Hoa Kỳ và Trung Quốc chiến đấu cho sức mạnh Campuchia

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Thủ tướng Campuchia Hun Sen Ảnh: AFP

Vào ngày 26 tháng 1, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã đến Phnom Penh để gặp các nhà lãnh đạo cấp cao của Campuchia và thảo luận về các vấn đề quan trọng với họ trước Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN vấn đề. chủ tịch. Theo Reuters, Barack Obama sẽ có mặt ở California vào tháng tới, bao gồm cả vị trí của Campuchia trong cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Kerry không thể thay đổi vị trí của Phnom Penh về vấn đề quan trọng này. Ông Nanhong luôn nói rằng Campuchia không ủng hộ “sự can thiệp của ASEAN vào vấn đề Biển Đông” vì nhóm này không phải là một bên tranh chấp và nên giải quyết tranh chấp ở các vùng biển này. Campuchia. Quan điểm này của Campuchia rất giống với những gì Trung Quốc đã làm trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Cho đến nay, Bắc Kinh đã phản đối việc giải quyết tranh chấp đa phương ở Biển Đông và chỉ hy vọng tiến hành các cuộc đàm phán song phương với mỗi quốc gia tranh chấp. Các nhà phân tích quốc tế nói rằng Bắc Kinh hy vọng sẽ gây áp lực lên từng quốc gia nhỏ theo cách này, yêu cầu họ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán lẫn nhau.

Đồng thời, Hoa Kỳ tuyên bố tự do đi thuyền và bay qua miền Nam. Biển Trung Quốc là một phần lợi ích quốc gia và kêu gọi Trung Quốc và các nước trong khu vực giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Về mặt ngoại giao, ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Các nhà quan sát nhấn mạnh rằng khi ASEAN hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận, tất cả các đề xuất cho các vấn đề bị cấm phải được tất cả các thành viên trong khu vực chấp thuận. . Do đó, vai trò của Campuchia trong việc xây dựng sự đồng thuận và thống nhất trong nhóm ngày càng trở nên quan trọng và Phnom Penh đang trở thành trung tâm cạnh tranh ảnh hưởng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Trong khu vực. Theo Thông tấn xã Nikkei.

“Campuchia thực sự chỉ là một quốc gia nhỏ, nó không nên đóng một vai trò lớn như vậy trong cuộc cạnh tranh quyền lực chính trị này, nhưng vì Campuchia là thành viên của ASEAN, Campuchia đã đột nhiên trở thành một quốc gia quan trọng. Ông Ou Virak, người sáng lập Diễn đàn Tương lai, cho biết. – Thủ tướng Hun Sen nói trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Chinanews

Các chuyên gia nói: “Campuchia là mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc Đất nước gần như phản ánh tiếng nói của Bắc Kinh trong ASEAN. Do đó, họ đã trở thành một liên kết quan trọng đối với chiến lược châu Âu. Châu Á thực sự là Hoa Kỳ. “

Tác động đến cạnh tranh

Tại cuộc họp này, ông Kerry không chỉ thảo luận về tranh chấp Biển Đông, mà còn đề cập đến hợp tác thương mại. Từ đầu những năm 1990, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã là Campuchia. Xuất khẩu hàng dệt may đã tạo ra nhiều ưu đãi thuế giúp ngành công nghiệp này đang bùng nổ và chiếm gần 10% GDP của đất nước ngày hôm nay. Trong sáu tháng đầu năm 2015, ngành dệt may Campuchia xuất khẩu 2,8 tỷ USD, Theo ông Phaya Siphan, người phát ngôn chính của chính phủ Campuchia, đây là đóng góp kinh tế lớn nhất của Liên Hợp Quốc cho nước này, đưa Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia. Vào tháng 11 năm 2015, khối lượng thương mại song phương đạt 3,17 tỷ đô la Mỹ. Trợ lý Thủ tướng Hun Sen cho biết, lãnh đạo hai nước đã đồng ý tăng cường mối quan hệ quan trọng này trong tương lai. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng đã thiết lập các điều kiện nghiêm ngặt để duy trì quan hệ với Campuchia. Nói rằng thương mại song phương, bao gồm cả đất nước Cộng hòa nhân quyền và cải cách dân chủ.

Đồng thời, Trung Quốc gần như hỗ trợ Campuchia với các khoản vay khổng lồ. Quan chức này nói rằng giúp nước này duy trì cơ sở hạ tầng tăng trưởng kinh tế, xây dựng đường bộ và Đập thủy điện đang phát triển nhanh nhất ở châu Á. Với sự hỗ trợ của chính phủ Campuchia, Trung Quốc đã là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Campuchia và là nhà tài trợ lớn nhất trong nhiều năm liên tiếp. Từ năm 1994 đến 2012, Trung Quốc đầu tư vào Campuchia là 9,17 tỷ đô la Mỹ, chủ yếu được sử dụng cho xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển thủy điện và dệt may. Năm 2012, Trung Quốc trở thành quốc gia có chủ nợ lớn nhấtCampuchia đứng thứ hai, với khoản vay “vô điều kiện” lên tới 2,7 tỷ USD, chỉ đứng sau Nhật Bản.

Ông Heng Pheakdey, giám đốc của Học viện Enrich Phnom Penh, nói rằng với những viện trợ tài chính hào phóng này, Trung Quốc đã dần trở thành một phần ngày càng có ảnh hưởng của Campuchia. Năm 2012, sau khi Trung Quốc hứa sẽ cung cấp hàng triệu đô la viện trợ, Campuchia với tư cách là chủ tịch ASEAN kiên quyết từ chối đưa vấn đề Biển Đông vào Tuyên bố chung ASEAN được tổ chức tại Phnom Penh. Động thái này của Campuchia đã dẫn đến lần đầu tiên ASEAN không đưa ra tuyên bố chung.

Ông Fikdi cũng bày tỏ lo ngại rằng chính phủ Campuchia “xúc phạm” vì quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Nếu Phnom Penh tiếp tục đặt Trung Quốc lên trên ASEAN, cộng đồng quốc tế sẽ thiên vị tin tức “cho phép ASEAN đóng vai trò trong ASEAN”.

Chính quyền Trung Quốc và Campuchia đã ký thỏa thuận hợp tác tài chính. Ảnh: News.cn

“Trung Quốc quan tâm đến sự phát triển nguồn lực của Campuchia, thay vì lo lắng về thương mại công bằng hoặc các vấn đề khác. Họ coi Campuchia là nơi có thể sử dụng. Nghị sĩ đối lập Sun Cha nói:” Họ chịu trách nhiệm cho nền kinh tế Trung Quốc. Mọi thứ cần thiết. Tuy nhiên, các quan chức Campuchia nói rằng họ có lý do để bảo vệ chính sách đối ngoại của họ. “Chúng tôi hiểu rằng Hoa Kỳ và phương Tây muốn Campuchia phát triển bền vững và chúng tôi tôn trọng điều này. Về phía Trung Quốc, chúng tôi không quan tâm đến cách quản lý đất nước của họ, chúng tôi chỉ muốn một đối tác kinh tế tốt. Shipan nói:” Chuyến thăm sắp tới của Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hoa Kỳ là cơ hội tuyệt vời để Thủ tướng Hun Sen có được thiện cảm. “Tôi nghĩ mối quan hệ chặt chẽ này với Hoa Kỳ sẽ khiến Sen trở nên nổi tiếng và đến thăm California vào tháng tới sẽ là chìa khóa.” Chính phủ Campuchia coi đây là một chiến thắng “, Sebastian Strangio, một phóng viên có kinh nghiệm ở Phnom Penh nói. “Câu hỏi đặt ra là liệu Hoa Kỳ có thể đảm bảo rằng Hunsen và Overillac nói:” Cam kết này đủ mạnh, lâu dài và đủ quan trọng để giúp định hình hay không định hình tương lai của an ninh khu vực “.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP