Tổng thống Philippines có cơ hội sống sót

Trong một cuộc họp chính thức tại Vatican vào ngày 26 tháng 6, Arroyo đã đệ trình lên Giáo hoàng Benedict XVI một tài liệu pháp lý về việc bãi bỏ án tử hình. Ảnh: Reuters – Khi Tổng thống Philippines Gloria Macapagal-Arroyo gặp Benedict XVI tại Vatican và Vatican. Vào ngày 26 tháng 6, cô đã tặng anh thứ mà cô gọi là “món quà của cuộc sống”: luật bãi bỏ quy định. Từ bỏ án tử hình ở Philippines.

Nhưng không phải tất cả người dân Philippines đều ca ngợi hành vi của các nhà lãnh đạo của các quốc gia Kitô giáo nhất châu Á. Họ coi nỗ lực giành được Tòa thánh và hoàn trả cho Vatican năm ngoái là một “mánh khóe” vì không ủng hộ việc rút khỏi tổng thống.

Một năm sau khi Quốc hội bị cách chức, Arroyo vẫn bị ám ảnh bởi nhiều vấn đề. Chính trị của ông thường bị nghi ngờ, và phe đối lập vẫn nhìn thấy chủ nghĩa cơ hội và đạo đức giả trong các vấn đề tổng thống. Từ việc bãi bỏ án tử hình cho đến việc truy tố các phiến quân cánh tả, các chính sách và thực tiễn của các chính trị gia này bao gồm nhiều lĩnh vực.

Năm ngoái, ngoài việc bị buộc tội, Arroyo còn phải đối mặt với các cuộc biểu tình diễn ra gần như mỗi ngày. Yêu cầu khởi nghĩa đối lập. Vào ngày 26 tháng 2, các lực lượng chống đa số, bao gồm nhiều chính trị gia, các nhóm cánh tả, các học giả và cựu quan chức nội các, đã đệ đơn khiếu nại về việc loại bỏ diễn giả. Bản kiến ​​nghị cáo buộc ông sử dụng các nguồn lực của con người và quân đội để gian lận trong cuộc bầu cử năm 2004. Ngoài ra, họ cáo buộc Tổng thống đã sử dụng sòng bạc bất hợp pháp và tiền của cố Tổng thống Ferdinand. Marcos đã cung cấp tài chính cho chiến dịch của mình. Cô cũng bị buộc tội che đậy vụ giết người của các nhà hoạt động chính trị và nhà báo và sử dụng Hiến pháp để đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng nền kinh tế tốt nghiệp Arroyo và con gái của cựu tổng thống sẽ dễ dàng bác bỏ khiếu nại – không chỉ vì đảng của ông kiểm soát Quốc hội, mà còn vì tình hình chính trị hiện tại đã dịu xuống. Clarita Carlos, một chuyên gia chính trị tại Đại học Philippines, nhận xét rằng, quan trọng hơn, nền kinh tế đang hoạt động tốt và tổng thống đã cho thấy “sức mạnh đáng kinh ngạc”.

“Mọi người nhận ra rằng Arroyo là một người phi thường với sức mạnh đáng kinh ngạc.”

“Anh ấy là một người rất khó tính”. “Cô ấy là một chính trị gia thông minh,” Peter Wallace, cố vấn tài chính của Manila Australia, nói. “Thật kỳ lạ, Arroyo chỉ có thể hưởng lợi từ kinh nghiệm của chính mình dựa trên kinh nghiệm của chính mình”, bởi vì chiến dịch loại bỏ người bà đối lập đã thất bại vào năm ngoái. Năm ngoái, Arroyo đã làm việc chăm chỉ để đưa nền kinh tế trở lại mức ổn định, nhưng những quyết định thường xuyên khiến ông phải trả giá. Ví dụ, Arroyo đã tăng thuế đối với rượu và thuốc lá, được tiêu thụ bởi hầu hết người dân nghèo Philippines. Để làm hài lòng công ty khai thác, cô đã bỏ qua các lời kêu gọi của các nhà hoạt động xã hội về các hạn chế khai thác. Nhưng mọi người cũng cảm thấy thành tích của Arroyo. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm mạnh và đồng peso vẫn tương đối ổn định. Khi người Philippines lo ngại về tác động tiêu cực của giá dầu tăng, chính phủ cố gắng giảm bớt lo lắng bằng cách buộc các công ty dầu mỏ phải tăng sản lượng để duy trì giá dầu cao. Các nhà phân tích tin rằng tình hình kinh tế dưới thời Arroyo tốt hơn so với khi người tiền nhiệm Joseph Estrada lên nắm quyền. Wallace nói: “Về tài chính, nó đã làm rất tốt.” Tuy nhiên, Arroyo vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Đầu tiên là một cấu trúc công nghiệp không cân bằng, chỉ ra rằng tám ngành công nghiệp chiếm 80% GDP của Philippines. Thứ hai, đầu tư nước ngoài vẫn còn yếu. Thứ ba, hệ thống giáo dục phải được cải thiện cơ bản.

Ngay cả các đối thủ chính trị của Arroyo, cũng phải thừa nhận rằng nhiều thay đổi đã diễn ra từ năm ngoái. Nghị sĩ đối lập Neric Acosta nói: “Bây giờ, vị trí của ông ta vững chắc hơn.” “Chính trị khá bình tĩnh trong giai đoạn hiện tại.” Theo Carlos, một trong những yếu tố làm dịu chính trị là sự không nhất quán của lực lượng chống Arroyo. Arroyo bị lật đổ, nhưng chiến lược của các nhóm đối lập thì khác “, Carlohọ nói rằng. Hôm thứ Hai, con gái của Nghị sĩ Imee Marcos và nhà độc tài Ferdinand Marcos đã phàn nàn: “Phe đối lập không có chiến lược chung để đáp ứng yêu cầu bãi nhiệm. Các cuộc thảo luận khác nhau về cùng một mục tiêu.” — “Nỗ lực dự án mới sẽ không cải thiện tình trạng này.” Nó sẽ chỉ chuyển hướng sự chú ý từ “Wallace” được công nhận. Đất nước này đã bị “bắt cóc” bởi tình hình chính trị hiện tại. Trong các quốc hội, các đồng minh đã nói rằng, tổng thống rất khó bị bãi nhiệm vì phe đối lập không thể di chuyển – đại diện đủ để ký thỉnh nguyện thư theo Hiến pháp, bởi vì những người ủng hộ chiếm đa số trong cơ quan lập pháp.

“Mọi người quan tâm đến công việc và cơ hội kinh doanh, phải không? Thay vì yêu cầu của đối thủ”, Nghị sĩ Edwin Uy nói.

Việt Nam (theo IHT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP