Ba đại gia tranh giành tán tỉnh ASEAN

Đây là quan điểm của Dylan Loh, một bậc thầy về quan hệ quốc tế tại Viện nghiên cứu quốc tế Rajaratnam (RSIS) tại Singapore.

Onsuna Onodera (trái), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, đã hôn Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tại Manila vào tháng 6/2013. Nhật Bản cam kết giúp Philippines bảo vệ “những hòn đảo xa xôi”. Nhật Bản và Philippines cạnh tranh với Trung Quốc cho các đảo. Ảnh: AFP. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến thăm ASEAN ba lần kể từ khi nhậm chức năm ngoái. Những chuyến đi gần đây nhất của anh là đến Malaysia, Singapore và Philippines. Ông Abe đã đến thăm tổng cộng bảy quốc gia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Trung Quốc cũng đã tăng cường quan hệ với ASEAN và bày tỏ một giọng điệu hòa giải hơn tại cuộc họp thân mật. Ở đây với các đối tác ASEAN. Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi đã thăm ASEAN ít nhất ba lần. Đặc biệt vào tháng 6, Trung Quốc đã đồng ý đàm phán với ASEAN về dự thảo “Quy tắc ứng xử đối với Biển Đông”.

Tiến trình này hoàn toàn trái ngược với quan điểm trước đây của Trung Quốc. Vào thời điểm đó, nó kiên quyết từ chối gia nhập ASEAN để xem xét các vấn đề lãnh thổ trên biển. Ví dụ, người ta tin rằng đã ảnh hưởng đến thực tế rằng ASEAN đã không đưa ra tuyên bố chung về tranh chấp Biển Trung Quốc trong Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 45 tại Campuchia vào tháng 7 năm 2012. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hegel cũng đã đến thăm các nước ASEAN và khẳng định vai trò cốt lõi, tầm quan trọng, khả năng kết nối và sức mạnh của Hoa Kỳ trong khu vực. Philippines và Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu các cuộc đàm phán để mở rộng cơ hội cho quân đội Hoa Kỳ vào các căn cứ quân sự, đó là chìa khóa cho sự phát triển của Washington ở châu Á.

Các cường quốc hy vọng tận dụng lợi thế của ASEAN không phải là một điều mới, nhưng việc xây dựng mức độ mối quan hệ gần đây là hợp lý. Thứ nhất, khi ASEAN tham gia ngày càng nhiều vào các sáng kiến ​​như “thị trường chung”, các cơ quan công quyền có thể dễ dàng duy trì mối quan hệ với toàn bộ nhóm bằng cách tăng cường quan hệ với một vài thành phố. . Ví dụ điển hình nhất là Shinzo Abe đã đến thăm ba quốc gia (trong số 10 quốc gia ASEAN), được nhiều phương tiện truyền thông gọi là “chuyến thăm ASEAN”, đây là một sự gia tăng trong hành động. Tăng cường mối quan hệ với toàn bộ khối. Điều tương tự cũng đúng với Hoa Kỳ và Trung Quốc. Lý do thứ hai là động lực chiến lược địa chính trị của các ông lớn. ASEAN trở thành một tác nhân của quyền lực. Trong khi xung đột với Trung Quốc Biển Đông, Nhật Bản đã nhanh chóng ủng hộ và thể hiện thiện chí chính trị ở Đông Nam Á, và một số quốc gia ở Đông Nam Á có tranh chấp với Trung Quốc. Trong thời gian ở Philippines, một trong những quốc gia có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, Tokyo đã cố gắng tăng cường hợp tác thông qua hỗ trợ hàng hải, trao đổi kinh tế, cho vay, v.v. , Cung cấp 10 tàu cho Cảnh sát biển Philippines. Đây chắc chắn là một tin nhắn cho Bắc Kinh.

Du lịch, tìm kiếm đối tác chiến lược từ Philippines. – Đồng thời, Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​vị thế truyền thống của mình ngày càng bị thách thức. Nhận thức ở Thái Bình Dương. Đối với mọi dấu hiệu cho thấy “Hoa Kỳ đang suy tàn – Trung Quốc đang trỗi dậy”, Washington phải cố gắng tái khẳng định và củng cố vai trò của mình trong lĩnh vực này. Không có gì đáng ngạc nhiên, những gì chúng ta đang thấy là những nỗ lực kép của Washington trong việc tiếp xúc và tái tham gia, liên hệ và tái tham gia.

ASEAN đương nhiên sẽ được hưởng lợi từ tất cả những điều này. “Tán tỉnh”, nhưng Lenovo phải giữ bình tĩnh và tránh bị coi là nghiêng về cả hai phía. ASEAN cũng phải tránh bị buộc phải chịu thua. ASEAN nên tiếp tục tạo ra một hình ảnh trung lập theo cách hợp lý nhất. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng khu vực này vẫn “quý giá” cả về mặt ngoại giao và kinh tế.

Khan Lynn (Phóng viên của “Nhà ngoại giao”)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP