Trump tuyên chiến ‘với thương mại Trung Quốc trong hai năm

Khi cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nổ ra vào năm 2018, Xu Yanlin, giám đốc thương mại của một công ty có trụ sở tại Hàng Châu chuyên bán quần áo và đồ gia dụng trên trang thương mại điện tử Amazon, đã lo ngại về điều này. thị trường. Thị trường ở Hoa Kỳ sẽ suy giảm.

Ngược lại, cửa hàng trực tuyến của Xu đã phát triển mạnh mẽ, ngay cả khi công ty đã tăng giá sản phẩm và chuyển gánh nặng thuế quan của Tổng thống Donald Trump sang “những khách hàng Mỹ bị săn trộm”. – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong Trong chiến dịch bầu cử ở Cincinnati, Ohio vào tháng Tám. Ảnh: Reuters .- “Người tiêu dùng Hoa Kỳ bị ảnh hưởng. Nhìn chung, doanh thu của tất cả các sản phẩm của chúng tôi đã tăng trong năm nay, chẳng hạn như quần áo từng có giá 16 USD trước chiến tranh thương mại hiện được bán với giá khoảng 19,99 USD “Đô la Mỹ”, Xu nói và nói thêm rằng đại dịch Covid-19 cũng đã thúc đẩy một làn sóng người mua khác.

“Chúng tôi nhận thấy rằng ngay cả những người mua cấp thấp cũng không nhạy cảm lắm. Giá cả đã tăng do thuế quan. Xu nói:” Điều này có thể là do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ tiền mặt sau khi bùng phát dịch Covid-19.

Khoảng 11.200 dặm từ Phoenix, Arizona, Barry Vogel, ngành công nghiệp giám đốc âm thanh và loa Technology International Group, cho biết Vogel nói hàng rào thuế quan đã mang lại một “thiệt thòi kép” cho nhà sản xuất loa Mỹ. Trung Quốc tăng giá từ 15-25%. Nhưng điều kỳ lạ thực sự về phương trình này là các mức thuế này không áp dụng cho những người nói đến từ Trung Quốc.

Điện thoại di động, truyền bá kinh nghiệm của Vogel và Xu giúp giải thích niềm tin mà nhiều nhà phân tích cho rằng Tổng thống Donald Trump đã cố gắng đánh lừa Hoa Kỳ trong bốn năm đầu tiên của nhiệm kỳ nhằm tái cân bằng cán cân thương mại Trung-Mỹ. Phân tích kinh tế cho thấy, Chính sách thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc gây tổn hại cho cả hai nền kinh tế.

“Nhà quan sát Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Scott Kennedy, nhận xét:” Trung Quốc của Trump Chính sách thương mại là một thất bại lớn ”. Chính sách kinh tế của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc vì nước này bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nội bộ ở Hoa Kỳ và đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Tommy Wu, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics, một công ty tư vấn và quản lý rủi ro, ước tính nền kinh tế Mỹ đã thu hẹp 0,7% so với khi không có chiến tranh thương mại. Wu nói: “Tác động của việc cố gắng tách công nghệ của Mỹ khỏi Trung Quốc còn lớn hơn”. “Trước khi thực hiện bất kỳ nỗ lực tách rời nào, chúng tôi dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong 10 năm tới vào năm 2030 sẽ là 5%”. Từ tháng 7 năm 2018 tới Kể từ khi chiến tranh thương mại bùng nổ vào tháng 8 năm 2020, các công ty công nghiệp của Trung Quốc (bao gồm cả các nhà sản xuất hàng hóa xuất khẩu) đã giảm 20% và con số này giảm xuống còn 4,5%, tức giảm 0,5% mỗi năm. Các nhà phân tích cho rằng điều này liên quan nhiều đến cuộc chiến chống nợ công của Bắc Kinh hơn là sự sụp đổ tài chính của Trump. – “Phần lớn xu hướng đi xuống này có thể là kết quả của chính trị trong nước của Trung Quốc.” Li Wei, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Cheung Kong ở Bắc Kinh, cho biết. Ông nói: “Năm 2016, Trung Quốc đã phát động một chiến dịch giảm nợ công và cắt giảm ngân sách của hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.” Cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump chống lại nhiều công ty Trung Quốc chỉ là kết quả muộn hơn, bởi vì Trung Quốc đã không Dựa vào giao dịch như trước đây. “Với sự gia tăng đều đặn của chi phí lao động và đất đai ở Trung Quốc, cùng với việc thắt chặt các quy định về môi trường và xã hội, chuỗi cung ứng vốn đã thay đổi.

Chuyên gia Wu của Ofxord Economics, xu hướng thay đổi phần lớn là do Do sự xuất hiện của các thị trường mới nổi, “các quy định nghiêm ngặt về môi trường đã được thực hiện ở ít nhất một số khu vực của Trung Quốc để ngăn chặn các ngành công nghiệp gây ô nhiễm kinh doanh ở Trung Quốc.” “- Tổng thống Trump Dan Đây là một dòng tweet vào tháng 8, yêu cầu các công ty Mỹ” ngay lập tức tìm kiếm các địa điểm hoạt động khác. ” “Trung Quốc”, nhưng theo một nghiên cứu được công bố bởi Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải vào tháng trước, 92,1% công ty mà họ đại diện không có kế hoạch rời bỏ Tru. Quốc tịch.

Tổng thống Donald Trump (phải)Và Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Agence France-Presse.

Đồng thời, các công ty như Xu’s Company có thể tính giá hàng hóa cao hơn để giảm thiểu tác động của hàng hóa. Chính quyền Trump đã đặt ra các hàng rào thuế quan.

Trong nhiệm kỳ tổng thống bốn năm của Trump, chỉ số thương mại, đo lường giá trung bình của các nhà xuất khẩu Trung Quốc, đã giảm xuống dưới 100 chỉ trong vòng ba tháng kể từ khi đại dịch xảy ra và giữa đến giữa nhiệm kỳ. 2018. Hiện tại, cái này gần giống cái trước.

Jeff Ferry, nhà kinh tế trưởng của Liên minh Người Mỹ thịnh vượng, một tổ chức nghiên cứu và là nhà nghiên cứu ủng hộ chính sách thương mại của Trump. Ông nói rằng tổng thống không nên kiểm tra dữ liệu hàng tháng và nhận thức của mọi người về ông về Trung Quốc đã thay đổi. Lên. – “Trong một số trường hợp nhất định, chúng tôi đã hạn chế hoặc làm suy yếu khả năng bành trướng của Trung Quốc trong một số ngành nhất định, nhưng” Mục tiêu không phải là phục hồi nền kinh tế Trung Quốc, mà là mục tiêu thực sự. ” Điều này sẽ kích thích nền kinh tế Mỹ. “Tuy nhiên, nhiều người nói rằng các chính sách thương mại của Trump đã không giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi hoặc làm suy yếu nền kinh tế Trung Quốc. Trung Quốc được cho là quốc gia duy nhất đã trải qua hội nghị thượng đỉnh của 20 quốc gia”. Ferry chỉ ra rằng trong ba năm trước đại dịch, các bang của Mỹ Số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất tăng thêm 500.000, nhưng một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế 8 vào tháng trước cho thấy mức tăng này là “khá tương đương”. “Nó đã tăng từ năm 2010 đến năm 2019. Ngoài ra, từ tháng Giêng đến nay, 720.000 công việc sản xuất đã bị mất. -Theo Sanjana Goswami, chuyên gia thương mại quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore, nghiên cứu của bà cho thấy các biện pháp thuế quan mà Trump đang áp dụng không tạo ra việc làm cho người Mỹ mà cả khu vực đang phải gánh chịu. Nhiều cuộc tấn công thuế trả đũa từ Trung Quốc cũng dẫn đến việc giảm tỷ lệ việc làm.

Nghiên cứu của Moody’s Analytics ước tính rằng vào năm 2019, chiến tranh thương mại đã khiến nền kinh tế Mỹ mất 300.000 việc làm.

Một nhà kinh tế tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York năm ngoái ước tính rằng cuộc chiến thương mại đã khiến các hộ gia đình Mỹ mất tiền. Thu nhập trung bình giảm $ 831. Với cam kết giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc, theo số liệu hải quan của Trung Quốc, thâm hụt thương mại vẫn ở mức 30,75 tỷ đô la Mỹ trong tháng 9, tăng 43,6% so với tháng 1/2017. Hoa Kỳ và Trung Quốc, những công cụ chính để giải quyết vấn đề này, đã không đạt được mục tiêu này. Các nhà phân tích tại Morgan Stanley ước tính rằng tính đến đầu tháng 10 năm 2020, Trung Quốc mới chỉ hoàn thành 40% khối lượng mua ban đầu của giao dịch. – “Tất nhiên là nó đã thất bại. Nhà kinh tế xanh tại Viện TS Lombard cho biết:” Mặc dù Tổng thống Trump không chính xác là thủ phạm. “Trước Covid-19, thuế quan và các cam kết mua hàng của Trung Quốc đã giúp giảm thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, đến cuối năm nay, dịch Covid-19 đã đảo ngược hoàn toàn xu hướng cải thiện nhẹ này. Năm 2019 “. Đồng thời, Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới phục hồi sau đại dịch. Theo Wu của Viện Kinh tế Oxford, tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc đã thay đổi kể từ cuối năm 2019. Mức tăng từ 13,3% trong quý 2 lên 17,2% trong quý 2. Chính sách kinh tế Trung Quốc của Trump đã mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ. -Tôi cho rằng chiến tranh thương mại sẽ không giúp Hoa Kỳ giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc hoặc thâm hụt thương mại tổng thể giữa hai nước. Giáo sư Kinh tế. Li Wei. “Nói một cách đơn giản, vì chính quyền Trump đang sử dụng các hàng rào thuế quan để giải quyết các vấn đề không liên quan đến thương mại. — Thâm hụt không liên quan gì đến thương mại, hơn thế nữa. Li nói thêm. “Mặc dù tiết kiệm không đủ, nhưng người Trung Quốc tiết kiệm quá nhiều.” Bất chấp những lời chỉ trích của Tổng thống Trump, rất ít người đồng ý với dòng tweet của ông vào tháng 3/2018, “Chiến tranh là điều tốt, và rất dễ thắng”, nhiều người sẵn lòng cảm ơn ông. Những nỗ lực nhằm gây áp lực tối đa lên Trung Quốc bao gồm việc khiến đối thủ đảng Dân chủ của ông là Joe Biden (Joe Biden) thực hiện các chính sách cứng rắn. Tương tự với Trung Quốc. — Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Trump có thể buộc Trung Quốc thực hiện những thay đổi đáng kể hơn trong hành vi hay không.

Ngày càng tin tưởng Trung Quốc đang đối đầu với Úc, Canada và “Ấn Độ, đồng thời tăng cường chính sách công nghệLo sợ bị cắt đứt khỏi thị trường công nghệ toàn cầu.

“Họ đang thúc đẩy sự đổi mới ở cấp quốc gia … giờ họ đang cố gắng định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị toàn cầu. Scott Kennedy của CSIS nói.” Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ của các công ty Trung Quốc. ” .

Huang Yu (SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP