Phong trào loại bỏ Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng công nghệ của Hoa Kỳ

Vào một buổi sáng mùa hè nóng nực ở Đài Bắc, các quan chức của Học viện Hoa Kỳ Đài Loan-AIT (tương đương với Đại sứ quán Hoa Kỳ) đã đến thăm ban lãnh đạo của một công ty công nghệ lớn, là nhà cung cấp chính của Apple.

Khác với phép lịch sự lần trước, lần này họ cắt ngang cuộc trò chuyện và hỏi một câu trực tiếp ngay khi vừa ngồi xuống: “Tại sao không chuyển thêm năng lực sản xuất?” Ra bên ngoài Trung Quốc? Họ hỏi: “Tại sao không đi nhanh hơn? – Các thành viên tham gia mô tả cuộc trò chuyện là” nghiêm trọng và đáng lo ngại. ” Một trong số họ nói: “Chúng tôi cảm thấy không thoải mái. Họ hỏi rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi không biết liệu mình có trả lời được không. Câu trả lời sẽ liên quan đến các chiến lược mới lạ về bản thân và khách của họ. Nhưng tin tức rất rõ ràng: Nhà lãnh đạo thừa nhận rằng chính phủ Mỹ đã trực tiếp kêu gọi công ty giữ liên lạc với Trung Quốc – rằng logo của Huawei đằng sau Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Mike Pompeo) đã có mặt tại một cuộc họp báo vào tháng 7. Ảnh: Associated Press .

Các quan chức Hoa Kỳ cũng đã gặp một số nhà sản xuất chip lớn nhất của Đài Loan – các sản phẩm của họ được sử dụng bởi Huawei Technologies. Tương tự, theo nguồn tin từ Nikkei Asia, cuộc gặp này dường như là một nỗ lực nhằm chống lại các công ty này trong cuộc chiến công nghệ đang gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh. Một nguồn tin trong ngành công nghiệp chip cho biết: “Họ ở đó để đảm bảo rằng chúng tôi hiểu các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ và giải thích cho chúng tôi quan điểm của Hoa Kỳ đối với Huawei.” Trong ngành công nghiệp điện tử của Đài Loan, hội nghị này đánh dấu hai siêu cường thế giới. Cuộc đấu tranh giữa quyền lực tối cao về công nghệ đã lên một tầm cao mới. Sự việc bắt đầu vào năm 2016 và bị tập đoàn ZTE trừng phạt. Khi Washington ngày càng gây sức ép lên các công ty Trung Quốc, áp lực càng gia tăng. Họ tin rằng các công ty Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Một người có quan hệ mật thiết với Cơ quan Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ từ chối xác nhận chi tiết cuộc họp, nhưng nói rằng việc duy trì liên lạc với các công ty Đài Loan “là một thói quen bình thường để điều chỉnh chuỗi cung ứng và tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.” “.

Trong năm qua, Washington đã ba lần sửa đổi các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của mình để đáp lại việc Huawei lấy bang Washington làm ví dụ. Trong hai năm qua, chính quyền Trump đã tăng danh sách đen và danh sách thực thể của các công ty Trung Quốc. Khoảng 70 công ty và Washington kêu gọi các công ty Hoa Kỳ tẩy chay các công ty Trung Quốc. Washington đang nỗ lực để mở rộng ảnh hưởng và buộc các nhà cung cấp ngoài Hoa Kỳ cũng phải chặn các công ty Trung Quốc. Các nhà bán buôn công nghệ và Trung Quốc. Hãy làm chậm tham vọng công nghệ của Trung Quốc “, Hinrich Alex Capri, một nhà nghiên cứu tại Foundation (Singapore) cho biết.

Hai năm trước, ở Trung Quốc, trong hai thập kỷ qua, ý tưởng thực hiện những thay đổi công nghệ phức tạp trong chuỗi cung ứng là điều không thể tin được, nhưng áp lực từ chính quyền Trump đã trở thành hiện thực, từ Apple đến Google Công ty đã rút dần khỏi Trung Quốc tại Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia. Trong 36 tháng qua. Đối với ngành công nghệ toàn cầu, một câu hỏi đặt ra là liệu chuỗi cung ứng thay thế có thể hiệu quả như chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, nơi sản xuất hơn 200 triệu iPhone mỗi năm hay không. -Taiwan ở vị trí quan trọng trong chính sách mới của Hoa Kỳ vì các công ty công nghệ của Đài Loan làm ăn với hai siêu cường này. Họ là đối tác của các công ty lớn của Mỹ như Apple, Microsoft, Google, Amazon, Qualcomm, HP và Dell, cũng như các công ty lớn của Trung Quốc như Huawei, Lenovo, Xiaomi và Alibaba Group. Holding và Oppo .—— Trong một cuộc chiến tranh lạnh công nghệ mới, Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ở ranh giới phân chia. Các công ty Đài Loan buộc phải chọn bên nào, nhưng họ không sẵn lòng.

“C’these đang rất khó hiểu, Dong Zixian, chủ tịch của Pegatron Assess Group, cho biết:” Trong nhiều thập kỷ, ngành công nghệ chưa bao giờ cần quan tâm đến các động lực chính trị quốc tế như bây giờ. ‘Apple, nhà cung cấp chính của Apple.

Tháng trước, chính phủ Hoa Kỳ, thông qua Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan, nhắc lại thông điệp rằng tất cả các nhà cung cấp công nghệ nước ngoài nên rời khỏi Trung Quốc. Vào ngày 4 tháng 9, giám đốc AIT Brent Christensen và các đối tác châu Âu, Canada và Nhật Bản của ông đã đồng tổ chức một diễn đàn tái cấu trúc chuỗi cung ứng để công khai ủng hộ sự phân chia này. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ tổ chức một sự kiện như vậy tại vùng trao đổi xám của Đài LoanPond, nơi không có đại sứ quán chính thức của Hoa Kỳ và là một phần lãnh thổ không thể chia cắt của Trung Quốc. Christensen kêu gọi các nước hợp tác xây dựng lại chuỗi cung ứng ở những nơi khác. Ông nói: “ Những lợi ích chung và giá trị chung khiến chúng tôi trở thành đối tác tự nhiên. Chúng tôi tin rằng nếu chúng tôi làm việc cùng nhau, chúng tôi sẽ trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn. – Ông Arent Brent Christensen tại diễn đàn do AIT tổ chức ở Đài Loan ngày 9/4. Tuy nhiên, không dễ để các công ty công nghệ xây dựng lại chuỗi cung ứng, bởi Trung Quốc không chỉ là cơ sở sản xuất, mà còn là thị trường phát triển nhanh nhất. . 20% tổng doanh thu của Apple, hơn 20% doanh thu của Intel và 60% doanh thu của Qualcomm đến từ thị trường này.

Một số công ty lớn hơn đang cố gắng hết sức để tránh lỗi thời. Apple đã áp dụng chiến lược “hai mặt” để thoát khỏi cuộc chiến công nghệ. Kể từ cuối năm 2018, trong khi thúc giục các nhà cung cấp xúc tiến việc rời khỏi Trung Quốc, họ cũng tích cực khuyến khích các nhà cung cấp địa phương của Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn. Theo thỏa thuận của Apple, Đài Loan Wistron Materials đã bán nhà máy lắp ráp iPhone của mình ở Côn Sơn, Trung Quốc cho đối thủ địa phương Luxshare Precision Industry vào mùa hè này. Việc chuyển giao này có ý nghĩa lớn và mở đường cho các nhà cung cấp Trung Quốc phát triển chuỗi cung ứng của Apple. China Lens Technology cũng đã mua một nhà máy sản xuất vỏ iPhone từ Catcher Technology ở Đài Loan vào tháng 8.

“Apple luôn cung cấp thực phẩm cho các nhà cung cấp Trung Quốc. Lý do là trong quá khứ. Họ đã cung cấp cho Apple khả năng thương lượng lớn hơn các nhà cung cấp hiện tại. Một nguồn tin thân cận với Apple cho biết, đó là nhằm đa dạng hóa rủi ro địa chính trị. — Foxconn đã chuyển một phần sản xuất sang Trung Quốc, nhưng cho biết họ sẽ không chọn cả hai bên. “Làm thế nào để cung cấp dịch vụ cho hai thị trường lớn luôn là kế hoạch của chúng tôi. “Liu Yang, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Foxconn. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có sức ép vượt trội so với thị trường như Apple và Foxconn. Trên thực tế, các nhà phát triển chip vẫn dựa vào một số thiết kế chip lớn nhất và Các nhà cung cấp công cụ sản xuất. Hoa Kỳ, chẳng hạn như Applied Materials, Lam Resea rch, KLA, Synopsys và Cadence Design Systems, v.v., tất cả đều tạo ra những con chip tiên tiến nhất có thể. Điều này yêu cầu tất cả các nhà cung cấp chip trên toàn thế giới phải đến từ Hoa Kỳ Quy tắc giao sản phẩm cho Huawei theo đơn đặt hàng có hiệu lực vào ngày 15 tháng 9. Kể từ đó, các công ty công nghệ đã rơi vào tình thế gần như bất khả thi và phải di chuyển qua lại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để tránh bất kỳ sự tức giận nào của chính phủ. Các nhà sản xuất công nghệ đang chú ý đến cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, nhưng ít người tin rằng căng thẳng địa chính trị giữa Washington và Bắc Kinh sẽ giảm bớt, bất kể tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ là ai.-Chương trình Công nghệ và An ninh Quốc gia cấp cao của Trung tâm An ninh Hoa Kỳ mới Thành viên Martijn Rasser tin rằng hai siêu cường này khó có thể trở lại “những ngày xưa tốt đẹp.” Ông nói: “Hai bên đã đạt được sự đồng thuận lưỡng đảng mạnh mẽ về những thách thức do sự trỗi dậy của Trung Quốc. . “

Chuyên gia Willy Shih của Trường Kinh doanh Harvard cho rằng cuộc bầu cử ở Mỹ có thể thay đổi một nhà lãnh đạo và cải thiện một phần quan hệ. Ông nói:” Tuy nhiên, cả hai bên đều ủng hộ nhiều biện pháp chống lại Trung Quốc. Chính sách, vì vậy tôi không lạc quan. “Ông ấy nói rằng những thay đổi liên tục trong chuỗi cung ứng rất khó thay đổi. -Fian (theo báo cáo” Nikkei Asia “)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP