Iraq sẽ thay đổi học thuyết quân sự của Mỹ như thế nào?

Chi phí chiến tranh dài hơn dự kiến, và câu hỏi đắt giá hơn là: loại xung đột nào trong tương lai nên được chuẩn bị và dự kiến? Thành phần và vị thế của quân đội Hoa Kỳ trên thế giới sẽ thay đổi như thế nào? Đối với các nhà hoạch định chiến tranh Mỹ, đây có lẽ là vấn đề quan trọng nhất: Các cố vấn bảo thủ Neo nên tư vấn cho tổng thống về kế hoạch chiến tranh “phủ đầu” mà họ đã tạo ra.

Hầu hết các cuộc thảo luận tập trung vào cái gọi là Học thuyết chiến tranh Powell (mục tiêu rõ ràng, sức mạnh áp đảo, chiến lược rút lui rõ ràng) và “học lý thuyết của Rumsfield” (bộ binh ít nhưng ưu tú, tập trung vào Hoạt động đặc biệt và không quân công nghệ cao) trái ngược hoàn toàn.

Thay đổi trong cấu trúc quân đội Hoa Kỳ — Này, có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn.

“Thủy quân lục chiến và bộ binh sẽ ngày càng giống nhau – nhỏ gọn, di động và dễ triển khai”, Đại tá về hưu Daniel Smith nói. Ủy ban Pháp lý Quốc gia (Washington) đã phân tích các vấn đề quân sự. “Số lượng xe bọc thép đã giảm. Pháo binh hạng nặng cũng giảm. Quân đội đặc nhiệm sẽ lớn hơn và hoạt động mạnh hơn.”

Nhiều chuyên gia cho rằng trong số tất cả quân đội và bộ binh, khả năng bị ảnh hưởng là lớn hơn. Trong chiến tranh Iraq, rõ ràng là các cuộc xung đột chính trị, biểu tình và các hoạt động gìn giữ hòa bình cần phải được chuẩn bị, thay vì tập trung quá nhiều vào chiến đấu bình thường.

Bài học và bài học

“Bài học thực sự ở Iraq là xung đột tự nhiên đã thay đổi, và quân đội Mỹ không hoạt động tốt trong tình hình mới”, thuyền trưởng hải quân đã nghỉ hưu, ông Larry Hiquist nói. “Cuộc cách mạng thông tin được gọi là không cung cấp thông tin tình báo. Đầu tư lớn vào mạng máy tính, máy bay tàng hình và công nghệ cao không cung cấp thông tin cần thiết. Thất bại này dẫn đến việc phải thẩm vấn hàng ngàn người Iraq – chiến lược này không chỉ không hiệu quả mà còn sẽ không hiệu quả. Hậu quả thảm khốc: Trong các khu vực chiến lược quan trọng của vùng Sừng châu Phi, Ấn Độ Dương và Đông Âu, các lực lượng toàn cầu sẽ tiếp tục tập trung vào các lực lượng nhỏ nhất và tích cực nhất. Hàn Quốc, Đức và Nhật Bản sẽ giảm, và theo Đại tá Smith, hầu hết các đơn vị sẽ đóng quân tại Hoa Kỳ, luân chuyển tại các căn cứ nhỏ và địa điểm đào tạo. Bài học rút ra từ Iraq là chủ nghĩa dân tộc và lòng trung thành lớn hơn. Chuyên gia Ivan Eland nói: “Lầu năm góc đã phá vỡ quy trình lập kế hoạch cho sự chiếm đóng của Iraq. “Viện độc lập của Oakland, California.” Tuy nhiên, dù có kế hoạch tốt đến đâu, nếu không có kinh nghiệm dân chủ như Iraq, sẽ khó hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn, đó là xây dựng lại hoàn toàn một xã hội, đặc biệt là một xã hội có nhiều phe phái. “

Điều mà thế hệ sĩ quan tiếp theo cần xem xét là: Trong một thế giới đầy đe dọa mới, các nhà lãnh đạo dân sự sẽ tìm thấy một nhiệm vụ khó khăn không thể tránh khỏi?

Nguyễn Hạnh (theo CSM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP