Khi Venezuela không còn là cường quốc dầu mỏ

Giếng dầu từng khiến Venezuela trở thành quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới nay đã bị bỏ hoang hoặc bị bỏ hoang làm khí đốt tự nhiên. Các nhà máy lọc dầu chế biến dầu thô xuất khẩu hiện đang rỉ sét khiến dầu rò rỉ ra bờ biển.

Đồng thời, tình trạng thiếu nhiên liệu trong nước đã khiến hoạt động kinh doanh của Venezuela bị đình trệ. Tại cây xăng, đám đông chờ mua cũng rất lâu. . Do nhiều năm quản lý yếu kém và các lệnh trừng phạt của Mỹ, hoạt động sản xuất đã giảm sút. Nó phá hủy nền kinh tế và môi trường của Venezuela. Nhiều nhà phân tích cho rằng điều này cũng kết thúc kỷ nguyên của các cường quốc dầu mỏ của đất nước. Cho biết .—— Trong nhà máy lọc dầu ở El Palito, nơi xảy ra vụ tràn dầu gần đây, khói bốc lên. Mười năm trước, nước này là nước sản xuất dầu lớn nhất ở Mỹ Latinh, thu về 90 tỷ USD mỗi năm từ xuất khẩu dầu. Chuyên gia kinh tế Venezuela Pilar Navarro (Pilar Navarro) cho biết, đến cuối năm nay, con số này dự kiến ​​chỉ là 2,3 tỷ đô la Mỹ, thấp hơn dự kiến. Ngừng khai thác hoặc mua dầu của Venezuela. Các nhà phân tích cảnh báo rằng điều này sẽ làm bay hơi hoàn toàn sản xuất tưới nhỏ giọt.

“Không có khoan, không có nhà cung cấp dịch vụ, không có tiền, rất khó để duy trì. Ngay cả ở mức sản xuất hiện tại,” David Voght, giám đốc IPD Latin America Consulting cho biết. . Mười năm trước, Venezuela cũng cạnh tranh với Hoa Kỳ về ảnh hưởng trong khu vực. Dầu mỏ đã từng định hình nền văn hóa của đất nước, tạo ra dòng tiền dường như vô tận, cung cấp tài trợ cho các công trình công cộng và giúp Venezuela cung cấp các chương trình học bổng hào phóng.

Việc thiếu nhiên liệu đã khiến người dân Venezuela đổ ra đường biểu tình trong những tuần gần đây. Tại thủ đô Caracas, xăng thường xuyên được vận chuyển từ Iran và lượng vàng dự trữ của Venezuela được dùng để chi trả. Nó bình thường hóa cuộc sống trong một vài tuần. Tuy nhiên, ở nông thôn thì không. Bất chấp đại dịch, họ vẫn phản đối các cuộc biểu tình của chúng tôi trên đường phố vì họ thiếu nhiên liệu cần thiết để sống. Ảnh: NYT

Trong thời kỳ bùng nổ kinh tế, công ty dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA đã cung cấp cho người dân các thị trấn dầu mỏ như Cabimas một loạt ưu đãi, chẳng hạn như thức ăn miễn phí, trại hè và đồ chơi Giáng sinh. nội tại. Họ thậm chí còn xây dựng bệnh viện và trường học.

Nhưng hiện tại, hàng ngàn nhân viên của công ty dầu mỏ sắp phá sản này đang thu gom rác thải từ nhà máy lọc dầu để kiếm sống. . Ngay cả thiết bị bảo hộ của công ty cũng đã được bán.

– Chưa kể đến tình trạng ô nhiễm môi trường của các thị trấn dầu mỏ, nơi có “vàng đen” đã tạo ra nhiều công ăn việc làm và giúp người dân phát triển địa vị xã hội. Alexander Rodriguez, ngư dân của Kabimas, cho biết: “Chúng tôi giống như những thành viên của gia đình hoàng gia vì chúng tôi sống cạnh PDVSA. Hai động cơ của nó cũng bị hỏng do rò rỉ dầu. Baker Francisco Barrios nói: “Không có việc làm, không có khí đốt tự nhiên, dầu mỏ ở khắp mọi nơi.” – Dầu mỏ không còn đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế này nữa, nó hoàn toàn lật ngược quá khứ. Sau khi một mỏ dầu lớn được phát hiện gần Hồ Maracaibo vào năm 1914, các công nhân dầu mỏ của Mỹ đã đổ xô đến Venezuela. Họ đã giúp thành lập nhiều thành phố ở đây và khơi dậy tình yêu bóng bầu dục, rượu whisky và xe hơi lớn ở Venezuela, khiến đất nước này hoàn toàn khác biệt so với các nước láng giềng ở Nam Mỹ. Với việc thành lập Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào năm 1960, Venezuela đã giúp các nước Ả Rập kiểm soát nguồn dầu mỏ, định hình thị trường năng lượng và trật tự địa chính trị toàn cầu. Nhiều thập kỷ. Nhưng ngay cả trong thời kỳ này, cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Juan Pablo Perez Alfonzo đã cảnh báo rằng sự giàu có đột ngột từ dầu mỏ sẽ mang đến nhiều cái bẫy. Điều này có thể làm tăng nợ và phá hủy các ngành công nghiệp truyền thống.

Trong những năm sau đó, mặc dù có nguồn thu từ dầu mỏ khổng lồ, nhưng Venezuela nhanh chóng lâm vào cảnh nợ nần và rơi vào khủng hoảng tài chính. chủ yếu. Sự giàu có này ít có tác dụng giảm bất bình đẳngVà tham nhũng.

Ngành công nghiệp dầu mỏ rơi tự do kể từ năm ngoái, khi Hoa Kỳ cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro gian lận bầu cử và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc để buộc ông từ chức. Điều này khiến các đối tác, ngân hàng và khách hàng dầu của Venezuela nhanh chóng cắt đứt quan hệ với nước này. Sau Chiến tranh vùng Vịnh và Cách mạng Hồi giáo, sản lượng dầu của Iran thậm chí còn giảm mạnh so với Iraq. – Các lệnh cấm vận buộc các công ty Mỹ ngừng khoan ở đó. Nếu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt các miễn trừ trừng phạt, họ có thể rút khỏi Venezuela hoàn toàn vào tháng 12 năm nay. Và cung cấp các điều kiện hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela không thể thu hút đủ vốn đầu tư để phục hồi hoàn toàn. Trong thời kỳ nhu cầu toàn cầu thấp, giá cả thấp và các vấn đề môi trường ngày càng nghiêm trọng, dầu siêu nặng của nước này đặc biệt bị ô nhiễm và chi phí xử lý cũng cao. Sự suy giảm của ngành công nghiệp dầu mỏ làm cho GDP của Venezuela hiện bằng của Cộng hòa Dân chủ Congo. Grais-Targow cho rằng gánh nặng thu hẹp nền kinh tế đang đè nặng lên người dân nước này. Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 5 triệu người Venezuela đã rời đi kể từ năm 2015, tương đương 1/6 dân số. Theo nghiên cứu mới nhất của ba trường đại học, tỷ lệ nghèo của Venezuela hiện là cao nhất ở Mỹ Latinh. Các trường hàng đầu ở Venezuela. Thuyền đánh cá của họ phải đậu trên bờ, vì ở đó không có xăng, và nhà bếp đã hết xăng. Hiện tại, do sự cố tràn dầu nên số lượng cá mà nhiều người dân sống phụ thuộc không lớn. Dầu của Venezuela. Còn hiện tại, họ chỉ xem đây là gánh nặng.

He Thứ Năm (theo New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP