Thảm kịch cho vay nóng P2P của Trung Quốc

Thoạt nhìn, ông chủ của Công ty Xuất khẩu Chiết Giang Liu Yijia (hơn 40 tuổi), Giám đốc Quan hệ Công chúng Thâm Quyến Li Wei (hơn 20 tuổi) và giám đốc công ty niêm yết Feng Mei là những lý do phổ biến cho việc nghỉ hưu của Jiangsu.

Nhưng mục tiêu của họ là tìm thu nhập từ các khoản đầu tư của họ. Đáng buồn thay, cả ba đều phải hứng chịu sự sụp đổ của quỹ đầu tư và cho vay trực tuyến ngang hàng (P2P) của người giàu.

Đây là hình thức doanh nghiệp và nhóm, mục đích thu hút vốn của các nhà đầu tư, sau đó cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân khác vay tiền và thu lợi nhuận cao thông qua trang web hoặc nền tảng ứng dụng. Nói cách khác, với nền tảng này, giới nhà giàu có thể tìm và thực hiện các giao dịch mà không cần thông qua ngân hàng.

Năm 2017, Liu Yijia, Li Wei và Feng Mei và kế hoạch đầu tư của hàng triệu người tiết kiệm dự kiến ​​sẽ đạt được lợi nhuận hàng năm hai con số. So với lãi suất huy động 1,75% và tỷ lệ tài khoản vãng lai 0,3% hàng năm của các ngân hàng truyền thống thì đây là một sức hút rất lớn.

Ba năm sau, cả ba người họ đều thất vọng. Anh không những không nhận lại được tiền đã hứa mà còn bị mất trắng số tiền ban đầu.

Phim hoạt hình về chương trình cho vay ngang hàng của Trung Quốc trông như một quả mìn. Nhiếp ảnh: SCMP

Người ta ước tính rằng hàng nghìn (thậm chí hàng chục triệu) người Trung Quốc đã phải hứng chịu sự sụp đổ của các chương trình cho vay ngang hàng. Khoảng 3,5 năm trước, đến cuối tháng 6, vẫn còn khoảng 800 tỷ nhân dân tệ (119 tỷ USD) nợ và chính phủ đã thắt chặt tín dụng ngang hàng.

“Ít nhất tám người tôi biết, bao gồm cả bạn tôi, Li, nói rằng đồng nghiệp và người thân là nạn nhân của nhiều ứng dụng P2P khác nhau. Chúng tôi không thể lấy lại tiền. Chúng tôi đã gọi cảnh sát nhưng không được giúp đỡ. Li Peng cho biết, trước đây mọi người đều nói về tinh thần kinh doanh và đổi mới. Họ nghĩ P2P là một sản phẩm rất cao cấp, được chính phủ khuyến khích và đổi mới. Những người xung quanh Li rất quan tâm đến lãi suất mà P2P hứa hẹn. Nhưng bây giờ Họ thậm chí không muốn nói về điều đó. Trong vài tháng trước, khi kế hoạch gây quỹ không thể hoàn trả tiền của họ, hai người bạn của Li cũng trở thành nạn nhân. Li nói: “Tôi thề sẽ không bao giờ đầu tư vào Trung Quốc. Bất kỳ sản phẩm tài chính nào, dù là công cộng hay tư nhân. “Tính đến thời điểm hiện tại, ngành cho vay ngang hàng của Trung Quốc gần như biến mất. Tính đến cuối tháng 8, chỉ có 15 nền tảng P2P hoạt động, giảm 99,5% so với 2,835 hai năm trước. Theo Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, Hàng chục triệu nhà đầu tư Trung Quốc đã mất tiền tiết kiệm. Không rõ có bao nhiêu nhà đầu tư P2P ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các quan chức tài chính của nước này ước tính rằng con số này đã giảm từ đầu năm 2019 đến cuối tháng 8 năm nay. Một báo cáo khác từ Ủy ban Chuyên gia An ninh Tài chính Quốc gia cho thấy ít nhất 50 triệu người trên Internet đã tham gia vào P2P vào cuối tháng 6 năm 2018. Mọi người đã đầu tư 22.788 nhân dân tệ (3.400 đô la Mỹ) .– –Liu Yijia bị thu hút bởi các tài liệu quảng cáo từ Tập đoàn JC ở Hàng Châu, cung cấp “các sản phẩm quản lý tài sản” với mức lợi nhuận hàng năm được đảm bảo là 12%. Khoản đầu tư tối thiểu của anh ấy là 1 triệu Nhân dân tệ (148.000 USD). JC Group tuyên bố có Đã ký thỏa thuận với nhiều chính quyền địa phương để xây dựng “những thị trấn nhỏ hấp dẫn”.

Công ty quản lý ít nhất 350 “quỹ tư nhân” và đã gây quỹ. Khoảng 10 tỷ USD trước khi trụ sở bị cảnh sát khám xét, người sáng lập Bị bắt vì nghi ngờ huy động vốn bất hợp pháp vào tháng 4 năm 2019.

Feng Mei cũng bị thuyết phục về lợi nhuận cao của JC và đầu tư 2,6 triệu nhân dân tệ (388.000 đô la Mỹ). Hơn nữa, điều kiện của Li không tốt như Liu He Feng chỉ sống bằng lương hàng tháng, nhưng anh ấy cũng mạo hiểm tiết kiệm 200.000 nhân dân tệ (30.000 USD) cho cuộc sống thông qua ứng dụng di động. — “Khách hàng của tôi (hầu hết là người giàu) rất tức giận. Họ tức giận vì thiếu các thủ tục xét xử cho những trường hợp này “, Zhong Jian, luật sư của công ty. DHH Law, người đại diện cho hàng chục nhà đầu tư chống lại một số người bán sản phẩm quản lý tài sản, cho biết.

Theo ông Zhong, Khách hàng vẫn nghĩ họ là những người được hưởng lợi từ cải cách và mở cửa của Trung Quốc. Nhưng sau khi bong bóng vỡ, họ nhận thấy rằng họ không thể bảo vệ lợi ích của mình. Kể từ khi vụ kiện được nộp vào năm ngoái, họ đã đạt được rất ít tiến bộ.

Kế hoạch cho vay P2P sử dụng tiền đầu tư của cộng đồng để cho người khác vay. Mặc dù việc sử dụng mô hình này không được khuyến khích, chính phủ Trung Quốc ban đầu đã áp dụng mô hình này để cung cấp một giải pháp hiệu quả và sáng tạo để phù hợp với cung và cầu vốn.

Đây là một sự lựa chọn dễ dàng, vì các ngân hàng thường chỉ cần một vài cú nhấp chuột trên điện thoại để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, khi không có sự giám sát của chính phủ, các hoạt động gian lận diễn ra tràn lan, và nhiều nền tảng thực chất là kế hoạch Ponzi (kim tự tháp).

Zhang Jianzhou, chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực tài chính của Trung Quốc (hiện là Chủ tịch Manniu Capital), cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính đã khiến các ngân hàng phải giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Với việc thiếu sự giám sát của pháp luật, Trung Quốc đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho P2P.

Tang Xiaoseng là một nền tảng P2P có trụ sở tại Thượng Hải đã huy động được 59 tỷ nhân dân tệ (8,8 tỷ nhân dân tệ) từ 27,7 triệu nhà đầu tư từ năm 2012 đến năm 2018. Đô la Mỹ). Công ty đã phá sản và nắm giữ khoản nợ 5 tỷ NDT từ 110.000 nhà đầu tư. Trưởng phòng Wang Li bị kết án tù chung thân. Ba giám đốc điều hành khác bị kết án 14 năm tù.

Sau khi các công ty này đóng cửa, nhiều người đầu tư tiền vào Tang Xiaoseng và các nền tảng tương tự khác đã không thể thu hồi vốn của họ. Một số người may mắn cho rằng đã mất thời gian và bị lỗ nặng. Ví dụ, trong trường hợp gian lận Ezubao, các nhà đầu tư đã thu hồi khoảng 35% chi phí của họ.

Ezubao là kế hoạch Ponzi lớn nhất ở Trung Quốc, thu hút hơn 50 tỷ NDT các dự án giả từ khoảng 900.000 nhà đầu tư. Năm 2017, giám đốc công ty Ding Ning bị kết án tù chung thân, phạt 100 triệu nhân dân tệ và tịch thu tài sản cá nhân 500.000 nhân dân tệ. Theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc, tổng giá trị các khoản vay của tất cả các nền tảng P2P của Trung Quốc, bao gồm cả những nền tảng đã bị đóng cửa, xấp xỉ Nó là 7,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,2 nghìn tỷ đô la Mỹ). So với 170 nghìn tỷ nhân dân tệ vay ngân hàng vào cuối tháng 9, con số này là rất thấp. Ngoài ra, khoản lỗ 800 tỷ nhân dân tệ chỉ chiếm một phần nhỏ trong tài sản hộ gia đình Trung Quốc. Chỉ trong tháng trước, người dân cả nước đã gửi 9,95 tỷ nhân dân tệ vào ngân hàng. Điều này có nghĩa là việc Bắc Kinh ngăn chặn các chương trình P2P ít ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính. -Về Liu và Feng và các nhà đầu tư khác vẫn đang kiện JC cùng lúc. 3.000 người. Tuy nhiên, các nguồn lực điều tra kinh tế và tư pháp của Trung Quốc được cho là không đủ để tiến hành các cuộc điều tra thích hợp đối với tất cả các trường hợp. Zhao Xijun, Phó hiệu trưởng Trường Tài chính của Đại học Renmin, cho biết: “Trong nhiều trường hợp, các giao dịch thương lượng có thể hiệu quả hơn.”

Fanyu (SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP