Đất Nga mê hoặc người Trung Quốc

Vài năm trước, một nhà đầu tư Trung Quốc đã mua một mảnh đất gần một ngôi làng ở Nga và vui vẻ gọi đó là “vùng đất vàng”. Vùng đất này màu mỡ, mưa và hài hòa.

Vùng đất này nằm ở dưới cùng của vùng nông thôn Nga, nơi có rất ít người.

Một nông dân Trung Quốc thu hoạch cà chua ở Nga. Ảnh: NYT

Bây giờ tình hình đã khác, một loạt các nhà kính đã xuất hiện và nhiều nông dân Trung Quốc đang thu hoạch cà chua. Trong trường hợp thu hoạch bội thu, các nhà quản lý sẵn sàng thuê thêm người thu hoạch.

Dòng chảy của lao động nông nghiệp Trung Quốc đến Nga phản ánh mối quan hệ kinh doanh và kinh tế đang phát triển. Giữa hai nước, giữa một đất nước giàu có về đất đai và tài nguyên và một đất nước giàu đàn ông.

Vài năm sau khi Liên Xô cũ tan rã, hai nước đã cố gắng chuyển đổi của cải thành của cải. Hỗ trợ kinh tế này đã trở thành một cơ hội kinh doanh thực sự. Nhiều dự án khai thác đã được hoàn thành thành công và các doanh nghiệp nhà nước đã ký các hợp đồng phát triển dầu, khí đốt, than và gỗ quan trọng, là xương sống của mối quan hệ kinh tế giữa hai nước. — Mặc dù các dự án nông nghiệp của Trung Quốc ở Nga còn nhỏ, nhưng chúng cũng rất quan trọng. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Thế giới (FAO), Nga là quốc gia có đất nông nghiệp bị bỏ hoang nhiều nhất trên thế giới. Nó thừa hưởng sự sụp đổ của hệ thống nông nghiệp cũ của Liên Xô và sự suy giảm dân số. Ở các vùng nông thôn của Nga trong hai thập kỷ qua. Hiện tại, Nga có dân số 141 triệu người, trong khi Trung Quốc có dân số 1,3 tỷ người.

Mối quan tâm cố hữu của Trung Quốc là đảm bảo cung cấp đủ lương thực và việc làm cho cư dân nông thôn. Nhiều trang trại Trung Quốc ở Nga đã vận chuyển đậu nành sang Trung Quốc. Khi thị phần của ngành nông nghiệp Trung Quốc tăng lên, khả năng xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng lên. — Năm năm trước, khi không có khủng hoảng tài chính và giá lương thực tăng vọt, chính phủ Trung Quốc bắt đầu đàm phán đầu tư vào các khu vực nông nghiệp Nga. Dự án đã thành công trong năm nay và Tập đoàn Hợp tác Đầu tư Trung Quốc đã cung cấp 1 tỷ USD cho đầu tư chung giữa Nga và Trung Quốc vào nông nghiệp và lâm nghiệp ở Nga và các quốc gia khác như Ukraine và Kazakhstan. Với sự hỗ trợ của chính phủ Nga, công ty Trung Quốc đã chính thức ký hợp đồng cho thuê khoảng 2 triệu ha đất nông nghiệp Nga, chủ yếu dọc biên giới. phía đông bắc Trung Quốc. Ngoài ra, công ty Trung Quốc đã thuê thêm 2 triệu ha rừng từ Siberia cho công nhân lâm nghiệp Trung Quốc để xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong một số trường hợp, nhà đầu tư Trung Quốc Quốc đã mua lại toàn bộ đất đai ở Nga. Golden Land là một trong 9 trang trại ở tỉnh Sverdlovsk ở miền trung nước Nga. Nhiều giao dịch khác cũng đến miền nam nước Nga, như khu vực Chechen Binsk. Các trang trại rau của Trung Quốc thậm chí còn hoạt động ở ngoại ô Moscow và St. Petersburg, cách biên giới chung hàng ngàn km.

Zhang Weidong, lãnh đạo Nga của Trang trại Đỉnh, Gemdale, tên tiếng Nga là Lyosha. Đôi khi người dịch nói rằng việc kinh doanh ở đây có thể được phát triển dễ dàng như cà chua đến ngực của người dân trong nhà kính ở đây. Ông nói với vòng tay rộng mở: “Vẫn còn nhiều không gian nhàn rỗi.” Ông Zhang đã nhận 70 công nhân nông nghiệp từ Văn phòng Liên bang về Di cư trong năm nay, nhưng ông nói ông có thể sử dụng nhiều phòng hơn. .

Người Nga và người Trung Quốc ở vùng nông nghiệp Ostanino. Ảnh: NYT

tuyển dụng không khó. Những người làm cỏ, trồng cây và hái lượm từ Mãn Châu, Trung Quốc, sẵn sàng đi trên những chuyến tàu hẹp, oi bức, vượt qua những chiếc ghế hạng ba để làm việc ở Siberia. Đây là một hành trình để có được các cơ hội kinh tế, chẳng hạn như nho Mexico được thuê bởi vô số nho California, bảo mẫu người Philippines ở Dubai hay người Algeria đang càn quét trên đường phố Pháp. Một nông dân Trung Quốc ở Nga nói rằng tiền lương hàng tháng của cô ấy là 650 đô la. Nếu cô ấy làm việc ở đất nước của mình, tiền lương hàng tháng của cô ấy gấp năm lần so với sau này. Bà nói: “Tại sao không đến đó?” Chính sách đối ngoại của Kremlin gần đây đã tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ tốt hơn với Trung Quốc, trong khi tình hình kinh tế ở châu Âu đã được cải thiện. Suy thoái kinh tế sắp tới là một chủ đề được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Vladivostok tuần trước.

Tổng thống Putin nói trên kênh truyền hình RT TV của Nga: “Chúng tôi đang trong thời đại thoái vốnVẻ đẹp rất có lợi cho chúng ta.

Là nước chủ nhà, Nga đã xây dựng một kế hoạch, rõ ràng trên một vùng đất rộng lớn, Tổng thống Putin đã chọn an ninh lương thực và nông nghiệp là ưu tiên hàng đầu để nhận ra tầm quan trọng của Nga trong việc xuất khẩu ngũ cốc cho các nước đang phát triển và Một vai trò ngày càng quan trọng. -Chính phủ Nga đã đặt mục tiêu tăng tổng kim ngạch thương mại song phương với Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tăng lên 200 tỷ đô la Mỹ vào năm tới, so với 80 tỷ đô la Mỹ vào năm 2011. Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ, khối lượng thương mại Mỹ-Trung năm 2011 là 503 tỷ USD.

Những người hoài nghi về mối quan hệ sâu sắc Nga và Trung Quốc nói rằng cuộc xung đột biên giới trên sông Ussuri năm 1969 đã đóng băng tất cả các mối quan hệ giữa hai nước, gây ra sự nghi ngờ lan rộng. Trên thực tế, biên giới giữa hai nước đã được phân định hoàn toàn vào năm 2009. Ostanino (Ostanino) là nơi người Trung Quốc thiết lập một trang trại. Ảnh: NYT

Phía Nga cũng lo ngại rằng việc mở rộng hợp tác kinh tế với Trung Quốc sẽ khiến một số lượng lớn người nhập cư tràn vào các khu vực dân cư thưa thớt của họ. — “Tại sao những người này lại ở đây?”, Nadezhda A. Kolyesova, một nữ doanh nhân ở Ostanino, một vùng quê đẹp như tranh vẽ với những ngôi nhà gỗ nhìn ra hồ và gần cánh gà.

“Tôi không có vấn đề gì với họ,” cô nói. “Nhưng Nga là người Nga và Trung Quốc là người Trung Quốc.”

Sau khi phàn nàn, cô kết luận: “Tôi hy vọng mọi thứ sẽ ổn, miễn là họ không để con cháu tôi trở thành công nhân được trả lương.” .

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã áp dụng một số chính sách để tận dụng tinh thần của người dân địa phương, chẳng hạn như trồng rau cho những người đến trang trại. , Đặc biệt là các bà nội trợ cao tuổi. Công nhân Trung Quốc sống trong các ván ép tạm thời và lều gỗ, nơi người dân địa phương thường mua thuốc, rượu vodka, xúc xích và kem.

Có khoảng 400.000 người. Di dân Trung Quốc sang Nga chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số di dân Nga, phần lớn là Cộng hòa Trung Á Liên Xô cũ. Tuy nhiên, số lượng người nhập cư từ Trung Quốc có thể tăng trong tương lai.

Trong vụ thu hoạch trước, một trang trại được xây dựng trên một không gian mở trên mặt đất vàng, nơi chỉ có năm không gian mở và đã có đủ giấy phép làm việc. Được sử dụng trong nhà kính. Năm nay, chương trình visa làm việc tạm thời đã giảm hạn ngạch cho lao động nông nghiệp. Mặc dù ít người Nga muốn làm việc ở nông thôn ngày nay.

Nhà đầu tư Trung Quốc của Golden Land Farm từng là một doanh nhân trên thị trường ở một thị trấn nhỏ gần Yekaterinburg. Anh ta sở hữu đất bằng cách mua cổ phần của dân làng trong một trang trại tập thể bị giết. Hiện anh sống ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc và tuyển dụng công nhân từ truyền miệng từ Trang trại Đất Vàng ở các làng xung quanh Trung Quốc.

Pu Chennan, chủ một trại gần lương Jin Jin, có mức lương cao hơn công nhân Trung Quốc. Lý do cho điều này là bởi vì anh ta đã giành được một mức giá cao hơn cho cà chua, mà ở Nga là gấp ba lần giá của Đông Bắc Trung Quốc.

Mùa thu năm ngoái, các công nhân đã thuê Trung Quốc và sử dụng bếp lò bằng sắt để đốt lửa trong nhà kính với cành cây thông, kéo dài thời gian canh tác thêm vài tuần. Cuối cùng, Nga đóng băng, và người Trung Quốc rời tàu Siberia để dành thời gian cho chuyến tàu tiếp theo. TiếtPham Ngọc Uyên (theo New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP