Tập Cận Bình đã trực tiếp gửi cảnh báo tới Mỹ

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng thời kỳ Bắc Kinh hứng chịu “những kẻ xâm lược” đã qua.

Nước Mỹ không tên, Tập Cận Bình đã ôn lại lịch sử Chiến tranh Triều Tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay nói khi kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh rằng ông đang chỉ trích “chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và sự ích kỷ cực độ hiện nay.” “Đồng thời. Ảnh: Reuters.

“Bất kể quốc gia nào, dù quân đội hùng mạnh đến đâu, nếu chống lại các xu hướng toàn cầu, nó sẽ đe dọa kẻ yếu và cố gắng thay đổi thời gian biểu. Sự xâm lược và bành trướng chắc chắn sẽ dẫn đến đổ máu”, Trung Quốc Chủ tịch nói. “Bài phát biểu hùng hồn của Tập Cận Bình được phát ra đúng lúc từ đầu dây bên kia của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ, Bình Dương, Thái Lan. Trong giai đoạn tranh luận, một loạt vấn đề bao gồm cách đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.-Tsang Yinquan, chuyên gia về Trung Quốc, Đại học London Nói rằng bài phát biểu mới nhất đánh dấu một sự thay đổi lớn trong giọng điệu kiềm chế trước đây của Bắc Kinh và nó giống như một “lời cảnh báo trực diện. Hoa Kỳ sẽ ngừng gây áp lực với Trung Quốc. “Tsang Yinquan nói:” Đây không phải là một dấu hiệu tốt, cũng không phải cho thấy rằng Tập Cận Bình hiểu các chính sách của Hoa Kỳ bởi vì ông ấy đã tính đến tình trạng quan hệ hiện tại của Hoa Kỳ. Ở Trung Quốc, điều này sẽ chỉ phản tác dụng. Các nhà phân tích cho rằng khả năng xảy ra chiến tranh giữa hai nước là cực kỳ nhỏ, nhưng họ cho rằng bất kể kết quả của cuộc bầu cử Mỹ như thế nào, quan hệ giữa hai nước sẽ chỉ xấu đi nếu Tập Cận Bình có lập trường cứng rắn hơn và Washington duy trì lập trường vững chắc. Lei, một chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, nhận xét “Đối với Trung Quốc, sử dụng ngôn ngữ cứng không có nghĩa là cô ấy sẵn sàng ra trận, đó chỉ là sự chuẩn bị tâm lý và lên kế hoạch cho tình huống xấu nhất. Tổng thống Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy Mỹ sẽ không thân thiện với Trung Quốc vào tối 22/10. Biden tuyên bố sẽ buộc Trung Quốc “tuân theo các quy tắc quốc tế” và chỉ trích Trump là nhẹ tay với các đối thủ cạnh tranh như Bắc Kinh. Biden nhấn mạnh: “Chúng ta phải ở cùng những người bạn khác.” Có những quy tắc cần tuân theo, và ông kêu gọi các đồng minh gây áp lực lên Bắc Kinh. “Bạn phải tuân thủ luật pháp, hoặc bạn phải tuân thủ luật pháp. Cái giá của việc từ chối tuân thủ sẽ phải trả giá về mặt kinh tế.” Covid-19 đã lan rộng khắp thế giới và gây ra hỗn loạn trên toàn thế giới.

Nhưng Tập Cận Bình khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị xâm phạm. Mặt khác, ông cảnh báo rằng bất kỳ sự độc quyền hoặc đe dọa đơn phương nào sẽ không giúp ích cho Trung Quốc và sẽ chỉ dẫn đến ngõ cụt. Quốc vô cùng đoàn kết, không thể bị hạ. Hệ thống bị phá hủy, nhưng “sẽ sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào.” Được, “nếu Biden được bầu trực tiếp, xu hướng sẽ không thay đổi, nhưng có thể có chỗ cho sự hợp tác giữa hai bên, chẳng hạn như quản trị toàn cầu.” – Triển lãm-Đại học Quốc gia Đại học Yale, Singapore Giám đốc Khoa học Hao Huang đánh giá bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc nhở đất nước rằng phát triển năng lực quân sự luôn là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc. Ông nói rằng một ý nghĩa cơ bản khác của diễn ngôn về chủ nghĩa dân tộc là Trung Quốc sẽ cố gắng hết sức để duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của mình, vốn được coi là điều kiện tiên quyết và trung tâm của lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Ông nói .—— Theo Huang Renxun, các chuyên gia Trung Quốc lo ngại rằng họ “có thể vẫn là mục tiêu bị Washington chỉ trích về chính sách này.” Đối ngoại, cho dù ai được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, thì không nhất thiết phải nổ ra chiến tranh.

VŨ HOÀNG (theo South China Morning Post)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP