Nguồn gốc của lũ lụt gây ra lũ lụt ở Châu Á

Nobelon nói: “Đời tôi chưa bao giờ bị thiệt hại vì trận lụt như vậy. Ngôi nhà do tổ tiên để lại trôi sông, và tất cả những gì tôi xoay xở để cứu sống mình”. Bangladesh là một quốc gia vùng đất thấp dễ bị lũ lụt do gió mùa, và nó đã bị ảnh hưởng đặc biệt trong năm nay. Đã có thời, một phần ba dân số cả nước chìm trong lũ lụt.

“Trong những năm gần đây, tỷ lệ lũ lụt bất thường ở Bangladesh đã tăng mạnh, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống và tài nguyên. Tình hình” chỉ ra nguy cơ này “tần suất và cường độ lũ lụt và xói mòn bờ sông”, CARE Bangladesh Đạo diễn Kaiser Rejve cho biết. Trong vài năm tới, tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng. Châu Á. Kể từ tháng 6, mưa lớn đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở nhiều nước Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á. Tại Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Nepal, Pakistan, Mông Cổ, Ấn Độ, hàng nghìn người đã phải di dời và hàng trăm người thiệt mạng do lũ lụt.

Cư dân đã được sơ tán đến khu vực đô thị bị ngập lụt ở Hyderabad, Ấn Độ, ngày 15 tháng 10. Ảnh: Reuters.-Riêng năm nay, 2,7 triệu người ở Trung Quốc đã phải sơ tán, và khoảng 63 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Tổng cộng có 53 con sông đạt hoặc gần đạt đến mực nước kỷ lục. Nhiều đập trên sông Dương Tử cũng thiếu nước, gây ra lũ lụt tồi tệ nhất ở miền nam Trung Quốc ít nhất kể từ năm 1961.

Đồng thời, có 17 triệu người ở Nam Á. Miền nam bị lũ lụt trong năm nay. Do mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi ở châu Á, tình trạng này có thể còn tồi tệ hơn.

Nhật Bản, đất nước không còn quen thuộc với thiên tai, cũng đã chứng kiến ​​sự phát triển của thời đại này. Thời tiết càng ngày càng nguy hiểm. Vào tháng 9, lượng mưa kỷ lục ở tỉnh Kumamoto đã giết chết ít nhất 65 người. Nhiều nơi ở tỉnh Chiba phía đông Tokyo vẫn hứng chịu siêu bão “fax” hồi tháng 9 năm ngoái khiến hơn 70.000 người thiệt mạng Căn nhà này bị mất điện trong nhiều ngày, ảnh hưởng đến hàng nghìn người.

Miền Trung Việt Nam cũng bị bão Linfa đổ bộ vào ngày 11 tháng 10. Mưa lớn tiếp tục gây lũ lụt và sạt lở đất làm 84 người thiệt mạng 38 Tính đến ngày 18/10, khu vực này đã mất tích và gần 53.000 gia đình phải sơ tán. Các khu vực bị ảnh hưởng đã trải rộng trên 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Tình hình hiện tại cho thấy tại lục địa đông dân nhất thế giới, những dự đoán dài hạn dường như dần trở thành hiện thực. Homero Paltan Lopez, một chuyên gia thủy lợi tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh, cho biết: “Tính nhất quán của mô hình dự đoán rằng biến đổi khí hậu ở châu Á sẽ dẫn đến lũ lụt và mùa mưa nghiêm trọng hơn.” Biến đổi khí hậu được cho là sẽ ảnh hưởng đến gió mùa trong khu vực. , Làm cho mùa mưa tập trung hơn và kéo dài mùa khô. Đây là những gì đang xảy ra, nó đã phá hủy cuộc sống của người Châu Á và mang lại hậu quả kinh tế lớn hơn cho thế giới so với những nơi khác trên thế giới.

“Đến năm 2050, 75% thủ đô trên thế giới bị lũ lụt đe dọa sẽ tập trung ở châu Á. Chuyên gia Ruslan Fakhrutdinov của Viện cho biết các khu vực ven biển ở Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. McKinsey Global Research nằm trong 8 Yue nói. – “Khoa học ngày càng chính xác hơn. Một điều mà chúng ta có thể chắc chắn rằng những nơi ẩm ướt sẽ trở nên ẩm ướt và khô hơn. Abhas K Jha, chuyên gia về Chương trình Quản lý Rủi ro Thiên tai và Đô thị Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới sẽ ngày càng khô hơn và khô hơn. Khả năng lượng mưa tăng cao không có nghĩa là sẽ có lũ lụt hàng năm. Cũng sẽ có những thay đổi khác nhau và khó lường hơn. Lopez nói. Ông nói thêm rằng các nhà quy hoạch không nên ngạc nhiên nếu lượng mưa gió mùa giảm trong năm tới. .

Hiện nay, để giải quyết vấn đề này, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều cam kết giảm phát thải khí nhà kính, để giảm tác động lâu dài của biến đổi khí hậu, châu Á chiếm phần lớn lượng khí thải carbon toàn cầu, và tỷ trọng này Nó đang tăng lên, tương xứng với tỷ trọng đầu tư vào nền kinh tế toàn cầu và lĩnh vực năng lượng của châu lục. Tất nhiên, các chuyên gia cho rằng đối với lũ lụt, tác động của việc cắt giảm lượng khí thải trong ngắn hạn và trung hạn là rất hạn chế, bởi vì lượng khí thải trong quá khứ là có thể xảy ra.Đây là nguyên nhân gây ra lũ lụt do lượng mưa cực lớn và mực nước biển dâng cao. Ngoài ra, các yếu tố phi khí hậu như nhập cư và phát triển cũng liên quan đến tác động của lũ lụt đối với nền kinh tế xã hội. “Chuyên gia Ngân hàng Thế giới Jha (Jha) cho biết thêm rằng điều tồi tệ nhất là hầu hết những gì xảy ra ở các thành phố. Các thị trấn quy mô vừa và nhỏ,” khả năng phục hồi yếu “.

Di cư bắt nguồn từ nền kinh tế châu Á trong nhiều thập kỷ Phát triển. Kể từ năm 2000, thành phố ở đây đã tăng tổng cộng 200 triệu người trong 10 năm. Xu hướng này rõ ràng nhất ở Trung Quốc, nhưng tốc độ đô thị hóa ở Pakistan, Indonesia và Ấn Độ cũng đang tăng trưởng cao.

Liên tục Dân số ngày càng tăng thường định cư và xây dựng cơ sở hạ tầng ở những khu vực có khả năng ngập lụt cao, làm tăng chi phí. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports vào tháng 7 cho thấy mặc dù nguy cơ lũ lụt toàn cầu đang gia tăng, nhưng dân số châu Á Mật độ cộng với các cộng đồng ven biển có nghĩa là phần lớn dân số thế giới có nguy cơ bị lũ lụt sẽ tập trung ở lục địa trong 80 năm tới.

Các dữ liệu khác cũng mô tả tình trạng tương tự. Được công bố năm ngoái trên tạp chí khoa học Nature Communications Một nghiên cứu ước tính rằng đến năm 2050, dân số sống ở các vùng đồng bằng ngập lụt do khí hậu gây ra sẽ lên tới 300 triệu người và các quốc gia dễ bị tổn thương nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh và Việt Nam.

17 tháng 7 , Thượng Nhiêu ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc bị ngập lụt Ảnh: Reuters.

Những thay đổi khác của con người, chẳng hạn như sự tàn phá trên diện rộng của hoạt động nuôi trồng thủy sản rừng ngập mặn ven biển, giúp hạn chế triều cường và xâm nhập mặn vào đất liền, do Khai thác quá mức nước ngầm dẫn đến sụt lún đất. Việc mất đất ngập nước và các hồ chứa tự nhiên khác có nghĩa là ngay cả khi không có biến đổi khí hậu, nhiều thành phố vẫn dễ bị ngập lụt hơn. Khoa học đang giúp cung cấp ngày càng nhiều dữ liệu về cuộc khủng hoảng

Câu hỏi đặt ra là liệu có đập cho các dự án cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như đập, và có giải pháp nào không. Đã có một số trận lũ mạnh ở đầu nguồn Trường Giang, là công trình xử lý nước quy mô lớn của thế giới bao gồm cả đập Tam Hiệp Vị trí. Các chuyên gia của Lopez cho rằng nỗ lực của Trung Quốc để kiểm soát lũ lụt hoành hành trong nhiều thập kỷ là một “tai nạn”. “Cơ sở hạ tầng xám” bao gồm các đập, kênh và các công trình xử lý nước lớn khác, cho đến “cơ sở hạ tầng xanh” , Nhằm mục đích tập trung vào việc cải thiện khả năng trữ nước của thành phố. Toàn bộ thành phố, đồng thời khôi phục các hệ sinh thái như đất ngập nước, đầm lầy và rừng ngập mặn .- “Ngay cả khi các thành phố cố gắng đối phó với lũ lụt, các vấn đề vẫn thường tồn tại. Họ vẫn chú ý quá nhiều đến cơ sở hạ tầng xám, đây là một phần của giải pháp, nhưng không phải là tất cả, bạn phải tìm được sự cân bằng giữa cơ sở hạ tầng xanh và xám hoặc thiết kế đô thị tốt. Jaha giải thích: “Ngân hàng Phát triển Châu Á (AfDB), có trụ sở chính tại Manila, Philippines, ước tính chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng xanh và xám ở Châu Á vào năm 2030.“ 800 tỷ đô la Mỹ, đó là một con số đáng kể. Tuy nhiên, chi phí không hoạt động sẽ cao hơn. Chỉ riêng lũ lụt năm nay ở Trung Quốc đã gây thiệt hại 25 tỷ đô la Mỹ.

Nhiều quốc gia đang tăng ngân sách môi trường của họ. Vào tháng 7 năm nay, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch “Thỏa thuận Xanh Mới” đến năm 2025 với ngân sách 73 nghìn tỷ won (63 tỷ USD). Các mục tiêu chính bao gồm giảm lượng khí thải carbon trong lĩnh vực năng lượng và đầu tư vào thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Đây được coi là một khởi đầu tốt, nhưng Jha nghĩ rằng nó cần phải làm việc chăm chỉ. Lớn. Anh nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều hành động hơn nữa.” Anh Ngọc (Nikkei Asian Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP