Ant Financial nhìn thấy tương lai của thế giới công nghệ tài chính

Vào khoảng năm 1300, Marco Polo, một doanh nhân đến từ Venice, Ý, đã nói với những người châu Âu về phép màu tiền tệ mà ông đã chứng kiến ​​ở châu Á. Kết quả là, hoàng đế Trung Hoa đã “làm ra thứ gọi là tiền giấy từ vỏ cây và lưu hành khắp đất nước.” Cuối cùng, khoảng sáu thế kỷ sau khi Trung Quốc phát minh ra, tiền giấy cũng được sử dụng ở phương Tây.

Gần đây, khách du lịch nước ngoài trở về từ Trung Quốc đã có một bước tiến lớn đối với tiền tệ. Nó đang dần biến mất, được thay thế bằng các pixel trên màn hình điện thoại di động, hay dễ hiểu hơn là thanh toán di động.

Với việc niêm yết Ant Group, công ty công nghệ tài chính lớn nhất Trung Quốc, tại Hồng Kông, tính ưu việt của tiền điện tử Trung Quốc sẽ trở nên rõ ràng hơn. Và Thượng Hải. Đây có thể là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử, phá vỡ kỷ lục của Saudi Aramco vào năm ngoái.

Sau khi niêm yết, Ant King Kong, được thành lập vào năm 2004, có giá trị thị trường ngang bằng với JPMorgan Chase. Ngân hàng lớn nhất thế giới được thành lập vào năm 1799. Sự phát triển của loài kiến ​​khiến các quan chức Nhà Trắng bị sốc nhưng lại thu hút các nhà đầu tư toàn cầu. Điều này cho thấy không chỉ ở Trung Quốc, mà trên thế giới, các chức năng của hệ thống tài chính đã có những thay đổi lớn.

Những điểm chính của ứng dụng Alipay của Ant Financial để chấp nhận thanh toán. Ảnh: Reuters. -JPMorgan Chase CEO Jamie Dimon (Jamie Dimon) và những người khác đã theo dõi kiến ​​trong nhiều năm. Riêng với Alibaba, Ant Financial có hơn 1 tỷ người dùng, chủ yếu ở Trung Quốc. Năm ngoái, mạng thanh toán của Ant Financial đã hoàn thành 16 nghìn tỷ đô la giao dịch và kết nối 80 triệu người bán. Thanh toán chỉ là bước khởi đầu. Người dùng cũng có thể vay tiền, chọn 6000 sản phẩm để đầu tư và mua bảo hiểm sức khỏe.

Để dễ nhìn, hãy tưởng tượng rằng các ngân hàng thương mại lớn, các công ty môi giới Phố Wall, các nhà quản lý bất động sản ở Boston và các công ty bảo hiểm ở Connecticut đều đã thu nhỏ lại, phù hợp với một ứng dụng duy nhất do Thung lũng Silicon thiết kế mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Các công ty Trung Quốc khác như Tencent cũng đang sử dụng công nghệ tài chính tiên tiến tương tự.

Tất nhiên, Trung Quốc không đơn độc. Đại dịch cũng đã làm gia tăng hoạt động này ở những nơi khác. Với sự phát triển của thương mại điện tử và công việc từ xa, thanh toán kỹ thuật số đã bùng nổ. Ví dụ, dịch vụ thanh toán di động của Mỹ Venmo tăng 52% so với năm ngoái và công ty công nghệ tài chính Mỹ Latinh Mercado Pago tăng 142% so với năm ngoái. Các sản phẩm nông nghiệp ở Paris, tiệm bánh pizza và những người bán hàng rong ở Singapore đã cải thiện hệ thống để có thể thanh toán ngay lập tức mà không cần tiếp xúc trực tiếp hoặc tiền mặt. Các nhà đầu tư đã chứng kiến ​​những thay đổi về cơ cấu. Đồng thời, các ngân hàng truyền thống hiện chỉ chiếm 72% tổng vốn của ngành ngân hàng và thanh toán toàn cầu, tăng so với mức 96% của năm 2010.

Ngày càng có nhiều mô hình kinh doanh dựa trên sự thịnh vượng của tài chính số. Các công ty thương mại điện tử và ngân hàng kỹ thuật số nổi tiếng ở Mỹ Latinh, chẳng hạn như Nubank và MercadoLibre (chủ sở hữu của Mercado Pago). Tại Đông Nam Á, dịch vụ đi chung xe Grab và Gojek dần trở thành “siêu ứng dụng” trong ngành tài chính.

FinTechs hiện cung cấp hầu hết các khoản vay tiêu dùng ở Thụy Điển. Tại Hoa Kỳ, các công ty thẻ tín dụng như Visa hay PayPal hợp tác và cạnh tranh với các ngân hàng lớn. Những gã khổng lồ công nghệ như Apple và Alphabet cũng đã tham gia, thu hút tổng cộng 1,5 nghìn tỷ USD lợi nhuận trong ngành tài chính toàn cầu. -Còn nhiều điểm hấp dẫn khác. Fintech có lợi thế rất lớn về hiệu suất. Nếu các ngân hàng niêm yết toàn cầu cắt giảm một phần ba chi phí, thì mỗi người trên hành tinh có thể tiết kiệm được 80 đô la một năm. Phí Ant tính trong các giao dịch thanh toán là không đáng kể và các khoản vay có thể được phát hành chỉ trong vài phút. Bên cạnh đó, lần đó là khi chúng tôi bị lừa bởi những người đổi tiền ở sân bay. Các công ty như TransferWise và Airwallex cung cấp dịch vụ trao đổi tiền tệ rẻ hơn và nhanh hơn.

Số hóa cũng dự kiến ​​sẽ mở rộng phạm vi tài chính. Việc tiếp cận khách hàng sẽ dễ dàng hơn và dữ liệu sẽ giúp việc cho vay chính xác hơn. Các công ty như Square và Stripe đang giúp các doanh nghiệp nhỏ kết nối với nền kinh tế kỹ thuật số. Ở Ấn Độ và Châu Phi, tài chính kỹ thuật số có thể khiến mọi người tránh xa những người cho vay không trung thực và các ngân hàng già cỗi. Bằng cách tạo tiền điện tử của riêng bạn, chChính phủ có thể bỏ qua hệ thống ngân hàng và thuế truyền thống, gửi tiền và thanh toán cho người dân chỉ bằng một nút bấm.

Tuy nhiên, chinh phục công nghệ tài chính cũng có hai rủi ro. Đầu tiên có thể là sự bất ổn của hệ thống tài chính. Các công ty Fintech tập trung vào các bộ phận có lợi nhuận cao hơn trong ngành và để lại các bộ phận ít lợi nhuận hơn và rủi ro hơn cho các nhà cho vay truyền thống. Ví dụ, kiến ​​chỉ đóng vai trò môi giới. Kết quả là 98% các khoản vay được phát hành tại Trung Quốc thông qua Ant Financial đều nằm trên sổ sách của ngân hàng. Ngân hàng phải trả kiến. Ant dự kiến ​​sẽ kiếm được một phần mười (hoặc hơn) lợi nhuận tổng thể của ngành ngân hàng Trung Quốc.

Đồng thời, những người cho vay lớn ở các nước giàu bị ảnh hưởng bởi lãi suất. Chi phí tuân thủ thấp và cao. Nếu các công ty này không ổn định, nó có thể gây ra vấn đề. Bởi vì các ngân hàng vẫn phải thực hiện các chức năng kinh tế quan trọng, bao gồm giữ tiền gửi của cá nhân và chuyển các khoản tiền ngắn hạn này thành các khoản vay dài hạn cho người khác.

Nguy cơ thứ hai là các quốc gia và doanh nghiệp được đào tạo về công nghệ tài chính có thể giành được quyền lực lớn hơn. Các mô hình công nghệ tài chính chắc chắn sẽ tạo ra hiệu ứng mạng. Điều này có nghĩa là càng nhiều người sử dụng nền tảng, nó càng trở nên hữu ích và càng thu hút được nhiều người.

Do đó, ngành có xu hướng độc quyền. Hơn nữa, nếu FinTech cung cấp nhiều dữ liệu hơn cho chính phủ và các nền tảng, thì khả năng giám sát, thao túng và tấn công mạng sẽ tăng lên. Phương Tây cáo buộc đàn kiến ​​do chính phủ kiểm soát. Đây là một trong những lý do tại sao họ không được chào đón ở nước ngoài. Facebook đã bị chỉ trích rộng rãi vì các hoạt động kinh doanh có đạo đức và cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trên toàn cầu khi tung ra đồng tiền điện tử Libra vào năm ngoái. Các chính phủ nên có cái nhìn tổng thể về rủi ro, bao gồm cả các ngân hàng và các công ty công nghệ tài chính. Trên thực tế, các nhà quản lý Trung Quốc có lý do chính đáng để từ bỏ chứng khoán hóa các khoản cho vay kiến, bởi vì điều này nhắc nhở sự thất bại của các khoản cho vay dưới chuẩn. Các rào cản hội nhập cũng cần được hạ xuống để thúc đẩy cạnh tranh. Singapore và Ấn Độ có hệ thống thanh toán liên ngân hàng đơn giản và rẻ, và Hoa Kỳ có thể học hỏi từ chúng. Châu Âu cũng có hệ thống ngân hàng linh hoạt cho phép khách hàng chuyển đổi tài khoản dễ dàng. Cuối cùng, sự phát triển của fintech phải được liên kết với những nỗ lực đổi mới để bảo vệ quyền riêng tư của các công ty lớn và người dân nhà nước. Miễn là công nghệ tài chính có thể được triển khai theo cách an toàn hơn, đơn giản hơn và tôn trọng quyền cá nhân, đổi mới tiền tệ do Trung Quốc dẫn đầu sẽ khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn. -Fian (theo The Economist)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP