“ Hoàng tử Samsung ” có thể không phải là người kế nhiệm ngay lập tức

Lee Jae-yong đã sẵn sàng tiếp quản Samsung, một đế chế do ông nội và cha anh tạo ra, vốn là đế chế công nghệ vào thời điểm đó. Tuy nhiên, ngay cả sau cái chết của cha mình, Lee Kin Hee, chủ tịch Samsung Electronics, người con duy nhất của ông vẫn có thể phải đợi một thời gian nữa mới có thể lên nắm quyền. Tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa hai phiên tòa liên quan đến các cáo buộc tham nhũng và gian lận kế toán đã mở đường cho sự kế thừa. Dù nhiều lần chối tội nhưng nếu bị kết tội, Li vẫn có nguy cơ phải quay lại nhà tù.

Lee Jae-yong rời tòa án Seoul vào đầu tháng 6. Samsung có thể hoãn cuộc hẹn với Lee ít nhất cho đến khi kết thúc đợt thử nghiệm đầu tiên trong vài tháng tới. Quyết định nhằm ngăn chặn việc tổng thống mới được bổ nhiệm phải vào tù. Điều này cũng có nghĩa là Samsung sẽ hoạt động mà không có chủ tịch trong một vài tháng nữa.

“Tôi nghĩ Lý sẽ được thăng chức vào đầu năm sau. Anh ta có thể chỉ đợi cho đến khi tham nhũng chấm dứt.” Lee Sang-hun, một nhà phân tích tại HI Investment & Securities, cho biết. Samsung từ chối bình luận về điều này, cũng như không tiết lộ ai sẽ giữ chức chủ tịch hoặc khi nào sẽ được bổ nhiệm.

Ngày kế vị chính thức của Li rất nhạy cảm, nguyên nhân là do sự bất mãn của người dân đối với ngày này đã trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm gần đây. Với chaebol. Những phản ứng tiêu cực này một phần xuất phát từ những cáo buộc tham nhũng của Lee trong vụ kiện Tổng thống khi đó là Park Geun-hye. Vào tháng 2 năm 2017, ông đã bị tạm đình chỉ công tác. Bị giam gần một năm để điều tra các vụ bê bối tham nhũng chính trị liên quan đến Triều Tiên. Lee bị cáo buộc chi hàng chục triệu đô la trong quỹ lợi nhuận do Choi Soon-sil, bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun-hye, sở hữu, để đảm bảo chính phủ chấp thuận vụ sáp nhập gây tranh cãi. Thương vụ này được kỳ vọng sẽ củng cố quyền lực của ông trong đế chế đa ngành lớn nhất Hàn Quốc.

– Ngoài ra, tài sản của Lee rất phức tạp bởi thuế thừa kế mà gia đình sẽ phải trả. tiền lương. Chỉ số Tỷ phú Bloomberg ước tính giá trị tài sản ròng của Li Jianxi là 20,7 tỷ USD, có nghĩa là gia đình có thể trả khoảng 10 tỷ USD thuế thừa kế. Hầu hết các nhà đầu tư tăng tốc chọn nộp thuế bằng tiền mặt thay vì bán cổ phiếu để duy trì quyền kiểm soát. Do đó, gia đình Lee có thể nộp thuế trong vòng năm năm.

Zhang Haijin, một giáo sư tại Trường Kinh doanh của Đại học Quốc gia Singapore, nói rằng sự thay thế của Lee có thể tồi tệ hơn. Ông nói rằng việc bổ nhiệm một chủ tịch tạm thời của đội ngũ quản lý Samsung sẽ làm phức tạp thêm vấn đề. Vì bằng cách này công ty sẽ có cấp lãnh đạo cao hơn trong việc ra quyết định.

“Tôi nghĩ Li nên là chủ tịch ngay lập tức. Trong mọi trường hợp, anh ấy phải đưa ra quyết định”, Giáo sư Zhang nói. Samsung không thể xem nhẹ nó. Tập đoàn này phải đối mặt với những thách thức từ Apple và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc. Họ cũng gặp khó khăn về giá chip nhớ. Samsung đang nghiên cứu công nghệ 5G và các biện pháp đắt tiền trong ngành đúc bán dẫn.

Zhang nói rằng ông Li không phải quản lý một đơn vị kinh doanh nào vì ông đã có các giám đốc chuyên nghiệp. Điều này hoàn toàn khác với tình hình những ngày đầu khi Li Kunxi lên nắm quyền. Cố chủ tịch Samsung đang mắc kẹt trong các lĩnh vực quan trọng. – “Ông ấy không phải là một Li Kunxi khác, bởi vì Samsung có nhiều nhà quản lý chuyên nghiệp hơn. Ông ấy nên là một chủ tịch khác. Đối với cha tôi.”

Mặc dù vậy, những vấn đề pháp lý liên quan đến Lý Quang Diệu có thể còn tiếp diễn trong nhiều năm. Sẽ có một phiên tòa mới về tội hối lộ và tham nhũng trong năm nay, và quyết định có thể được đưa ra vào đầu năm sau. Vụ án gian lận kế toán mới sẽ bắt đầu xét xử vào tháng 1 năm 2021 và kéo dài trong vài tháng.

Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, những trường hợp này không bị kỳ thị như nhiều nước. khác. Li Jianxi đã bị kết án hai lần và được ân xá hai lần. Chủ tịch tập đoàn SK cũng bị bắt giam vào năm 2013 và sau đó trở lại công ty vào năm 2016.

Tú Anh (Bloomberg)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP