Thuốc súng Thổ Nhĩ Kỳ nằm rải rác trong “khu vực an toàn”

Trong cuộc xung đột kéo dài ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia tiếp nhận một số lượng lớn người tị nạn từ biên giới phía Nam. Người ta ước tính rằng hơn 3,6 triệu người Syria đã vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để tránh tàn sát các chiến binh Nhà nước Hồi giáo và sự thù địch tại quốc gia gốc của họ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ lâu đã muốn thiết lập một “vùng an toàn” trong biên giới phía bắc Syria để đẩy những người tị nạn này trở về quê hương. Theo kế hoạch của các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ, “khu vực an ninh” sẽ là một mảnh đất rộng ít nhất 30 km dọc biên giới đất nước với Syria.

“Khu vực an ninh” Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ muốn ở biên giới phía bắc Syria. Ảnh: HAL. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng việc thiết lập “hành lang hòa bình” là cần thiết cho an ninh và sự ổn định của người dân Syria, nơi có thể chứa khoảng 2 triệu người tị nạn. Nạn nhân sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là “vùng đệm” để ngăn chặn sự bất ổn của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đối với kế hoạch là đơn vị bảo vệ người Kurd. (YPG) là một dân quân kiểm soát một khu vực rộng lớn ở biên giới phía bắc Syria. Họ muốn thành lập một quốc gia độc lập. Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa YPG vào danh sách những kẻ khủng bố. Khi Hoa Kỳ bật đèn xanh, Ankara đã quyết định thực hiện các biện pháp nghiêm khắc chống lại dân quân như vậy.

Kể từ ngày 9 tháng 10, ngày càng nhiều đơn vị xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xâm nhập vào Syria để “Mùa xuân hòa bình”, buộc lực lượng dân quân người Kurd phải thiết lập “khu vực an ninh” theo ý định của họ. Hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Video: SCMP .

Ankara đã áp dụng thành công mô hình này thông qua hai chiến dịch “Shield Euphrates” và “Olive Branch” được thực hiện trong giai đoạn 2016-2018, buộc dân quân người Kurd phải rời khỏi nhiều khu vực biên giới và hồi hương Ít nhất 350.000 người Syria.

Tuy nhiên, phong trào “Mùa xuân hòa bình” này thậm chí còn quan trọng hơn, và việc xây dựng các trại tị nạn với hàng triệu người dọc theo “vùng an toàn” có thể dễ dàng trở thành gánh nặng cho Thổ Nhĩ Kỳ, khi đất nước đang trải qua cảnh khắc khổ. Vượt qua thời kỳ suy thoái kinh tế và khủng hoảng tiền tệ. — Theo kế hoạch của Erdogan, Ankara sẽ thành lập 10 thành phố và 140 thuộc địa của làng để tiếp nhận ít nhất 1 triệu người tị nạn Syria. Hệ thống cơ sở hạ tầng bao gồm trường học, bệnh viện, địa điểm giải trí, phòng tập thể dục và 200.000 ngôi nhà. Các gia đình sống ở nông thôn sẽ có đất canh tác.

Kế hoạch dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong vòng một năm, trị giá khoảng 26,4 tỷ USD và được coi là vượt quá khả năng. Khi tỷ lệ thất nghiệp của đất nước tăng lên, tình hình tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ rất tốt và quyền lực của Tổng thống Erdogan, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) sau một loạt thất bại ở nhiều thành phố đang suy giảm. Vào cuối tháng 3, cuộc bầu cử địa phương là một thành công lớn.

Vào ngày 9 tháng 10, người dân Syria đã sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP. Trong một bài viết của phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ Sozcu, nhà kinh tế Ege Cansen nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải thực hiện các chính sách tài chính trong một khu vực an toàn và nằm cùng vị trí Và tính minh bạch của các cấu trúc chính phủ. Nhấn mạnh sự khác biệt giữa các dân tộc bản địa trong vùng đệm.

Trước đây, Liên Hợp Quốc đã bày tỏ lo ngại về dòng người tị nạn Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch “Mùa xuân hòa bình” ở phía đông bắc Syria và có kế hoạch mở rộng người tị nạn Syria. Khu vực an toàn trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng trong khi đại diện cho quân đội, cần phải thực hiện các hoạt động quân sự và mở đường cho việc thành lập một khu vực an toàn. Phe đối lập là Đảng Dân chủ Syria (SDF), và nòng cốt là lực lượng dân quân người Kurd. SDF tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch hồi hương hàng triệu người Syria sẽ thay đổi toàn bộ cấu trúc của người dân địa phương.

Fahrettin Altun, chủ tịch của người phát ngôn Thổ Nhĩ Kỳ, đã bác bỏ cáo buộc này. Người ta đã xác nhận rằng những người Syria di tản không dám quay trở lại, và Al-Shabaab đang tiến hành thanh lọc sắc tộc ở phía đông bắc Syria.

Kế hoạch “vùng an toàn” của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn khá mơ hồ, với mùi thuốc súng nồng nặc. Và lợi ích riêng của nó, mặc dù Ankara vẫn chưa đạt được sự đồng thuận và hỗ trợ quốc tế “, Sinem Koseoglu của Al Jazeera nói.

Minh Anh (Theo Al Jazeera)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP