Nguồn cơn gây lũ lụt ở Châu Á

Nobelon nói: “Đời tôi chưa bao giờ bị thiệt hại vì trận lụt như vậy. Ngôi nhà do tổ tiên tôi để lại trôi sông, và tất cả những gì tôi xoay xở để cứu sống mình”. Bangladesh là một quốc gia vùng đất thấp dễ bị lũ lụt do gió mùa, và nó đã bị ảnh hưởng đặc biệt trong năm nay. Đã có thời, một phần ba dân số cả nước chìm trong lũ lụt.

“Trong những năm gần đây, tần suất lũ lụt bất thường ở Bangladesh tăng mạnh, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống và tài nguyên. Tình hình” đã chỉ ra nguy cơ này “Tần suất và cường độ lũ lụt và xói lở bờ sông”, chi nhánh CARE Bangladesh chịu trách nhiệm Kaiser Rejve nói. Trong vài năm tới, tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng. Châu Á. Kể từ tháng 6, mưa lớn đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở nhiều nước Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á. Tại Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Nepal, Pakistan, Mông Cổ và Ấn Độ, hàng triệu người đã phải di dời và hàng trăm người thiệt mạng do lũ lụt.

Cư dân đã được sơ tán đến khu vực đô thị bị ngập lụt ở Hyderabad, Ấn Độ, ngày 15 tháng 10. Ảnh: Reuters.

Chỉ trong năm nay, 2,7 triệu người ở Trung Quốc đã phải sơ tán và khoảng 63 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Tổng cộng có 53 con sông đạt hoặc gần đạt đến mực nước kỷ lục. Nhiều đập trên sông Dương Tử cũng thiếu nước, gây ra lũ lụt tồi tệ nhất ở miền nam Trung Quốc ít nhất kể từ năm 1961.

Đồng thời, có 17 triệu người ở Nam Á. Miền nam bị lũ lụt trong năm nay. Do mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi ở châu Á, tình trạng này có thể còn tồi tệ hơn.

Một đất nước không còn quen với thiên tai, Nhật Bản cũng đang chứng kiến ​​sự phát triển của thời đại. Thời tiết càng ngày càng nguy hiểm. Vào tháng 9, lượng mưa kỷ lục ở tỉnh Kumamoto đã giết chết ít nhất 65 người. Nhiều nơi ở tỉnh Chiba phía đông Tokyo vẫn bị ảnh hưởng bởi siêu bão “fax” hồi tháng 9 năm ngoái khiến hơn 70.000 người thiệt mạng Căn nhà này gây ra sự cố mất điện kéo dài nhiều ngày, ảnh hưởng đến hàng nghìn người.

Vào ngày 11 tháng 10, miền Trung Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão Linfa, mưa lớn tiếp tục gây ra lũ lụt và sạt lở đất, làm 84 người thiệt mạng. 38 Tính đến ngày 18 tháng 10, khu vực này đã mất tích và gần 53.000 gia đình phải sơ tán. . Các khu vực bị ảnh hưởng đã trải rộng trên 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Tình hình hiện tại cho thấy tại lục địa đông dân nhất thế giới, những dự đoán dài hạn dường như dần trở thành hiện thực. Homero Paltan Lopez, một chuyên gia thủy lợi tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh, cho biết: “Tính nhất quán của mô hình dự đoán rằng biến đổi khí hậu ở châu Á sẽ dẫn đến lũ lụt và mùa mưa nghiêm trọng hơn.” Biến đổi khí hậu được cho là sẽ ảnh hưởng đến gió mùa trong khu vực. , Điều này làm cho mùa mưa tập trung hơn và kéo dài mùa khô. Đây là những gì đang xảy ra, nó hủy hoại cuộc sống của người châu Á và mang lại hậu quả kinh tế lớn hơn cho thế giới so với những nơi khác trên thế giới.

“Đến năm 2050, 75% thủ đô trên thế giới bị lũ lụt đe dọa sẽ nằm ở châu Á. Ruslan Fakhrutdinov, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Châu Á và Tiểu lục địa Ấn Độ, cho biết các khu vực ven biển ở Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. McKinsey Global Research ) Cho biết vào tháng 8: “Khoa học ngày càng chính xác hơn. Một điều mà chúng ta có thể chắc chắn rằng những nơi ẩm ướt sẽ trở nên ẩm ướt hơn và những khu vực khô hơn. Abhas K Jha, chuyên gia về Chương trình Quản lý Rủi ro Thiên tai và Đô thị Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới sẽ ngày càng khô hơn. Khả năng lượng mưa gia tăng mạnh không có nghĩa là sẽ có lũ lụt hàng năm. Lopez nói. Và nói thêm rằng các nhà quy hoạch không nên ngạc nhiên nếu lượng mưa gió mùa giảm vào năm tới ..

Hiện nay, để giải quyết vấn đề này, hầu hết các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính. Để giảm tác động lâu dài của biến đổi khí hậu, châu Á là nguồn phát thải carbon chính trên toàn cầu, và tỷ trọng này đang tăng lên, tương ứng với tỷ trọng kinh tế toàn cầu và đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của lục địa đen, tác động của việc giảm phát thải ngắn hạn và trung hạn là rất hạn chế , Bởi vì lượng khí thải trong quá khứ có thểĐây là nguyên nhân gây ra lũ lụt do lượng mưa cực lớn và mực nước biển dâng cao. Ngoài ra, các yếu tố phi khí hậu như nhập cư và phát triển cũng liên quan đến tác động kinh tế xã hội của lũ lụt.

“Người ta ước tính rằng có khoảng 1 triệu người nhập cư mỗi tuần. Điều này gần như không thể đoán trước được, chuyên gia Jha của Ngân hàng Thế giới nói,” Nguyên nhân của những vấn đề nghiêm trọng là hầu hết các trường hợp xảy ra ở các thành phố. Các thị trấn vừa và nhỏ có “khả năng phục hồi yếu.”

Di cư bắt nguồn từ nhiều thập kỷ phát triển kinh tế ở Châu Á. Kể từ năm 2000, thành phố ở đây đã có thêm 200 triệu dân trong 10 năm. Xu hướng này rõ ràng nhất ở Trung Quốc, nhưng tốc độ đô thị hóa ở Pakistan, Indonesia và Ấn Độ cũng đang tăng lên. Tăng trưởng cao-Dân số ngày càng tăng thường định cư và xây dựng cơ sở hạ tầng ở những khu vực có khả năng xảy ra lũ lụt cao, làm tăng chi phí. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Báo cáo khoa học” vào tháng 7 cho thấy rằng mặc dù nguy cơ lũ lụt toàn cầu đang gia tăng, mật độ dân số của châu Á kết hợp với tác động tổng hợp của các cộng đồng ven biển có nghĩa là trong 80 năm tới, hầu hết dân số thế giới có thể phải đối mặt với Dữ liệu về rủi ro lũ lụt ở lục địa-khác cũng mô tả tình trạng tương tự. Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí khoa học Nature Communications ước tính rằng đến năm 2050, sẽ có 300 triệu người sống ở các vùng đồng bằng ngập lụt do khí hậu gây ra, trong đó Trung Quốc là quốc gia dễ bị tổn thương nhất. , Ấn Độ, Bangladesh và Việt Nam.

Ngày 17 tháng 7, Thượng Nhiêu ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc bị ngập lụt. Ảnh: Reuters.-Những thay đổi do con người tạo ra, chẳng hạn như sự tàn phá trên diện rộng của hoạt động nuôi trồng thủy sản rừng ngập mặn ven biển, đã giúp hạn chế nước dâng do bão và nước mặn xâm nhập. Đất đai, sụt lún mặt đất, đất ngập nước và các hồ chứa tự nhiên khác do khai thác quá mức nước ngầm có nghĩa là ngay cả khi thiếu các yếu tố môi trường, nhiều thành phố vẫn dễ bị ngập lụt hơn. Biến đổi khí hậu Ngoài ra, mặc dù tiến bộ khoa học đang giúp cung cấp ngày càng nhiều dữ liệu về cuộc khủng hoảng, nhưng vẫn còn khoảng cách trong phản ứng của các nhà hoạch định chính sách.

Câu hỏi đặt ra là liệu các dự án cơ sở hạ tầng lớn như đập có giải pháp không. Một số trận lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra ở đầu nguồn Trường Giang, nơi có các công trình xử lý nước lớn trên thế giới bao gồm cả đập Tam Hiệp. Các chuyên gia của Lopez cho rằng những trận lũ hỗn loạn mà Trung Quốc đã kiểm soát trong nhiều thập kỷ là một “tai nạn”. “Cơ sở hạ tầng xám”, bao gồm đập, kênh và các công trình xử lý nước lớn khác, đến “cơ sở hạ tầng xanh”, nhằm tập trung vào việc cải thiện khả năng trữ nước của thành phố. Toàn bộ thành phố, đồng thời khôi phục các hệ sinh thái như đất ngập nước, đầm lầy và rừng ngập mặn. “Ngay cả khi các thành phố cố gắng đối phó với lũ lụt, các vấn đề vẫn thường xảy ra. Họ vẫn quá chú ý đến cơ sở hạ tầng xám. Đây là một phần của giải pháp, nhưng không phải là tất cả. Jaha giải thích: “Ngân hàng Phát triển Châu Á (AfDB) có trụ sở tại Manila, Philippines, ước tính chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng xanh và xám ở Châu Á vào năm 2030 . “800 tỷ đô la Mỹ, là một con số đáng kể. Tuy nhiên, chi phí không hành động sẽ cao hơn. Riêng năm nay, lũ lụt của Trung Quốc đã gây thiệt hại 25 tỷ đô la Mỹ. Nhiều quốc gia đang mở rộng ngân sách môi trường. Vào tháng 7, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch “Thỏa thuận xanh mới” đến năm 2025 với ngân sách 73 nghìn tỷ won (63 tỷ đô la Mỹ). Các mục tiêu chính bao gồm giảm lượng khí thải carbon trong lĩnh vực năng lượng và đầu tư vào thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Điều này Đây được coi là một khởi đầu tốt, nhưng Jha cho rằng cần phải nỗ lực rất lớn. Anh ấy nói: “Chúng tôi muốn thấy nhiều hành động hơn nữa. “Anh Ngọc (Nikkei Asian Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP