Hoa Kỳ gặp khó khăn như thế nào để thu hồi nợ tích lũy

Covid-19 đã hạn chế sự mở rộng kinh tế dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Nhưng đây không phải là vấn đề duy nhất. Bởi vì, khi đất nước lâm vào cảnh suy thoái vì dịch bệnh, họ đã phải gánh nặng nợ nần chồng chất.

Tại sao điều này là một vấn đề? Sự phục hồi ở các nền kinh tế mắc nợ nhiều thường yếu. Trong thời kỳ suy thoái, các công ty và người tiêu dùng tập trung vào việc giảm nợ hơn là chi tiêu, và chi tiêu là cần thiết để phục hồi kinh tế.

Trong những năm qua, lãi suất thấp đã thúc đẩy gia tăng các khoản cho vay và tăng nợ lên 64 nghìn tỷ đô la Mỹ, bao gồm nợ tiêu dùng, nợ doanh nghiệp và nợ chính phủ. Con số này gấp ba lần GDP của Hoa Kỳ.

Một số loại nợ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn các loại nợ khác. Phần lớn nhất của sự phục hồi là chi tiêu tiêu dùng, chiếm gần 70% nền kinh tế Hoa Kỳ. Theo một nghiên cứu kéo dài 30 năm về các nền kinh tế tiên tiến được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mức nợ hộ gia đình cao đã dẫn đến xu hướng kéo dài suy thoái và nâng cao mức độ. Mức độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế trong thập kỷ qua – bao gồm thị trường chứng khoán Mỹ và giá nhà ở – đã mang lại lợi ích cho các hộ gia đình giàu có hơn, trong khi các hộ gia đình thu nhập thấp bị bỏ lại phía sau. Sau cuộc khủng hoảng tài chính, thu nhập thực tế trung bình của hộ gia đình giảm 61.526 đô la Mỹ (không quá 1999 sau khi điều chỉnh theo lạm phát)

Nợ tiêu dùng không cư trú trong nước (nghìn tỷ đô la Mỹ) của Hoa Kỳ trong giai đoạn 2007-2020 là từ dưới lên , Có nợ xe, nợ thẻ tín dụng, và nợ sinh viên. Biểu đồ: Wall Street Journal-Nợ thế chấp (chủ yếu ở những người lao động được trả lương cao) không thay đổi nhiều. Ngược lại, các gia đình có thu nhập thấp đã gia tăng các khoản vay mua ô tô, nợ sinh viên và thẻ tín dụng.

Trước đại dịch, tỷ lệ các khoản cho vay mua ô tô quá hạn gần như đạt mức kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. . Người tiêu dùng có thu nhập thấp và trung bình thường chi tiêu nhiều hơn thu nhập, vì vậy mức nợ cao đồng nghĩa với việc họ có thể giảm chi tiêu.

Trong những năm gần đây, các công ty cũng đã đi vay với lãi suất kỷ lục. Một số nhà kinh tế năm ngoái cảnh báo rằng nợ công ty cao trong thời kỳ suy thoái có thể buộc các công ty phải cắt giảm chi tiêu để trả nợ. . Nhiều công ty đã không sử dụng tiền mặt để đầu tư mà mua lại cổ phiếu của chính mình để tăng giá cổ phiếu. Năm 2018, giá trị các thương vụ mua lại đạt kỷ lục 806 tỷ USD. Chất lượng nợ của doanh nghiệp bị ảnh hưởng, và số lượng trái phiếu loại B (loại trái phiếu có chất lượng đầu tư thấp nhất) đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua. Trong những thời điểm khó khăn, các công ty có xếp hạng như vậy phải đối mặt với rủi ro hạ cấp, vỡ nợ và chi phí vay cao hơn. Cho đến nay, nhờ các biện pháp kích cầu của chính phủ và lãi suất thấp, công ty đã tránh được khó khăn về tài chính.

– Từ năm 2007 đến năm 2020, loại nợ ở Hoa Kỳ (tính bằng nghìn tỷ đô la). Trong tài liệu này, các đường trên biểu đồ (từ trên xuống dưới) bao gồm nợ chính phủ liên bang, nợ chính quyền tiểu bang và địa phương, nợ phi tài chính của doanh nghiệp, nợ hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận. Biểu đồ: The Wall Street Journal

Đồng thời, sự tích lũy của chính quyền tiểu bang và địa phương không đủ để bù đắp cho sự gia tăng chi phí hưu trí. Khi thuế kinh doanh và thuế giảm, tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn. Nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương đã cắt giảm dịch vụ và lao động.

Các cuộc suy thoái trước đây đã cản trở khả năng trả lương hưu của chính quyền các bang. Một số tiểu bang nợ nần cung cấp các khoản vay liên quan đến các dòng thu nhập cụ thể (chẳng hạn như thuế kinh doanh) để giảm chi phí đi vay, hiện nay thậm chí còn khó trả hơn. Đó là nợ liên bang. Các nhà lập pháp của cả hai bên đều không quá lo lắng về sự gia tăng thâm hụt liên bang trong những năm gần đây. Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, con số này đã tăng lên qua từng năm, nhờ vào sự gia tăng chi tiêu quốc phòng, các kế hoạch được Quốc hội thông qua và chi phí an sinh xã hội. Ngoài thâm hụt năm nay, có 2,2 nghìn tỷ đô la Mỹ trong kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ. Trong mười năm qua, liên bang Hoa Kỳ thâm hụt (hàng nghìn tỷ đô la). Biểu đồ: The Wall Street Journal-Tin tốt là do lãi suất thấp, một số nhà kinh tế và hoạch định chính sách tin rằng nợ liên bang đã ít được chú ý hơn trong các cuộc suy thoái trước đây. Tuy nhiên, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, thâm hụt gia tăng đồng nghĩa với việc chi lãi suất nhiều hơn, vốn đã tăng gấp ba trong hai thập kỷ qua.Ngay cả sau khi các khoản chi liên quan đến đại dịch kết thúc, thâm hụt vẫn tiếp tục tăng để bù đắp cho chi phí gia tăng của các chương trình y tế và phúc lợi xã hội lớn.

Cuộc họp thường niên (Theo The Wall Street Journal)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP