Khi Venezuela không còn là cường quốc dầu mỏ

Giếng dầu từng khiến Venezuela trở thành quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới nay đã bị bỏ hoang hoặc bốc hơi. Nhà máy lọc dầu xử lý dầu thô xuất khẩu hiện đang rỉ sét khiến dầu rò rỉ ra bờ biển.

Đồng thời, tình trạng thiếu nhiên liệu trong nước đã khiến hoạt động kinh doanh của Venezuela bị đình trệ. Tại cây xăng, đám đông chờ mua cũng dài hàng km.

Ngành công nghiệp dầu mỏ khổng lồ của Venezuela đã kết liễu đất nước và thị trường năng lượng quốc tế trong một thế kỷ. . Do nhiều năm quản lý yếu kém và các lệnh trừng phạt của Mỹ, sản lượng đã giảm. Nó phá hủy nền kinh tế và môi trường của Venezuela. Nhiều nhà phân tích cho rằng điều này cũng kết thúc kỷ nguyên dầu mỏ của đất nước. – Nhà phân tích Risa Grais-Targow cho biết: “Sự bùng nổ dầu mỏ của Venezuela đã kết thúc. Cho biết .—— Trong nhà máy lọc dầu ở El Palito, nơi xảy ra vụ tràn dầu gần đây, khói bốc lên. Mười năm trước, nước này là nước sản xuất dầu lớn nhất ở Mỹ Latinh, thu về 90 tỷ USD mỗi năm từ xuất khẩu dầu. Chuyên gia kinh tế Venezuela Pilar Navarro (Pilar Navarro) cho biết, đến cuối năm nay, con số này dự kiến ​​chỉ là 2,3 tỷ đô la Mỹ, thấp hơn dự kiến. Mười năm sau các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã buộc các công ty dầu mỏ ngừng khai thác hoặc mua dầu của Venezuela. Các nhà phân tích cảnh báo rằng điều này có thể làm bốc hơi hoàn toàn việc sản xuất nước nhỏ giọt. David Voght, giám đốc IPD Latin America Consulting, cho rằng ngay cả với mức sản xuất hiện tại, nếu tình hình chính trị ở đây không thay đổi, mọi thứ sẽ rất khủng khiếp. “-Chỉ mười năm trước, Venezuela cũng cạnh tranh với Hoa Kỳ về ảnh hưởng trong khu vực. Dầu mỏ đã từng định hình nền văn hóa của đất nước, tạo ra dòng tiền dường như vô tận, cung cấp tài trợ cho các công trình công cộng và giúp Venezuela cung cấp các chương trình học bổng hào phóng. .

Trong những tuần gần đây, tình trạng thiếu nhiên liệu đã khiến người dân Venezuela đổ ra đường biểu tình. Tại thủ đô Caracas, xăng thường được chuyển từ Iran và thanh toán bằng lượng vàng dự trữ của Venezuela. Nó đã bình thường hóa cuộc sống trong vài tuần. Nhưng ở các vùng nông thôn thì không. Bất chấp đại dịch, họ đã xuống đường biểu tình vì cuộc sống thiếu nhiên liệu.

Người Venezuela xếp hàng dài để mua xăng. Ảnh: NYT

Trong thời kỳ bùng nổ kinh tế , Công ty dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela đã cung cấp một loạt ưu đãi cho cư dân các thị trấn dầu mỏ như Cabimas, chẳng hạn như thức ăn miễn phí, trại hè và đồ chơi Giáng sinh. Họ thậm chí còn xây bệnh viện và trường học.

Nhưng hiện tại, ngôi nhà này đã phá sản Hàng ngàn nhân viên của công ty dầu đang nhặt rác thải từ nhà máy lọc dầu để bán tiền mặt .. Họ thậm chí còn bán thiết bị bảo hộ của công ty.-Chưa kể đến vấn đề ô nhiễm môi trường ở thị trấn dầu mỏ, nơi tạo ra “vàng đen” Alexander Rodriguez, ngư dân của Kabimas, nói: “Chúng tôi giống như những hoàng gia vì chúng tôi sống cạnh PDVSA”. Hai động cơ của nó cũng bị rò rỉ. Baker Francisco Barrios nói: “Không có việc làm, không có khí đốt tự nhiên, dầu ở khắp mọi nơi. “-Xăng dầu không còn đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế này, đảo lộn hoàn toàn quá khứ. Sau khi phát hiện ra mỏ dầu lớn gần hồ Maracaibo vào năm 1914, các công nhân dầu mỏ của Mỹ đã đổ xô đến Venezuela. Họ đã giúp thành lập nó ở đây. Nhiều thành phố và tình yêu bóng bầu dục, rượu whisky và ô tô cỡ lớn ở Venezuela đã khiến đất nước này trở nên hoàn toàn khác biệt so với các nước láng giềng ở Nam Mỹ. Với việc thành lập Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào năm 1960, Venezuela đã giúp các nước Ả Rập kiểm soát nguồn dầu của mình , Định hình thị trường năng lượng và trật tự địa chính trị toàn cầu. Trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, ngay cả trong thời kỳ này, cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Juan Pablo Perez Alfonzo cũng cảnh báo về sự giàu có đột ngột từ dầu mỏ Sẽ có nhiều cái bẫy. Điều này có thể làm tăng nợ và phá hủy các ngành công nghiệp truyền thống.

Trong những năm tiếp theo, mặc dù có nguồn thu từ dầu dồi dào nhưng Venezuela vẫn nhanh chóng lâm vào cảnh nợ nần và rơi vào khủng hoảng tài chính. Số tài sản này sẽ giảm Bất bình đẳng ít ảnh hưởngVà tham nhũng.

Kể từ năm ngoái, sự suy giảm trong ngành dầu mỏ ngày càng sâu sắc, khi Hoa Kỳ cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thao túng bầu cử và áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc để buộc ông từ chức. Điều này khiến các đối tác, ngân hàng và khách hàng dầu của Venezuela nhanh chóng cắt đứt quan hệ với nước này. Sau Chiến tranh vùng Vịnh và Cách mạng Hồi giáo, sản lượng dầu của Iran thậm chí còn giảm mạnh so với Iraq. – Các lệnh cấm vận buộc các công ty Mỹ ngừng khoan ở đó. Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt miễn trừ trừng phạt, họ có thể rút khỏi Venezuela hoàn toàn vào tháng 12 năm nay. Cung cấp các điều kiện hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela không thể thu hút đủ vốn đầu tư để phục hồi hoàn toàn. Trong thời kỳ nhu cầu toàn cầu chậm chạp, giá cả thấp và các vấn đề môi trường ngày càng nghiêm trọng, dầu siêu nặng của nước này đặc biệt bị ô nhiễm và chi phí xử lý rất cao. Sự suy giảm của ngành công nghiệp dầu mỏ làm cho GDP của Venezuela hiện bằng của Cộng hòa Dân chủ Congo. Grais-Targow cho rằng gánh nặng thu hẹp kinh tế đang đè nặng lên người dân nước này. Theo số liệu của Liên hợp quốc, 5 triệu người Venezuela đã rời đi kể từ năm 2015, tức là 1/6 dân số. Theo nghiên cứu mới nhất của ba trường đại học, tỷ lệ nghèo của Venezuela hiện là cao nhất ở Mỹ Latinh. Các trường hàng đầu ở Venezuela. Thuyền đánh cá của họ phải đậu trên bờ vì không có xăng và lâu ngày bếp hỏng.

Đại dịch và thiếu xăng đã khiến các bãi biển của thành phố Tucacas không còn là khách du lịch. Hiện nay, do sự cố tràn dầu nên số lượng cá mà nhiều người dân sống dựa vào cũng ít. Dầu của Venezuela. Còn hiện tại, họ chỉ xem đây là gánh nặng.

He Thứ Năm (theo New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP