch đánh giá Apple’s Pegatron và nhà cung cấp chính của Apple Dong Zixian nói rằng ngành công nghệ chưa bao giờ cần chú ý đến những diễn biến chính trị quốc tế như hiện nay. Ông ấy nhắc lại rằng tất cả các nhà cung cấp công nghệ nước ngoài nên rời khỏi Trung Quốc Thông tin. Vào ngày 4 tháng 9, giám đốc AIT Brent Christensen và các đối tác châu Âu, Canada và Nhật Bản của ông đã cùng nhau tổ chức một diễn đàn tái cấu trúc chuỗi cung ứng để công khai ủng hộ sự chia rẽ này tại Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên tổ chức một sự kiện như vậy tại khu vực trao đổi chất xám của Đài LoanPond, nơi không có đại sứ quán chính thức của Mỹ, là một phần lãnh thổ không thể chia cắt của Trung Quốc, ông Christensen kêu gọi các nước hợp tác xây dựng lại chuỗi cung ứng ở những nơi khác. Ông nói: “ Những lợi ích chung và giá trị chung khiến chúng tôi trở thành những đối tác tự nhiên. Chúng tôi tin rằng nếu chúng tôi làm việc cùng nhau, chúng tôi sẽ trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn. – Ông Brent Christensen tại diễn đàn AIT tổ chức ở Đài Loan ngày 4/9. Tuy nhiên, đối với các công ty công nghệ, việc xây dựng lại chuỗi cung ứng không hề đơn giản, bởi Trung Quốc không chỉ là cơ sở sản xuất, mà còn là thị trường phát triển nhanh nhất. . 20% tổng doanh thu của Apple, hơn 20% doanh thu của Intel và 60% doanh thu của Qualcomm đến từ thị trường này.

Một số công ty lớn hơn đang cố gắng hết sức để tránh lỗi thời. Apple đã áp dụng chiến lược “hai mặt” để thoát khỏi cuộc chiến công nghệ. Kể từ cuối năm 2018, trong khi thúc giục các nhà cung cấp xúc tiến việc rời khỏi Trung Quốc, họ cũng tích cực khuyến khích các nhà cung cấp địa phương Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn. Theo thỏa thuận của Apple, Đài Loan Wistron Materials đã bán nhà máy lắp ráp iPhone của mình ở Côn Sơn, Trung Quốc cho đối thủ cạnh tranh địa phương Luxshare Precision Industry vào mùa hè này. Việc chuyển nhượng này có ý nghĩa rất lớn và mở đường cho các nhà cung cấp Trung Quốc phát triển chuỗi cung ứng của Apple. Công nghệ Lens Technology của Trung Quốc cũng đã mua một nhà máy sản xuất vỏ iPhone từ Catcher Technology ở Đài Loan vào tháng 8.

“Apple luôn cung cấp thực phẩm cho các nhà cung cấp Trung Quốc. Lý do là họ đã cung cấp cho Apple nhiều quyền thương lượng hơn các nhà cung cấp hiện tại. Giờ đây đây cũng là một chiến lược. Để đa dạng hóa rủi ro địa chính trị, Foxconn đã chuyển một phần hoạt động sản xuất sang Trung Quốc, nhưng ông cho biết sẽ không lựa chọn cả hai bên. “Làm thế nào để phục vụ hai thị trường chính luôn là kế hoạch của chúng tôi.” Young Liu, chủ tịch Foxconn Technology Group cho biết:

Nhưng do áp lực từ các công ty như Apple và Foxconn, không phải công ty nào cũng có đủ nguồn lực để vượt qua Trên thực tế, các nhà phát triển chip vẫn dựa vào công cụ của một số nhà cung cấp thiết kế và sản xuất chip lớn nhất ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như Applied Materials, Lam Research, KLA, Synopsy s và Cadence Design Systems, để tạo ra nhiều chip tiên tiến nhất có thể.

Điều này yêu cầu tất cả các nhà cung cấp chip trên toàn thế giới phải xin phép chính phủ Hoa Kỳ để giao sản phẩm cho Huawei theo lệnh có hiệu lực vào ngày 15 tháng 9. Kể từ đó, các công ty công nghệ đã rơi vào tình thế gần như bất khả thi và phải di chuyển qua lại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để tránh sự tức giận của một trong hai chính phủ. Các nhà sản xuất công nghệ đang theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo, nhưng ít người tin rằng căng thẳng địa chính trị giữa Washington và Bắc Kinh sẽ giảm bớt, cho dù tổng thống Mỹ tiếp theo là ai. -Martijn Rasser, một thành viên cấp cao của Chương trình An ninh và Công nghệ Quốc gia thuộc Trung tâm An ninh Mỹ mới, tin rằng hai siêu cường này khó có thể trở lại “những ngày xưa tốt đẹp”. Ông nói: “Hai bên đã đạt được sự đồng thuận lưỡng đảng mạnh mẽ về những thách thức phải đối mặt với một Trung Quốc đang bùng nổ. Ông nói:” Tuy nhiên, cả hai bên đều ủng hộ việc gây áp lực lên Trung Quốc, vì vậy tôi không lạc quan. “Ông ấy nói rằng không nên thay đổi những thay đổi đang diễn ra trong chuỗi cung ứng. -Fian (theo báo cáo” Nikkei Asia “)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP