Biden đấu tranh để loại bỏ “ di sản Trung Quốc ” của Trump

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Tử Cấm Thành vào tháng 11/2017, quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc tương đối ổn định trong nửa thế kỷ và trải qua nhiều sóng gió. Ở Trung Đông, sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc chắc chắn là một trong số đó. Tiến sĩ Xu Feng, một nhà nghiên cứu tại Viện Griffith về Châu Á, cho biết di sản chính của chính quyền Trump.

“Khi Ivanka, con gái của Trump, nói trước Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa, ‘Washington đã không thay đổi Donald Trump, Donald Trump đang thay đổi Washington’, tất nhiên bao gồm cả việc đối phó với Trung Quốc. Chính quyền Trump. ”Huifeng .

Tháng 11/2017, Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Ảnh: TASS News Agency (TASS) Sự trỗi dậy của Trung Quốc khiến dinh tổng thống George, W. Bush và Barack Obama lo ngại, nhưng chính Trump là người đã thay đổi toàn bộ lịch sử Trung Quốc, biến Bắc Kinh từ “xây dựng quan hệ đối tác chiến lược” của Hoa Kỳ thành “trở thành Đối thủ cạnh tranh chiến lược của Hoa Kỳ ”. -Tất cả bắt đầu với “Báo cáo Chiến lược Quốc phòng Hoa Kỳ” được công bố chỉ một tháng sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump vào năm 2017. .

“Trung Quốc và Nga hy vọng sẽ định hình một thế giới chống lại các giá trị và lợi ích của Mỹ. Trung Quốc tìm cách đưa Mỹ sang Thái Bình Dương để mở rộng phạm vi của mô hình kinh tế quốc doanh và tổ chức lại trật tự khu vực vì lợi ích của họ.” Trước Tổng thống Trump, Hoa Kỳ đã cố gắng khuyến khích Trung Quốc trở thành một tác nhân và có trách nhiệm trong một trật tự thế giới dựa trên luật lệ. Người ta tin rằng Trung Quốc đã sử dụng phương thức “thiện lương” này trong chiến lược dài hạn nhằm gia tăng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Trump từng nói rằng chiến lược của Trung Quốc xoay quanh “sự tước đoạt kinh tế” đối với thương mại và công nghệ, sự đe dọa chính trị của các nước nhỏ và sự gia tăng sức mạnh quân sự trong khu vực, điều này đã thúc đẩy Hoa Kỳ thực hiện điều này dưới sự lãnh đạo của Trump. chính sách. Đối với chính sách “tàn sát” đối với Trung Quốc, áp lực trên mọi lĩnh vực cạnh tranh chiến lược giữa hai siêu cường này ngày càng gia tăng.

Tiến sĩ Huifeng tin rằng Trump tin rằng quan hệ Trung-Mỹ là “giao dịch qua lăng kính”, ông tin rằng việc thông qua một hiệp định thương mại “lớn và tốt” có thể làm giảm thâm hụt thương mại song phương. Ông cũng coi đây là “viên đạn bạc” cho nền kinh tế Mỹ và triển vọng tái đắc cử. – Điều này minh họa tất cả những thăng trầm của cuộc đàm phán thương mại lâu dài giữa hai nước. Trong số đó, Bắc Kinh chủ yếu sử dụng thỏa thuận này để loại bỏ các vấn đề chiến lược lớn hơn “, Tiến sĩ Huifeng viết.

Chuyên gia nói rằng cách tiếp cận của Trump chỉ giải quyết vấn đề mà gốc rễ của vấn đề nằm ở cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc. Ví dụ, các khoản trợ cấp của nhà nước đối với chính phủ. Các tiêu chuẩn thương mại hoặc lao động. Huifeng cũng chỉ ra rằng chính sách Trung Quốc của Trump, ít nhất là về thương mại, là đơn phương. Washington không tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh, mà với các đồng minh và đối tác. Chia rẽ “. Áp đặt thuế quan của Canada và đàm phán lại các hiệp định thương mại với Nhật Bản và Hàn Quốc để hỗ trợ Hoa Kỳ và giảm các cam kết an ninh với NATO. Chính quyền Trump cũng từ bỏ vai trò lãnh đạo trong các thể chế thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và nhân quyền Kết quả là Hoa Kỳ đã mất đồng minh khi họ cần nhất, tạo cho Trung Quốc một chỗ đứng mới trên trường quốc tế, và mâu thuẫn của họ đã xảy ra. Đội ngũ của Trump, En Bolton, đã bị “chia năm sẻ bảy” để giải quyết vấn đề thương mại. Chiến tranh và tất cả các vấn đề chính trị liên quan đến Trung Quốc. Với việc Chủ tịch Tập Cận Bình từ chối thỏa thuận thương mại vào giữa năm 2019 và đại dịch Covid-19 sau đó, phe diều hâu chống Trung Quốc trong chính phủ của ông có ưu thế. Mặc dù điều này đã dẫn đến những thách thức đối với Trung Quốc Một cách tiếp cận thống nhất hơn đã được áp dụng, nhưng nó cũng dẫn đến đối đầu trực tiếp hơn với Bắc Kinh và leo thang căng thẳng song phương. Về nhiều khía cạnh, những tuyên bố ăn miếng trả miếng đã được đưa ra. cấp sNhất quán với nhau, các hạn chế về thị thực đối với nhà báo, sinh viên và học giả, tham vọng hàng hải của Bắc Kinh ở Biển Đông và về các vấn đề Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan. Nó đã thay đổi hoàn toàn Washington, nhưng chính phủ của ông ít nhất đã thay đổi quan điểm chiến lược của giới tinh hoa Mỹ về Trung Quốc.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden (trái) bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2013. Ảnh: AP .

Sự cứng rắn với Trung Quốc đã trở thành “mặt trận chung hiếm hoi” mà hai bên đạt được tại Hoa Kỳ. Tiến sĩ Huifeng từng nói rằng ngay cả khi Trump thua cử và ứng cử viên Joe Biden (Joe Biden) tiếp quản Nhà Trắng, mối quan hệ Mỹ – Trung khó có thể thay đổi vì đảng Dân chủ cũng đã chỉ ra “mũi dùi”. Người Trung Quốc trích dẫn.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden từng viết: “Nếu Trung Quốc tiếp tục tiến về phía trước, họ sẽ tiếp tục đánh cắp tài sản trí tuệ và công nghệ của Mỹ và các công ty Mỹ.”

Nhưng Biden cũng nói , Anh sẽ giảm một số thuế quan để đảm bảo một thỏa thuận thương mại công bằng với Trung Quốc. Đồng thời, ông cũng hy vọng thiết lập một mặt trận thống nhất giữa các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ để đáp trả Trung Quốc. Tiến sĩ Huifeng nói: “Nếu Bắc Kinh hy vọng rằng cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ giải quyết được vấn đề của Trump trong việc đưa Nhà Trắng vào Nhà Trắng, thì họ không nên quá kiên nhẫn. Tổng thống Trump đã thay đổi nghiêm trọng quan hệ Trung-Mỹ. Không dễ gì đảo ngược được.”

Thanh Tâm (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP