Trung Quốc phát hành chiến lược Ấn Độ Dương

Vào ngày 8 tháng 6, Trung Quốc đã công bố chiến lược và kế hoạch bảo vệ lợi ích của Ấn Độ Dương trong “Sách xanh”. Sách xanh tin rằng Trung Quốc cần tăng cường trao đổi kinh tế với các nước ven biển ở Ấn Độ Dương, nhưng nhấn mạnh rằng lợi ích của Bắc Kinh sẽ được thúc đẩy bởi các mục tiêu thương mại. Thương mại, không phải quân sự.

Tuy nhiên, cuốn sách cũng cảnh báo rằng nếu các quốc gia như Ấn Độ, Hoa Kỳ và Trung Quốc không làm điều này, Ấn Độ Dương có thể trở thành một “đại dương xung đột và hỗn loạn”. Sự tham gia mang tính xây dựng, vì lợi ích của các quốc gia này bắt đầu chồng chéo ở đây. Cuốn sách đề xuất một đánh giá thẳng thắn về vai trò của Trung Quốc tại Ấn Độ. Cho đến nay, Ấn Độ Dương đã phát hiện ra rằng Bắc Kinh đã thua xa New Delhi và Washington để bảo vệ lợi ích của mình. Phần giới thiệu của cuốn sách dài 350 trang này đã thẳng thắn tuyên bố rằng Trung Quốc “không có chiến lược cho Ấn Độ Dương”, trong khi Ấn Độ đã đưa ra chính sách “nhìn về phía đông” và Hoa Kỳ đang thực hiện chiến lược “phê phán”. Hoặc “sự cân bằng” của nó ở châu Á.

Cuốn sách kêu gọi Trung Quốc chủ động hơn trong việc bảo vệ lợi ích kinh tế của mình trong khu vực. Cuốn sách viết: “Nếu Trung Quốc không có tác động tích cực đến các cường quốc khu vực và các quốc gia ven biển, thì tình hình trong khu vực sẽ nghiêm trọng hơn trong tương lai. Điều này sẽ tác động xấu đến hòa bình và phát triển của Trung Quốc. – Cuốn sách tin rằng:” Trước đây, Trung Quốc Chiến lược ngoại giao dựa trên khái niệm truyền thống vừa phải. Nỗ lực duy trì hòa bình và duy trì hiện trạng … Khi mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương thay đổi và tình hình quốc tế thay đổi, ngoại giao Trung Quốc cũng nên thay đổi. Chiến lược phát triển rõ ràng trong chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương đối với Trung Quốc không chỉ là một dấu hiệu của sự tự tin, mà còn là một biểu hiện rõ ràng về lợi ích chiến lược của Trung Quốc tại Trung Quốc. Khu vực Ấn Độ Dương. “

– Cơ quan cố vấn chính trị chính thức của Trung Quốc đã xuất bản” cuốn sách xanh “này, nhằm mục đích đưa ra khuyến nghị cho chính phủ về các chủ đề khác nhau mỗi năm. Tác giả của cuốn sách được nghiên cứu bởi Viện Hàn lâm Khoa học của Viện Khoa học Mỹ. Các nhân viên nói rằng cuốn sách này không đại diện cho quan điểm chính thức của chính phủ, nhưng mô tả rằng cuốn sách này là một nỗ lực của các nhà nghiên cứu nhằm thu hút sự chú ý nhiều hơn. Họ tin rằng lĩnh vực này chưa thu hút sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách.

2012, Ấn Độ Tập trận hải quân chung Hợp tác Vì sự thịnh vượng kinh tế và quân sự của Trung Quốc, khả năng phòng thủ của hai nước đang phát triển. Ảnh: Hải quân Ấn Độ .

Đại sứ Wu Jianmin, Cố vấn Dự án Giấy xanh Đại diện Liên Hợp Quốc cho biết cuốn sách này đã được kích hoạt Một phần trong nỗ lực lớn hơn để “đối thoại thẳng thắn cần thiết”.

Nói với một tờ báo Ấn Độ, ông nói rằng chúng ta đang trải qua một giai đoạn rất quan trọng. Trong quan hệ quốc tế, những thay đổi mà chúng ta đang chứng kiến ​​là chưa từng có. Thay đổi thường gây ra sợ hãi, nghi ngờ và thậm chí là sợ hãi. Đây là một thực tế mà chúng ta phải đối mặt.

“Đối với những người nói” Đông Ấn “và” Tây “của Trung Quốc sẽ dẫn đến đối đầu, chúng tôi có quan điểm khác nhau …. Chúng tôi chuyển sang sự lặp lại hiện tại (trong quá trình). Wu Bangguo nói rằng chỉ Tập trung vào sự khác biệt sẽ chỉ dẫn đến sự nghi ngờ, đối đầu và cạnh tranh nhiều hơn. Nhưng ở Ấn Độ, hòa bình và phát triển cũng rất cần thiết. Đây là điều mà Trung Quốc và toàn khu vực muốn. -Yufe, người ủng hộ Đại học Kinh tế và Tài chính Vân Nam (YUFE) Đại sứ Wang Rong nhận xét trong quá trình xuất bản cuốn sách này rằng chính sách đối ngoại của Trung Quốc quá thiên về phương Tây và cần phải thay đổi.

Cuốn sách này được giao hai ngày sau khi khai mạc triển lãm Trung Quốc đầu tiên ở Nam Á – do Vân Nam phát hành Các tổ chức cấp tỉnh và xúc tiến thương mại được hỗ trợ bởi chính quyền trung ương. Cuốn sách này bao gồm một chương về chính trị Ấn Độ ở Ấn Độ Nhìn về phía Đông-Ấn Độ mở rộng về phía Đông trong một khu vực chéo được gọi là Ấn Độ-Thái Lan Thật thú vị, đây là lần đầu tiên liên quan đến Trung Quốc.Vương quốc Anh là “trong khu vực”.

Cuốn sách này dự đoán rằng “không có khu vực nào, bao gồm Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Úc và Ấn Độ, hoặc các cường quốc quốc tế có thể đơn phương kiểm soát Ấn Độ. Sau những hành động thù địch của các cường quốc,” đại dương của thế giới tương lai “đã gây ra” “Cân bằng quyền lực mong manh” .

Mặc dù “an ninh khu vực” chưa bị đe dọa nghiêm trọng, với những nỗ lực phòng thủ của các cường quốc thế giới và khu vực, tương lai của khu vực Ấn Độ Dương có thể được chuyển đổi từ hợp tác và hòa hợp. “Tập trung vào xung đột và đại dương hỗn loạn” “

Cuốn sách nhấn mạnh rằng” sự trỗi dậy của Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với khu vực “, mặc dù ông thừa nhận rằng” Ấn Độ Dương, bao gồm cả Ấn Độ, lo ngại về sự trỗi dậy của Iraq “. “Trung Quốc:” Cuốn sách này gán cho xu hướng này là ảo tưởng về “lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc” và “chiến lược chuỗi ngọc trai” ở các nước phương Tây, nhưng cuốn sách không cố gắng giải thích nhiều nước láng giềng của Trung Quốc từ Nhật Bản đến Philippines. Còn Việt Nam, hãy nghĩ đến đề xuất mới của Bắc Kinh.

Fan Wuren (Ấn Độ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP