Nếu Hoa Kỳ hủy bỏ “đất nước đặc biệt” của Hồng Kông

Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu hôm nay để thông qua nghị quyết về xây dựng luật an ninh ở Hồng Kông, mở đường cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội soạn thảo một luật chi tiết có thể được áp dụng trong vài tuần tới. Luật an ninh mới sẽ cấm các hành động, hoạt động, lật đổ, khủng bố và can thiệp của phe ly khai nước ngoài và cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc thiết lập các cơ sở tại Hồng Kông. .

Bất chấp cảnh báo của Hoa Kỳ, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết, trong đó nghiêm trọng nhất là ngày hôm qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã xác nhận với Quốc hội Hoa Kỳ rằng Hồng Kông “không còn được phép”. Như với luật pháp Hoa Kỳ áp dụng cho SAR trước tháng 7 năm 1997, “do áp dụng luật an ninh mới sẽ khiến cho việc duy trì mức độ tự trị cao với Trung Quốc đại lục” không thể áp dụng cho các cá nhân, mà còn cho cả luật pháp an ninh Hồng Kông. Nó có thể áp dụng cho các tổ chức như phương tiện truyền thông quốc tế và doanh nghiệp. Đây có thể là lý do khiến ông Pompeo từ chối. Nó nhận ra rằng Hồng Kông vẫn giữ quyền tự chủ. Đây là điều kiện quan trọng để Hoa Kỳ có được tình trạng kinh doanh đặc biệt. Giúp SAR phải hỗ trợ thuế từ Washington từ Bắc Kinh và sử dụng đặc quyền này để mua công nghệ nhạy cảm để đảm bảo trao đổi đô la miễn phí giữa các cư dân Hồng Kông cũng tránh áp đặt cho cư dân Trung Quốc đại lục. Hạn chế visa.

Cảnh sát chống bạo động đã kiểm soát cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào ngày 27 tháng Năm. Kính gửi: Reuters.

Theo “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông” được thông qua vào cuối năm ngoái, Ngoại trưởng Hoa Kỳ có trách nhiệm xác nhận quyền tự trị của Hồng Kông hàng năm và xem xét khuyến khích các khu vực đặc biệt. Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ quyết định liệu Hồng Kông có vị thế đặc biệt hay không.

Động thái của ông Pompeo được Hoa Kỳ coi là một động thái bạo lực chống lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng đến Trung Quốc. Trung Quốc đại lục và Hồng Kông cũng có thể có những hậu quả khó lường cho tất cả các bên. Theo nhà bình luận Vox Alex Ward, người thua cuộc lớn nhất trong quyết định này là Hồng Kông, nơi có thể mất vị thế là một trung tâm tài chính toàn cầu. “Khu kinh tế đặc biệt”, Jacob Stokes, một nhà phân tích Trung Quốc tại Viện nghiên cứu hòa bình Hoa Kỳ nói. “Trớ trêu thay, việc tước bỏ vị thế đặc biệt của Hồng Kông sẽ làm hỏng một khu vực đặc biệt thay vì cứu nó”, Pakistan Daniel Russell, cựu nhà ngoại giao của chính quyền Lak Obama, cho biết một cựu nhà ngoại giao Mỹ khác, Susan Shirk, đã đồng ý: “Người thua cuộc lớn nhất sẽ là người dân Hồng Kông, chứ không phải các chính trị gia ở Bắc Kinh hay Washington gây ra tình trạng này. Theo Huang Zongxian, một nhà bình luận của tờ New York Times, việc mất tư cách đặc biệt của Hồng Kông cũng sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến thương mại thế giới và sẽ thay đổi cách vận hành. Các công ty nước ngoài và chính Trung Quốc.

Hồng Kông có tư pháp độc lập mạnh mẽ và Hệ thống luật pháp là một cửa ngõ cho các công ty nước ngoài muốn hợp tác với Trung Quốc. Không cần phải lo lắng về rủi ro chính trị hay pháp lý. Do đó, Bắc Kinh dựa vào cổng gateway này để giao dịch với các nước khác. Nhiều công ty đại lục huy động vốn bằng cách niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông Tài trợ.

Nếu chính quyền Trump tiếp tục lên kế hoạch chấm dứt tư cách, lợi ích kinh tế và thương mại của Trung Quốc tại Hồng Kông có thể biến mất. Đại học Honghao, giáo sư kinh tế chính trị tại Đại học Johns Hopkins, nói rằng chính các công ty Mỹ cũng bị ảnh hưởng bởi điều này. Phòng thương mại Mỹ, đại diện cho các công ty Mỹ ở Hồng Kông, kêu gọi chính quyền Trump tiếp tục ưu tiên duy trì mối quan hệ tích cực và mang tính xây dựng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong một tuyên bố ngày 26 tháng 5. Cơ quan nhấn mạnh rằng Hồng Kông là đặc biệt “Những thay đổi sâu rộng” về tình trạng kinh tế và thương mại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Hồng Kông và Hoa Kỳ. “Đặc biệt là các công ty có tác động tích cực đến các giá trị cốt lõi của Hồng Kông.” Đây là cách chính quyền Trump có thể xem xét một số lựa chọn khác thay vì thoát ra. Lý do cho tình trạng đặc biệt của Hồng Kông sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh.Một báo cáo ẩn danh từ New York Times cho biết họ có kế hoạch áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm Hồng Kông được miễn thuế trước đây trong khu vực.

Julian Ku, giáo sư luật tại Đại học Hofstra ở Hoa Kỳ, cũng có thể chọn chấm dứt hiệp ước dẫn độ là Thế giới mới, bởi vì luật an ninh mới làm cho hệ thống tư pháp của Hồng Kông kém tin cậy hơn, hoặc hạn chế xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc đại lục .

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo nói tại một cuộc họp báo ở Washington vào ngày 20 tháng Năm. Tuy nhiên, nhà bình luận Huang nói rằng bất kể quyết định cuối cùng, tuyên bố của ông Pompeo là một thông điệp rất mạnh mẽ ở Bắc Kinh, đặc biệt là khi Washington can thiệp. Trừng phạt họ vì đã xử lý lỗi trong Covid-19. Động thái này cũng thể hiện sự ủng hộ rõ ràng của Hoa Kỳ đối với phong trào chống chính phủ ở Hồng Kông. Có những mối quan hệ căng thẳng với Hoa Kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lianjian hôm 27/5 cho biết: “Nếu bất cứ ai muốn làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ quyết tâm thực hiện mọi biện pháp đối phó cần thiết. Luật an ninh với Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không được phép can thiệp nước ngoài.” Cha của Pompeo. Đồng thời, một số nhà lập pháp cảnh báo chính quyền Trump không sử dụng vấn đề Hồng Kông như một công cụ để đối đầu với Trung Quốc.

“Phản ứng của Hoa Kỳ đối với các hành động của chính phủ Trung Quốc phải được giải quyết để làm rõ và bảo vệ lợi ích quốc gia”, Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, “và ủng hộ tự do dân chủ của Hồng Kông theo luật pháp quốc tế. Chính sách của Hoa Kỳ đối với Hồng Kông không nên là một con tốt cho bất kỳ cuộc đối đầu nào giữa Ngoại trưởng Pompeo và Tổng thống Trump và Bắc Kinh. “-Anh Ngọc (Theo báo cáo của New York Times Vox)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP