Đất nước đau đầu vì người dân có tiền nhưng không tiêu

Các gia đình trên khắp thế giới đang phải đối mặt với đại dịch bằng cách tăng đáng kể khoản tiết kiệm của họ. Vào mùa xuân, tỷ lệ tiết kiệm ở nhiều nước tăng vọt, khi đó, các chính phủ bắt đầu phân phối tiền mặt cho người dân, người tiêu dùng cũng cắt giảm chi tiêu, các doanh nghiệp đóng cửa vì sợ lây nhiễm, và làm việc tại nhà phải giảm chi tiêu. .

Điều này sẽ cho phép nhiều người tiêu dùng hơn (đặc biệt là tầng lớp trung lưu và tầng lớp giàu có) giảm nợ và có nhiều tiền hơn để chi tiêu khi các hạn chế được nới lỏng. Nếu họ sẵn sàng mở ví, họ có thể giải phóng nhu cầu cung bị dồn nén, từ đó kích thích tăng trưởng mạnh mẽ trong ngắn hạn. Ngược lại, tiết kiệm sẽ trì hoãn việc thu hồi vốn ban đầu, nhưng về lâu dài, người tiêu dùng sẽ có thể tiêu nhiều tiền hơn.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân (được điều chỉnh theo mùa và theo năm) đã đạt mức kỷ lục 33,6% vào tháng 4, đạt đỉnh điểm trong đợt khóa cửa, và sau đó giảm xuống 14,1% vào tháng 8. , Nó là 3% vào tháng Hai trước khi đại dịch bùng phát. Điều này cho thấy dù các gia đình đã chi nhiều tiền hơn vào cuối mùa hè nhưng họ vẫn chưa hoàn toàn phục hồi được lối sống trước đây của mình.

Vào đầu tháng 10, người Úc đã mua sắm tại Chợ Queen Victoria ở Melbourne. Zuma Press-Tỷ lệ tiết kiệm của một số quốc gia khác trên thế giới cũng cho thấy những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt trong việc thúc đẩy người tiêu dùng mở ví của họ. Đầu năm nay, chính phủ Nhật Bản đã chia số tiền tương đương cho mỗi người là 950 đô la Mỹ. Trong một cuộc khảo sát do Viện NLI thực hiện, một nửa số người nói rằng họ sẽ tiết kiệm chi tiêu hàng ngày (có thể bao gồm cả tiết kiệm), và một phần tư nói thẳng rằng họ sẽ tiết kiệm. Thật khó để tiêu nhiều tiền “, Stephen Halmarick, nhà kinh tế trưởng tại Commonwealth Bank of Australia cho biết. Niềm tin cũng rất mong manh. Không ai biết khi nào chúng ta nên tiêm phòng mà vẫn phải sống chung với virus. Vì vậy, hãy tiết kiệm tiền Điều này rất quan trọng.

Tại Úc, tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình trong quý 2 là 19,8%, tăng mạnh so với 3,6% của quý trước. Năm ngoái. Đồng thời, ở Canada, con số này là 28,2% trong quý 2. Vào cuối tháng 12 năm 2019, nó là 3,6%.

“Các nhà hoạch định chính sách có thể khuyến khích, nhưng không ép buộc. Tom Porcelli, chuyên gia kinh tế trưởng về thị trường Mỹ tại RBC Capital Markets cho biết.

Kinh nghiệm của Úc trong cuộc khủng hoảng tài chính cách đây 10 năm và trong đại dịch cho thấy việc tiêu dùng không phải lúc nào cũng đáp ứng với các chính sách kích thích. Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009, chính phủ liên bang đã giảm mạnh giá dịch vụ chăm sóc trẻ em, cắt giảm thuế và phân phát 900 đô la Úc (654 đô la) tiền mặt cho các cá nhân. Giảm và người dân có thêm thu nhập, tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình tiếp tục tăng lên. Các quan chức từ Bộ Tài chính Úc đã tuyên bố vào năm 2012 rằng điều này phản ánh một sự thay đổi cơ bản trong hành vi.

Việc tăng tỷ lệ tiết kiệm có thể có lợi. Các gia đình có nhiều tiền hơn để tiết kiệm, đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội hơn để đối phó với những cú sốc kinh tế mới. Các khoản tiền gửi bổ sung có thể tăng tính linh hoạt của hệ thống tài chính bằng cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn ngắn hạn của các ngân hàng vào tiền gửi từ các tổ chức khác.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiết kiệm cao cũng là một vấn đề. Thách thức chính mà các chính phủ phải đối mặt khi tìm kiếm sự phục hồi dựa trên tiêu dùng. Cơ cấu chi tiêu cũng là một vấn đề đặc thù của ngành. Ví dụ, người tiêu dùng tránh mua những tài sản lớn như ô tô cho những thứ rẻ hơn. – Cục Thống kê Úc ước tính rằng khoảng 20% ​​trợ cấp của chính phủ dành cho lương thời vụ và 40% trợ cấp. Người thụ hưởng ghi có thêm tiền trợ cấp thất nghiệp vào tài khoản tiết kiệm. Tại Hoa Kỳ, các quỹ cứu trợ và các biện pháp như thế chấp trả chậm và các khoản vay đại học đã cho phép nhiều người trả hết nợ. Chi hỗ trợ nền kinh tế. “Một chuyên gia kinh tế vĩ mô và dự báo từ Viện Nghiên cứu Kinh tế Úc Deloitte cho biết. Những người có thu nhập không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch. Chuyên gia này cho biết:” Việc cải thiện niềm tin của người tiêu dùng và giảm các hạn chế sẽ khuyến khích họ giảm tiết kiệm và tăng chi tiêu. Sự cần thiết. “-John Edwards, cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương Úc, nói rằng hầu hết tiền được sử dụng để tiết kiệm. Đất nước này có thể đã được sử dụngg quý. Với việc mở cửa trở lại hầu hết các bang và vùng lãnh thổ trên cả nước, người dân có thể thoải mái đi lại và tiêu dùng.

Các nhà kinh tế nói rằng nếu chính phủ cung cấp nhiều viện trợ tài chính hơn và các hạn chế thương mại tiếp tục tồn tại, tỷ lệ tiết kiệm có thể vẫn ở mức cao trong một khoảng thời gian. Mặc dù vậy, lợi ích là nó sẽ giúp tạo cơ hội cho sự phát triển trong tương lai. Hamarik nói: “Tin tốt là sự gia tăng tiết kiệm cũng đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều tiền sẵn sàng được chi tiêu trong vài tháng hoặc vài năm tới”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP