Cuộc chiến bốn năm của Trump với Trung Quốc

Vào đầu nhiệm kỳ của mình, ông đã nói một vài điều tốt đẹp với nhau, chẳng hạn như sau cuộc gặp đầu tiên tổ chức tại Mar-a-Lago năm 2017 được ca ngợi là “chiếc bánh sô cô la đẹp nhất”, Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Mối quan hệ trở nên căng thẳng trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra vào năm 2018. Vào năm thứ 4 trong chính quyền của Trump, mối quan hệ này nhanh chóng xấu đi và rơi xuống mức cao nhất mọi thời đại.

Tổng thống Trump đã công bố chiến lược của mình để đối phó với Trung Quốc đang bị chiến tranh vào tháng Giêng. Giành được giai đoạn đầu của hiệp định thương mại được ký bởi quan chức hàng đầu của chính quyền Nhà Trắng Tập Cận Bình. Nhưng kể từ đó, thái độ của ông đối với Trung Quốc trở nên gay gắt hơn.

Kể từ tháng 3 năm nay, Trump và Tập Cận Bình đã không nói chuyện với nhau nữa. Đồng thời, chính phủ hai nước đã nhiều lần “ăn miếng trả miếng” về nhiều vấn đề như đại dịch, thương mại, người Duy Ngô Nhĩ, luật an ninh Hong Kong và Biển Đông. ——Trong bài phát biểu của mình trước Liên Hợp Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ đã nói tại Đại hội đồng vào tháng trước rằng 75 năm sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, các quốc gia một lần nữa phải chung tay chống lại “kẻ thù vô hình”: virus Trung Quốc. Ông nói: “Chúng ta phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch này trên toàn thế giới.” – Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức tại Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Associated Press.-Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng lần này Tổng thống Mỹ lặp lại tuyên bố gay gắt của mình đối với Trung Quốc tương đương với việc thừa nhận rằng lời hứa kiềm chế Bắc Kinh đã thất bại, mặc dù ông đã cố gắng thuyết phục họ công nhận ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden không đủ sức đối phó với Tập Cận Bình Trong nhiệm kỳ của Trump, bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản, Bắc Kinh vẫn ra tay quyết liệt. Sau khi chính quyền Trump đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, các hợp đồng quốc tế như ban hành luật an ninh Hồng Kông, tăng cường giám sát trong nước, trục xuất các nhà báo nước ngoài và đóng cửa Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô, Thành Đô. Sau cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 18 tháng, Trung Quốc đã đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ, đây là giai đoạn đầu của hiệp định thương mại và nó không thực sự mang lại những thay đổi về cơ cấu cho hệ thống kinh tế do nhà nước hỗ trợ. Hỗ trợ, được coi là không tốt cho các công ty Mỹ.

Biên tập viên David Nakamura (David Nakamura) của “Washington Post” nhận xét rằng Tổng thống Donald Trump đã giảm mối quan hệ hợp tác Trung-Mỹ đáng ngờ xuống mức không tin cậy và đối đầu, khiến hai nước nhập cuộc nhiều nhất trong nhiều thập kỷ. Giai đoạn của sự thù địch.

Các trợ lý của Nhà Trắng đã so sánh tình hình hiện tại với cách tiếp cận của Liên Xô trước khi Tổng thống Ronald Reagan qua đời và các đối thủ của Trump cảnh báo rằng vì sự thiếu thận trọng và hỗn loạn của ông, ông đã gây ra những căng thẳng nguy hiểm mối quan hệ. Phong cách lãnh đạo. Nhưng cả hai đều tin rằng quan hệ Mỹ-Trung sau bầu cử là vấn đề đối ngoại quan trọng đối với nhiệm kỳ thứ hai của Trump hoặc nhiệm kỳ đầu tiên của Biden. -Trung Quốc là một trong những vấn đề. Minxin Pei, một chuyên gia về Trung Quốc tại Claremont McKenna College, California, cho biết: “Nếu Trump thắng nhiệm kỳ thứ hai, hai nước có thể duy trì sự cạnh tranh bất tận. Nó có thể leo thang thành một cuộc Chiến tranh Lạnh tốn kém và nguy hiểm trong 20 đến 30 năm nữa. “Tổng thống Trump đã thực hiện các bước để bắt đầu chia cắt hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định rằng Trung Quốc là một đối tác thiện chí toàn cầu và chỉ trích Hoa Kỳ. Tập Cận Bình nói:” Đối mặt với toàn cầu hóa kinh tế, đà điểu sẽ Bị chôn vùi trong cát, hoặc chống lại lịch sử như Don Quixote. “- Chúng tôi coi Trung Quốc là kẻ thù, chúng tôi coi Trung Quốc là kẻ thù, và đã nhận được yêu cầu của bạn”, Daniel Russell, một chuyên gia về xã hội châu Á, là trợ lý chính sách đối ngoại cấp cao của chính quyền Barack Obama, nói. Russell nói thêm rằng Chủ tịch Tập Cận Bình phải đối mặt với nhiều áp lực nội bộ, “nhưng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ông ấy đang kiềm chế tham vọng và chiến lược toàn cầu của mình.” Tổng biên tập Robert B. Zoellick cho biết vào ngày 7 tháng 10. Tờ Washington Post cho biết trong một bình luận rằng chính sách Trung Quốc của Tổng thống Trump “hoàn toàn thất bại.” Khi ông nhậm chức, Zoellick dẫn lời Trump nói rằng ông sẽ chấm dứt thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Nhập siêu 6 tỷ USD, gần bằng năm 2016. Ngoài ra, bình luận viên cũng chỉ ra những tháng trong năm 8 tháng đầu nămHiện tại, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc chỉ tăng 1,8%, trong khi xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 20%. Ngoài ra, thâm hụt thương mại toàn cầu của Hoa Kỳ đã giảm từ 481 tỷ đô la Mỹ năm 2016 xuống còn 577 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019, một phần do một số mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã được chuyển sang các nước khác chứ không phải các nước phụ thuộc. Trong số các nhà sản xuất Mỹ.

Vào ngày 7 tháng 10, trong cuộc tranh luận của Phó Tổng thống Hoa Kỳ, ứng cử viên Đảng Dân chủ Kamala Harris (Kamala Harris) cũng tuyên bố rằng chính quyền Trump đã “thua” trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

“Còn cuộc chiến thương mại của tổng thống thì sao?” Harris hỏi ứng cử viên Mike Pence. Phó Tổng thống Pence ngay lập tức phản pháo lại: “Ông đã thua … vì Hoa Kỳ đã mất 300.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.” “Ông đã thua trong cuộc chiến thương mại sao? Biden thậm chí còn không nghĩ đến điều đó. Hãy chiến đấu, “Pence nói.

Các trợ lý của Tổng thống Trump ngay lập tức bác bỏ ý kiến ​​phản đối chiến lược thành công của Trung Quốc, trong khi tranh luận về chiến dịch gây áp lực chống lại Hoa Kỳ, từ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với các quan chức Trung Quốc đến lệnh cấm đối với gã khổng lồ viễn thông Huawei và việc cô lập mạng xã hội TikTok của Bắc Kinh . -Nhiều người cũng trích dẫn một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện vào ngày 6 tháng 10, rằng hầu hết người dân ở 14 quốc gia / khu vực tham gia cuộc khảo sát đều có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc, với 61%. Người phỏng vấn cho rằng việc Bắc Kinh xử lý Covid -19 là không hiệu quả. Ngoại trừ Pháp, Nhật Bản và Ý, danh tiếng của Bắc Kinh ở các khu vực khác trên thế giới đã giảm xuống mức cao nhất mọi thời đại.

Tổng thống Trump đã có bài phát biểu tại một sự kiện tranh cử ở Dayton, Ohio vào ngày 21 tháng 9. Ông nói: “Nếu Biden thắng, Trung Quốc sẽ thắng. Nếu chúng tôi thắng, Ohio sẽ thắng, và hơn thế nữa Điều quan trọng là Hoa Kỳ thắng. ”- Tổng thống nhiều lần nhắc lại rằng Trung Quốc muốn ông thua. Trump nói với Reuters vào tháng 4: “Trung Quốc sẽ làm mọi thứ có thể để khiến tôi thua cuộc chơi này.” Tổng thống Trump gặp Tập Cận Bình ở Maragua vào tháng 4/2017. Ảnh: Associated Press.-Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích Trung Quốc cho rằng nhiệm kỳ 4 năm của Trump mang lại nhiều cơ hội cho Bắc Kinh. Wang Yiwei, Giám đốc Viện Các vấn đề Quốc tế tại Đại học Renmin, Bắc Kinh, cho biết: “Nhiều người Trung Quốc muốn Trump thắng vì họ nghĩ Trump đã phá hủy hệ thống của Mỹ và các đồng minh của họ.” “Vì vậy, nếu Trump tiếp tục, Trung Quốc có thể Có một cơ hội tốt hơn. “-” Tôi thực sự kêu gọi người Mỹ bỏ phiếu cho Trump, vì đội của ông ấy có nhiều thành viên điên rồ, chẳng hạn như các bà. “Họ giúp Trung Quốc tăng cường sự thống nhất và đoàn kết theo những cách đặc biệt. Điều này rất quan trọng đối với sự trỗi dậy của Trung Quốc “, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Global Times, cho biết trong một tweet hồi tháng 6. Susan Shirk, chủ nhiệm Chương trình Trung Quốc tại Đại học San Francisco, người từng phục vụ trong chính quyền Bill Clinton, cho biết Tron Bà Shirk nói: “Ông ấy đã làm việc ở Bắc Kinh trong 4 năm qua. “Anh ấy đã đạt được gì?” Tôi thực sự không thể nhìn thấy gì cả. “Chúng ta đang định hình hành vi của Trung Quốc theo hướng tích cực?” Ngược lại, càng “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP