Tăng trưởng kỷ lục không đủ để giữ Mỹ thoát khỏi hố đen Covid-19

Hôm qua (29/10), Bộ Thương mại Mỹ đã công bố mức tăng trưởng GDP 33,1% trong quý 3 (đã điều chỉnh theo năm), tăng 7,4% so với quý trước. Đây là mức tăng kỷ lục kể từ sau Thế chiến thứ hai, đạt mức cao kỷ lục 16,7% trong quý đầu tiên của năm 1950. Một phần lý do của sự phục hồi là kế hoạch giải cứu hàng tỷ đô la. Hoa Kỳ đã khởi động hỗ trợ cho các gia đình và doanh nghiệp vào đầu năm nay. Dữ liệu GDP cũng là dữ liệu kinh tế chủ chốt mới nhất được công bố trước cuộc bầu cử tổng thống vào tuần tới.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump ca ngợi kết quả là “tính xác thực tuyệt vời.” Lần này, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Joe Biden không nhận ra rằng sự phục hồi đang suy yếu.

Từ năm 2015 đến quý 3 năm 2020 (ngay trước quý 3 năm 2020) tốc độ tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ). Biểu đồ: NYT.

Các nhà kinh tế nói rằng dữ liệu trong quý 3 cho thấy sức mạnh của sự phục hồi là nhỏ, nhưng hầu hết cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự sụt giảm trước đó. Theo đường cơ sở hàng năm được điều chỉnh, sau khi đại dịch buộc các công ty phải đóng cửa, GDP của Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu tiên, và sau đó giảm 31,4% trong quý thứ hai. Vì vậy, khi nền kinh tế sẽ mở cửa trở lại, một sự phục hồi lớn là không thể tránh khỏi. Thách thức thực sự là những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Số tiền viện trợ hiện đã cạn kiệt. Nhà kinh tế Diane Swonk-Diane Swonk-Nền kinh tế trong quý 3 vẫn nhỏ hơn 3,5% so với cuối năm 2019.

“Mức tăng trưởng kỷ lục không đủ để đưa chúng ta thoát khỏi vực thẳm do Covid để lại”. Đầu bếp giỏi nhất do Grant Thornton đánh giá. Cô tin rằng nguy cơ gia tăng ca nhiễm trùng Covid-19 gần đây ở Hoa Kỳ trong quý 4 có thể nguy hiểm. Bà nói: “Trừ khi người lao động và người tiêu dùng cảm thấy an toàn và khỏe mạnh, rất khó để mở cửa nền kinh tế.” “Lý do cho sự phục hồi lớn của chúng tôi là nền kinh tế. Chuyên gia của Ngân hàng Mỹ Michelle Meyer nói rằng nền kinh tế đã đi từ Đóng cửa mở lại một phần, tăng trưởng dễ dàng đã trôi qua, hiện tại là thời kỳ khó khăn, khó khăn này phải hoàn toàn vượt qua. ”.—— Đang có dấu hiệu phục hồi đang chậm lại. Sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 9 và tăng trưởng việc làm chậm lại. Hầu hết các nhà kinh tế kỳ vọng rằng đà giảm tốc sẽ trở nên tồi tệ hơn trong nửa cuối năm khi các trường hợp gia tăng và sự hỗ trợ của liên bang suy yếu. – Ngày 27 tháng 10, American Dream Mall ở East Rutherford, New Jersey Ảnh: Associated Press (AP) – Hầu hết các nhà dự báo ước tính rằng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại còn 1-1,5% Và một số người thậm chí còn dự đoán rằng tốc độ sẽ còn chậm hơn, khiến nền kinh tế Mỹ giảm khoảng 2,5% so với trước đại dịch.

Mức giảm 2,5% tương đương với một cuộc suy thoái tương đối điển hình – nhỏ hơn cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng tồi tệ hơn cuộc suy thoái nhẹ của những năm 1990 và đầu những năm 2000. Nhà kinh tế học Tara Sinclair cho biết: Suy giảm, mạnh trong suy thoái sâu, và sau đó phục hồi chậm. Việc Quốc hội không có các gói kích thích đã làm suy yếu khả năng phục hồi.

Dữ liệu do Bộ Lao động công bố ngày hôm qua cho thấy có 732.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, thấp hơn con số 28.000 trước đó. So với tuần trước. Con số này chỉ giảm nhẹ trong thời gian gần đây và vẫn ở mức cao so với lịch sử. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, hàng triệu người mất việc làm vẫn thất nghiệp.

“Chúng ta đang đi đúng hướng, nhưng không nhanh như chúng ta cần”, nhà kinh tế-nhà phân tích thị trường lao động Ann Elizabeth Konkel cho biết. Thật vậy, phòng thí nghiệm tuyển dụng đã nói rằng: “Chúng tôi cần tốc độ phục hồi nhanh hơn để ngăn công nhân mất việc trong thời gian dài.”

Laura Mayer trước đây là quản lý của Public House, một nhà hàng ở Oracle Park ở San Francisco. Cô phải từ chức không lương vào tháng Ba và bị sa thải vĩnh viễn vào tháng Chín. Mayer, 56 tuổi, có thể nhận trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang 450 đô la một tuần và trợ cấp liên bang là 600 đô la một tuần. Chồng cô cũng bị mất việc trong nhà hàng và nhận được khoản trợ cấp tương tự.

Tuy nhiên, khoản tài trợ 600 đô la đã hết hạn vào cuối tháng 7 và hội đồng vẫn chưa đạt được thỏa thuận về kế hoạch thay thế nó. Trợ cấp nhà nước của Mayer kết thúc vào cuối tháng 9, cùng tuần đó bà thất nghiệp. Các phúc lợi liên bang sau đó đã được gia hạn, nhưng chúng cũng sẽ hết hạn vào tháng 12. Chồng cô đã tìm được việc làm trong một nhà hàng vào tháng 6, nhưng anh chỉ được phép làm việc 25 giờ một tuần.Đừng. Thu nhập của anh ấy không đủ cho cả đôi bên. Meyer nói: “Mọi thứ trong cuộc đời tôi đã bị phá hủy. Tôi không biết tương lai của mình là gì, đó có thể là điều khủng khiếp nhất” .—— Báo cáo GDP mới không phân tích theo chủng tộc, giới tính hay thu nhập. dữ liệu. Michel Holder, một nhà kinh tế học tại John Jay College ở New York, cho biết: “Nếu chúng ta nghĩ rằng nền kinh tế đang phục hồi hoàn toàn và đồng đều thì điều đó là không đúng.” “Theo chủng tộc và giới tính.”

2020 Chi tiêu của người tiêu dùng đối với hàng hóa (xanh lam) và dịch vụ (xanh lục) trong quý 3 năm 2009 so với cuối năm 2019. Biểu đồ: NYT. — Tiêu dùng thúc đẩy sự phục hồi trong quý 3. Tuy tăng gần 9% nhưng sự phục hồi không đồng đều, có ngành tăng trưởng nhưng có ngành vẫn đóng cửa, trong đó, chi nguyên vật liệu tăng gần 10%, đủ bù đắp Ngành công nghiệp nguyên liệu thô giảm 2,8%. Đồng thời, chi tiêu cho dịch vụ chỉ tăng 8,5% trong quý vừa qua, vẫn thấp hơn 7,7% so với trước đại dịch.

Hai công ty Wisconsin có thể minh họa cho hai xu hướng này: Khi các nhà máy ô tô của Mỹ đóng cửa vào mùa xuân, Husco International – nhà sản xuất các bộ phận thủy lực, cơ điện và các thiết bị khác ngay lập tức đóng cửa, giảm sản xuất và tăng số lượng công nhân. Vào tháng 9, bộ phận ô tô của họ đã trải qua tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay, nhưng CEO Austin Ramirez của công ty vẫn kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ giảm khoảng 1% trong cả năm. Bởi vì bất chấp những kết quả tốt đạt được trong tháng 9, đại dịch và sự yếu kém của nền kinh tế đã làm giảm nhu cầu.

Tuy nhiên, thiệt hại đối với công việc kinh doanh của ông không nghiêm trọng như trong thời kỳ suy thoái. Mười năm trước đây. Ramirez cho biết: “Đối với các công ty như chúng tôi dựa vào chu kỳ kinh doanh, đây thực sự là một sự sụt giảm khá vừa phải và chúng tôi có thể kiểm soát các công cụ.”

Becky của trung tâm giải pháp. Cooper (Becky Cooper) luôn đóng cửa. Nhiếp ảnh: NYT .—— Đồng thời, đối với Becky Cooper, đây lại là một câu chuyện khác. Trung tâm giải trí gia đình Bounce Milwaukee do cô và chồng làm chủ đã đóng cửa vào tháng 3 nhưng vẫn chưa mở cửa trở lại. Họ cố gắng bán pizza mang đi và chiếu phim ở bãi đậu xe, nhưng thu nhập không thể trang trải chi phí của họ. Công ty cách đây 6 năm. Tuy nhiên, hiện họ đã tiêu hết tiền tiết kiệm và vẫn còn nợ thêm. Bây giờ, khi số lượng trường hợp ở Wisconsin tăng vọt, họ không biết khi nào họ có thể chào đón khách hàng trở lại hoặc liệu họ có thể giữ được đến lúc đó hay không. Cooper nói: “Khi tôi thấy số người tiếp tục tăng lên, tôi cảm thấy bất lực”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP