Hàng nghìn gia đình bị “treo” quyền tách thửa, xây nhà ở

Tại buổi tọa đàm “Dồn đất hỗn hợp, xây dựng khu dân cư mới” mới đây, nhiều người dân cầu mong sở vì gia đình có đất hợp pháp, nhưng không được phân lô, xây nhà kiên cố. Kết quả là không thể bán tài sản để giảm bớt khó khăn. Quyền lợi của người dân bị kìm hãm trong một thời gian dài do không phân lô bán nền và đất ở mới theo Quyết định số 60.

Ông Nguyễn Hoàng Kha, chủ đất tại Trường Quận 9, phường Thành, cho biết nhiều năm nay quy định phải phân lô bán nền nhưng trong Quyết định số 33 lại quy định phải có nhà ở trong khu vực được phân lô. Trước khi quyết định số 60 của UBND TP.HCM có hiệu lực, ông Kha tiếp tục gửi đơn đề nghị được xóa nút cũ vì quy định “sở hữu nhà mới” đã bị xóa. Tại thời điểm lập hồ sơ, ông Kha còn vướng mắc do đất thuộc khu dân cư mới xây dựng, theo Quyết định số 60 thì khu dân cư được xếp vào diện không tách thửa. Cho đến nay, cần phải có phương thức đến nhà hắn, căn nhà cũng phải gác lại. Vì phải đợi chia đất rồi mới đầu tư làm đường. Do không cho người dân chia đất nên không mua bán được gì, khó khăn do dịch bệnh khiến nhiều gia đình chỉ muốn có tiền trang trải cuộc sống, giải quyết khó khăn về tài chính. . Kaha cho biết: “Đã 3 năm trôi qua kể từ khi chúng tôi chờ đợi 60 quyết định giải quyết vấn đề chia đất. Từ việc chờ đợi hiện tại, tôi rất thất vọng”

Đất nền phía Đông TP.HCM. Ảnh: Vũ Lê .

Tại hiện trường, khóc nức nở vì có đất ở mới, chị Vũ Thị Thanh Hà, quận Thủ Đức kể về mảnh đất ở quận Linh Đông, phía trước có căn nhà rộng 150m2. Đã có đường hiện hữu khoảng 5m nhưng do lô đất nằm trong khu dân cư mới nên vẫn chưa thể chung đường cho con cái. Do không có quyền chia đất nên gia đình anh quyết định xây nhà trên đất để cho thuê kiếm thêm thu nhập trong khi dịch Covid-19, nhưng chỉ xin được giấy phép xây dựng tạm và bị cưỡng chế phá dỡ. Bà Hà thắc mắc: “Đất hỗn hợp, đất ở khu dân cư mới xây dựng vẫn là đất ở, tại sao chỉ được phép xây dựng tạm sau khi chính thức cho phép xây dựng 3 mặt của“ khu ngoại vi ”. Bà ở xóm khác ở Tam Bình. Căn nhà cũng có tình trạng tương tự, diện tích 90m2, do đất nằm trong khu dân cư mới xây dựng nên chỉ xây tạm được, tuy bề ngang tối đa là 30m, các căn xung quanh đều xây dựng kiên cố. Giấy tờ đất đai được cấp chỉ là giấy tờ tạm thời. Cô Hà bức xúc gọi chúng tôi là “thiên đường không thấm nước”.

Trường hợp đình chỉ quyền lợi ở TP.HCM không phải là duy nhất do việc tách thửa giữa ông Haka và bà Hà. Trường Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM hiện có gần 14.000 ha đất hỗn hợp và đất ở mới, tập trung chủ yếu trong 310 đồ án quy hoạch đã được lập, thẩm định và phê duyệt. Từ năm 2013, việc Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu đình chỉ do Quyết định số 60 từ năm 2013 đã khiến hàng nghìn gia đình trên địa bàn thành phố bị tước quyền phân lô, xây nhà, bán nhà để ở. Các nhu cầu pháp lý cơ bản. Nguyên nhân là do vướng quy định chưa phù hợp, chẳng hạn không cho tách thửa đối với “đất ở mới”, “đất hỗn hợp”.

Chủ tịch HoREA cho rằng cụm từ “đất có thể được xen lẫn để làm đất xây mới” trong Quyết định số 60 còn lại là không có cơ sở pháp lý và cần phải xóa bỏ. Hàng nghìn người dân bức xúc trước quy định này Nếu diện tích sàn xây nhà 80-100 mét vuông mà chỉ được xây 50% thì sao bảo vệ được quyền lợi của người dân.

Cách đây 15 năm TP.HCM đã có 3 quyết định giao đất, gồm Quyết định số 19, sau đó đã được sửa đổi thành Quyết định số 33 và Quyết định số 60 gần đây nhất, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 2 năm 2018. Quyết định số 60 giúp ngăn chặn các đầu nậu che đậy việc bán đất bất hợp pháp của họ Tác dụng phụ của quyết định này cũng gây ra không ít khó khăn cho nhiều người.

Hạn chế này cản trở hoạt động phân lô bán nền ở các thành phố, đặc biệt là các vùng ngoại ô và thành thị. Cư dân ngoại thành đã hơn hai năm. Kết quả đã ảnh hưởng Quyền và nhu cầu hợp pháp, hợp pháp của cá nhân, gia đình được phân lô bán nền. – – Ông Huỳnh Trinh Phong, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Quản lý thực hiện Bộ Kế hoạch và Xây dựng TP.HCM cho biết, nếu đất có quy hoạch chức năng là đất ở thì quyết định 60 Nó được sản xuất không hạn chế quyền của người dân. Đất ở mới cho nhà đầu tư sử dụngBản đồ toàn cầu có thể nhìn thấy, và giai đoạn đầu tư không giới hạn lợi ích của người dân. Vì vậy, để giải quyết những vướng mắc giữa người lập kế hoạch, người quản lý và lợi ích của người dân thì cần phải đề xuất, kiến ​​nghị với các nhà quản lý.

Ông Phong khẳng định rằng quy hoạch được lập theo Luật Xây dựng của Long. Cho đến năm 2013, Thành phố Hồ Chí Minh và thuật ngữ “đất hỗn hợp” bao gồm tất cả đất đô thị, và các tòa nhà mới đã được sử dụng cho đến nay. Bộ Kế hoạch và Xây dựng đã có kế hoạch kiểm toán tổng thể nhưng cần đưa ra những con số, trường hợp và địa điểm cụ thể để có được báo cáo chi tiết. Mỗi khu vực cũng phải có báo cáo điều tra của địa phương và đề xuất giải pháp, và các sở, ban, ngành khác nhau sẽ trình các báo cáo này lên thành phố để điều chỉnh.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cơ quan liên quan giải quyết phân lô bán nền, cho biết đang nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề của người dân. Ông Dư Huy Quang, Cục trưởng Cục Quản lý đất đai Bộ Tài nguyên và Môi trường TP.HCM xác nhận sở đang soạn thảo sửa đổi Quyết định số 60, sẽ trình các quận, huyện lấy ý kiến ​​vào tháng 10/2020, sau đó sẽ trình UBND TP.HCM ban hành. .

Hướng xem xét lại Quyết định số 60 là đáp ứng nhu cầu của người dân có nhu cầu phân lô bán nền, đồng thời đáp ứng nhu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về quy hoạch và phát triển đô thị. Vì vậy, những vấn đề và tắc nghẽn này có thể được giải quyết trong nhiều năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP