Khi Venezuela không còn là cường quốc dầu mỏ

Giếng dầu từng khiến Venezuela trở thành quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới nay đã bị bỏ hoang hoặc để lấy khí đốt tự nhiên. Nhà máy lọc dầu xử lý dầu thô xuất khẩu hiện đang rỉ sét khiến dầu rò rỉ ra bờ biển.

Đồng thời, tình trạng thiếu nhiên liệu trong nước đã khiến hoạt động kinh doanh của Venezuela bị đình trệ. Tại cây xăng, đám đông chờ mua cũng dài hàng km.

Ngành công nghiệp dầu mỏ khổng lồ của Venezuela đã kết liễu đất nước và thị trường năng lượng quốc tế trong một thế kỷ. . Do nhiều năm quản lý yếu kém và các lệnh trừng phạt của Mỹ, sản lượng đã giảm. Nó phá hủy nền kinh tế và môi trường của Venezuela. Nhiều nhà phân tích cho rằng điều này cũng đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên dầu mỏ của nước này. Một nhà phân tích của Eurasian Group cho biết: “Trong một nhà máy lọc dầu ở El Palito, nơi xảy ra sự cố tràn dầu, khói đã bốc lên.” Mười năm trước, nước này cũng là nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Mỹ Latinh. Kiếm 90 tỷ đô la từ xuất khẩu dầu. Nhà kinh tế Venezuela Pilar Navarro dự đoán đến cuối năm nay, con số này sẽ chỉ là 2,3 tỷ USD, thấp hơn dự kiến. Ngừng khai thác hoặc mua dầu của Venezuela. Các nhà phân tích cảnh báo rằng điều này có thể làm bốc hơi hoàn toàn sản xuất dòng.

“Không có khoan dầu, không có nhà cung cấp dịch vụ và không có tiền, rất khó để duy trì. Giám đốc hội đồng quản trị IPD Mỹ Latinh, David Voght cho biết ngay cả với mức sản lượng hiện tại, nếu tình hình chính trị ở đây không thay đổi, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Một cách triệt để. “- Chỉ mười năm trước, Venezuela cũng đã cạnh tranh với Hoa Kỳ về ảnh hưởng trong khu vực. Dầu đã từng định hình nền văn hóa của đất nước, tạo ra dòng tiền dường như vô tận, cung cấp tài trợ cho các công trình công cộng và giúp Venezuela cung cấp các chương trình học bổng hào phóng. Trong những tuần gần đây, tình trạng thiếu nhiên liệu đã khiến người dân Venezuela xuống đường biểu tình. Tại thủ đô Caracas, xăng thường được vận chuyển từ Iran và được trả bằng lượng vàng dự trữ của Venezuela. Điều này đã khiến cuộc sống bình thường trong vài tuần, nhưng ở các vùng nông thôn , Mọi người không. Bất chấp đại dịch, họ đã xuống đường biểu tình vì thiếu nhiên liệu — Người dân Venezuela xếp hàng mua xăng Ảnh: NYT

Trong thời kỳ bùng nổ kinh tế, công ty dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA đã cung cấp cho người dân ở các thị trấn dầu mỏ như Cabimas. Hàng loạt ưu đãi, chẳng hạn như thức ăn miễn phí, trại hè và đồ chơi Giáng sinh, thậm chí họ còn xây bệnh viện và trường học. Hàng nghìn công nhân tại công ty dầu mỏ sắp phá sản MPany đang nhặt sắt vụn từ nhà máy lọc dầu để bán lấy tiền mặt. . Thậm chí đã bán các thiết bị bảo hộ của công ty.

– Chưa kể đến vấn đề ô nhiễm môi trường ở Thị trấn Dầu khí, nơi có “vàng đen” tạo ra rất nhiều công ăn việc làm và giúp người dân phát triển. . Địa vị xã hội. Alexander Rodriguez, ngư dân của Kabimas cho biết: “Chúng tôi giống như những thành viên của gia đình hoàng gia vì chúng tôi sống cạnh PDVSA. Hai động cơ của nó cũng bị hỏng do rò rỉ dầu. Baker Francisco Barrios nói: “Không có việc làm, không có khí đốt tự nhiên, dầu mỏ ở khắp mọi nơi.” – Dầu mỏ không còn đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế này nữa, nó hoàn toàn lật ngược quá khứ. Sau khi một mỏ dầu lớn được phát hiện gần Hồ Maracaibo vào năm 1914, các công nhân dầu mỏ của Mỹ đã đổ xô đến Venezuela. Họ đã giúp thành lập nhiều thành phố ở đây và khiến Venezuela tràn đầy tình yêu với bóng bầu dục, rượu whisky và ô tô cỡ lớn, khiến đất nước này hoàn toàn khác biệt so với các nước láng giềng ở Nam Mỹ. Với việc thành lập Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào năm 1960, Venezuela đã giúp các nước Ả Rập kiểm soát nguồn dầu mỏ và định hình thị trường năng lượng cũng như trật tự địa chính trị toàn cầu. Nhiều thập kỷ. Nhưng ngay cả trong thời kỳ này, cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Juan Pablo Perez Alfonzo đã cảnh báo rằng trữ lượng dầu đột ngột sẽ mang lại nhiều cái bẫy. Điều này có thể làm tăng nợ và phá hủy các ngành công nghiệp truyền thống.

Những năm sau đó, dù thu được nguồn thu từ dầu mỏ khổng lồ, Venezuela vẫn nhanh chóng lâm vào cảnh nợ nần và rơi vào khủng hoảng tài chính. chủ yếu. Những của cải này không có tác dụng nhiều trong việc giảm bất bình đẳngVà tham nhũng.

Độ sâu của ngành dầu mỏ đã giảm hơn nữa kể từ năm ngoái, khi Hoa Kỳ cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thao túng bầu cử và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt để buộc ông từ chức. Điều này khiến các đối tác, ngân hàng và khách hàng dầu của Venezuela nhanh chóng cắt đứt quan hệ với nước này. Sau Chiến tranh vùng Vịnh và Cách mạng Hồi giáo, sản lượng dầu của Iran thậm chí còn giảm mạnh hơn cả Iraq. – Các lệnh cấm vận buộc các công ty Mỹ ngừng khoan ở đó. Nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt quyền miễn trừ trừng phạt, đến tháng 12 năm nay, họ hoàn toàn có thể rút khỏi Venezuela. Phe đối lập -Venezuela tuyên bố rằng họ sẽ tái thiết đất nước bằng cách xây dựng lại ngành công nghiệp dầu mỏ Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt và cung cấp cho các nhà đầu tư những điều kiện hấp dẫn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela không thể thu hút đủ vốn đầu tư để phục hồi hoàn toàn. Trong thời kỳ nhu cầu toàn cầu chậm chạp, giá cả thấp và các vấn đề môi trường ngày càng nghiêm trọng, dầu siêu nặng của nước này bị ô nhiễm đặc biệt và chi phí xử lý rất cao. Sự suy giảm của ngành công nghiệp dầu mỏ làm cho GDP của Venezuela hiện bằng của Cộng hòa Dân chủ Congo. Grais-Targow cho rằng gánh nặng thu hẹp nền kinh tế đang đè nặng lên người dân nước này. Theo số liệu của Liên hợp quốc, 5 triệu người Venezuela đã rời đi kể từ năm 2015, tức là 1/6 dân số. Theo nghiên cứu mới nhất của ba trường đại học, tỷ lệ nghèo của Venezuela hiện là cao nhất ở Mỹ Latinh. Các trường hàng đầu ở Venezuela. Tàu đánh cá của họ phải đậu trên bờ, vì lâu nay không có xăng dầu, bếp núc bừa bộn.

Đại dịch và tình trạng thiếu xăng khiến các bãi biển của thành phố Tucacas không còn là khách du lịch. Hiện tại, do sự cố tràn dầu nên số lượng cá mà người dân trông cậy không còn nhiều.

Ở Cabimas, những người được truyền qua nhiều thế hệ tự hào là nhà xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela. Còn hiện tại, họ chỉ xem đây là gánh nặng.

He Thứ Năm (theo New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP