Nguồn gốc của lũ lụt tràn ngập châu Á

Nobelon nói: “Đời tôi chưa bao giờ bị thiệt hại vì trận lụt như vậy. Ngôi nhà do tổ tiên tôi để lại trôi sông, và tất cả những gì tôi xoay sở để cứu sống mình”. Bangladesh là một quốc gia vùng đất thấp dễ bị lũ lụt do gió mùa, và nó đã bị ảnh hưởng đặc biệt trong năm nay. Đã có thời, một phần ba dân số cả nước chìm trong lũ lụt.

“Trong những năm gần đây, tỷ lệ lũ lụt bất thường ở Bangladesh đã tăng lên đáng kể, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống và tài nguyên. Tình hình” đã chỉ ra nguy cơ này “Tần suất và cường độ của lũ lụt và xói mòn bờ sông,” chi nhánh CARE Bangladesh Cảnh sát trưởng Kaiser Rejve nói. Trong vài năm tới, tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng. Châu Á. Kể từ tháng 6, mưa lớn đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở nhiều nước Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á. Tại Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Nepal, Pakistan, Mông Cổ, Ấn Độ, hàng triệu người đã phải di dời và hàng trăm người thiệt mạng do lũ lụt.

Cư dân đã được sơ tán đến một khu đô thị bị ngập lụt ở Hyderabad, Ấn Độ, ngày 15 tháng 10. Ảnh: Reuters.

Chỉ trong năm nay, 2,7 triệu người ở Trung Quốc đã phải sơ tán và khoảng 63 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Tổng cộng có 53 con sông đạt hoặc gần đạt đến mực nước kỷ lục. Nhiều đập trên sông Dương Tử cũng thiếu nước, gây ra lũ lụt tồi tệ nhất ở miền nam Trung Quốc ít nhất kể từ năm 1961.

Đồng thời, có 17 triệu người ở Nam Á. Miền nam bị lũ lụt trong năm nay. Do mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi ở châu Á, tình trạng này có thể còn tồi tệ hơn.

Một đất nước không còn quen với thiên tai, Nhật Bản cũng đang chứng kiến ​​sự phát triển của thời đại. Thời tiết càng ngày càng nguy hiểm. Vào tháng 9, lượng mưa kỷ lục ở tỉnh Kumamoto đã giết chết ít nhất 65 người. Nhiều nơi ở tỉnh Chiba, phía đông Tokyo vẫn bị ảnh hưởng bởi siêu bão “fax” hồi tháng 9 năm ngoái, khiến hơn 70.000 người thiệt mạng. Căn nhà này bị mất điện trong nhiều ngày, ảnh hưởng đến hàng nghìn người.

Vào ngày 11 tháng 10, miền Trung Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão Linfa, mưa lớn tiếp tục gây ra lũ lụt và lở đất, làm 84 người thiệt mạng. 38 Tính đến ngày 18 tháng 10, khu vực này đã mất tích và gần 53.000 gia đình phải sơ tán. Các khu vực thiên tai được phân bố ở 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Tình hình hiện tại cho thấy những gì được mong đợi từ lâu ở lục địa đông dân nhất thế giới dường như đang dần trở thành hiện thực. Homero Paltan Lopez, chuyên gia thủy lợi tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh cho biết: “Tính nhất quán của mô hình dự đoán rằng biến đổi khí hậu ở châu Á sẽ dẫn đến lũ lụt và mùa mưa nghiêm trọng hơn.” Hoa Kỳ. Theo dự báo, biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến gió mùa trong khu vực, khiến mùa mưa tập trung hơn và kéo dài mùa khô. Đây là những gì đang xảy ra, nó đã phá hủy cuộc sống của người châu Á và mang lại hậu quả kinh tế lớn hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

“Đến năm 2050, 75% thủ đô trên thế giới bị lũ lụt đe dọa sẽ nằm ở châu Á. Ruslan Fakhrutdinov, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Châu Á và Tiểu lục địa Ấn Độ, cho biết các khu vực ven biển ở Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. McKinsey Global Research ) Cho biết vào tháng 8: “Khoa học ngày càng chính xác hơn. Một điều mà chúng ta có thể chắc chắn là những khu vực ẩm ướt sẽ trở nên ẩm ướt hơn và những khu vực khô hơn. Abhas K Jha, chuyên gia về Chương trình Quản lý Rủi ro Thiên tai và Đô thị Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới sẽ ngày càng khô hơn và khô hơn. Khả năng lượng mưa tăng mạnh không có nghĩa là sẽ có lũ lụt hàng năm. Lopez nói Và nói thêm rằng các nhà quy hoạch không nên ngạc nhiên nếu lượng mưa gió mùa giảm vào năm tới .. Hiện nay, để giải quyết vấn đề này, hầu hết các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính. Đối với tác động lâu dài của biến đổi khí hậu, châu Á là nguồn phát thải carbon toàn cầu chính và tỷ trọng này đang tăng lên, tương ứng với tỷ trọng kinh tế toàn cầu và đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của lục địa đen, tác động của việc giảm phát thải ngắn hạn và trung hạn là rất đáng kể. Hạn chế, vì lượng khí thải trong quá khứ có thể trở nên khả thi.Đây là nguyên nhân gây ra lũ lụt do lượng mưa cực lớn và mực nước biển dâng cao. Ngoài ra, các yếu tố phi khí hậu như nhập cư và phát triển cũng liên quan đến tác động kinh tế xã hội của lũ lụt.

“Người ta ước tính rằng có 1 triệu người nhập cư mỗi tuần. Đây là một sự bùng nổ gần như không có kế hoạch đã gây ra những vấn đề lớn.” Chuyên gia Jha của Ngân hàng Thế giới cho biết, điều tồi tệ nhất là những vấn đề lớn xảy ra ở các thành phố. Trong hầu hết các trường hợp. Các thị trấn vừa và nhỏ có “khả năng phục hồi yếu.”

Di cư bắt nguồn từ nhiều thập kỷ phát triển kinh tế ở Châu Á. Kể từ năm 2000, thành phố ở đây đã có thêm tổng cộng 200 triệu người trong 10 năm. Xu hướng này rõ ràng nhất ở Trung Quốc, nhưng tốc độ đô thị hóa ở Pakistan, Indonesia và Ấn Độ cũng đang tăng lên. Sự phát triển cao.

Dân số ngày càng tăng thường định cư và xây dựng cơ sở hạ tầng ở những khu vực có khả năng ngập lụt cao, làm tăng chi phí. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Báo cáo khoa học” vào tháng 7 cho thấy rằng mặc dù nguy cơ lũ lụt toàn cầu đang tăng lên, nhưng mật độ dân số của châu Á kết hợp với tác động tổng hợp của các cộng đồng ven biển có nghĩa là phần lớn dân số thế giới có nguy cơ bị lũ lụt trong 80 năm tới Tập trung vào lục địa Châu Phi.

Các dữ liệu khác cũng mô tả tình trạng tương tự. Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí khoa học Nature Communications ước tính rằng đến năm 2050, số người đang sống trong lũ lụt do khí hậu gây ra sẽ lên tới 300 triệu người, trong đó Trung Quốc là quốc gia dễ bị tổn thương nhất. , Ấn Độ, Bangladesh và Việt Nam.

Ngày 17 tháng 7, Thượng Nhiêu ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc bị ngập lụt. Ảnh: Reuters.-Những thay đổi khác của con người, chẳng hạn như sự tàn phá trên diện rộng của hoạt động nuôi trồng thủy sản rừng ngập mặn ven biển, giúp hạn chế triều cường và xâm nhập mặn. Đất đai, tình trạng lún đất do khai thác quá mức nguồn nước ngầm. Việc mất đất ngập nước và các hồ chứa tự nhiên khác có nghĩa là ngay cả khi không có biến đổi khí hậu, nhiều thành phố vẫn dễ bị ngập lụt hơn. Khoa học đang giúp cung cấp ngày càng nhiều dữ liệu về cuộc khủng hoảng.

Câu hỏi đặt ra là liệu có các đập cho các dự án cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như các đập, với các giải pháp. Một số trận lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra ở đầu nguồn Trường Giang, nơi có các công trình xử lý nước lớn trên thế giới bao gồm cả đập Tam Hiệp. Các chuyên gia của Lopez cho rằng những trận lũ lụt hoành hành mà Trung Quốc đã cố gắng kiểm soát trong nhiều thập kỷ là “điều bất ngờ.” Do đó, Jha đề xuất bỏ cái gọi là “cơ sở hạ tầng xám” của mình, bao gồm đập, kênh và các công trình xử lý nước lớn khác, coi như “cơ sở hạ tầng xanh”, nhằm tập trung vào việc cải thiện khả năng trữ nước của thành phố. Toàn bộ cảnh quan của thành phố, đồng thời phục hồi các hệ sinh thái như đất ngập nước, đầm lầy và rừng ngập mặn. Họ vẫn còn quá lo lắng về cơ sở hạ tầng xám, đó là một phần của giải pháp, nhưng không phải giải pháp nào cũng cần tìm ra sự cân bằng giữa cơ sở hạ tầng xanh và xám hoặc thiết kế đô thị tốt. Jaha, Ngân hàng Phát triển Châu Á (AfDB) giải thích, “Người ta ước tính rằng chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng xanh và xám ở Châu Á vào năm 2030. “800 tỷ đô la Mỹ, là một con số đáng kể. Tuy nhiên, chi phí của việc không hành động thậm chí còn cao hơn. Chỉ riêng một loại đã gây thiệt hại 25 tỷ đô la Mỹ trong năm nay. Vào tháng 7 năm nay, Hàn Quốc đã công bố một” Chương trình “Thỏa thuận xanh” có ngân sách 73 nghìn tỷ won (63 tỷ đô la Mỹ). Các mục tiêu chính bao gồm giảm lượng khí thải carbon trong lĩnh vực năng lượng và đầu tư vào các cơ sở tiết kiệm năng lượng.

Đây được coi là một khởi đầu tốt, nhưng Jha Anh ấy nói: “Chúng tôi muốn thấy nhiều hành động hơn. “Anh Ngọc (Nikkei Asian Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP