Trump có nguy cơ giẫm lên xe của Obama

Ngày 27/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã cố tình đến Phái bộ Mỹ ở Iraq. Cuối cùng, anh ta bị giết bởi một vụ đánh bom liều chết Vào ngày 26 tháng 10, cuộc tấn công diễn ra ở Idlib, tây bắc Syria. Tổ chức khủng bố sau đó đã xác nhận tin tức và cảnh báo sẽ trả thù cho cái chết của thủ lĩnh.

Chiến dịch Baghdadi diễn ra chỉ hai tuần sau khi Trump ra lệnh mạnh mẽ cho quân đội Mỹ. Rút quân khỏi Syria. Những “chiến tích” như vậy vẫn có thể giúp Trump tuyên bố rằng Mỹ đã giành được chiến thắng cuối cùng trước ISIS và coi đây là dấu mốc chấm dứt phong trào nổi dậy của Mỹ ở Iraq và Israel trong 5 năm qua. Syria.

Tuy nhiên, cái chết của thủ lĩnh hàng đầu của ISIS không loại bỏ nỗi lo về sự trỗi dậy của các tổ chức khủng bố. Trên thực tế, theo bình luận viên Marwan Kabalan của Al Jazeera, Trump thực sự dường như đang lặp lại những sai lầm của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã tuyên bố đánh bại Al Qaeda. Phiến quân. Ngày 27/10, thủ lĩnh IS ở Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Năm 2009, Obama nhậm chức tổng thống, hứa sẽ “mang quân về nước” và khắc phục những sai lầm do chính sách quân sự của Mỹ đối với các nước Hồi giáo. Ông ta ra lệnh rút quân khỏi Iraq vào cuối năm 2011 với lý do nhóm nổi dậy al-Qaeda bị đánh bại và chính phủ Iraq có khả năng kiểm soát tình hình. Có rất nhiều vấn đề. Trích dẫn, nhưng đó là trong một cuộc đột kích vào tháng 5 năm 2011 đã tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố của Afghanistan Osama bin Laden (Osama bin Laden) và giúp Obama dập tắt bất đồng chính kiến, đặc biệt là tại Lầu Năm Góc, nơi nhiều quan chức muốn kéo dài thời gian gia hạn khỏi Iraq. Thời điểm rút tiền. Tuy nhiên, chỉ hai năm sau khi Mỹ rút gần như toàn bộ quân khỏi Iraq, al Qaeda trỗi dậy tàn bạo hơn dưới “ngọn cờ” của Nhà nước Hồi giáo. Bắt đầu từ cái nôi của al-Qaeda, Baghdadi đã thành lập một lực lượng đặc biệt để đối phó với những vụ bạo lực khủng khiếp hơn và liên tục chiêu mộ những người bất mãn với chính quyền Baghdad.

Vào tháng 6 năm 2014, tổ chức phiến quân ISIS và hàng trăm chiến binh đã dẫn đầu một đội quân do Baghdadi chỉ huy và đánh bại nhiều sư đoàn hùng mạnh của Iraq do người Mỹ huấn luyện và trang bị, gây ra một chấn động lớn cho khu vực .

Sau nhiều ngày giao tranh, hàng nghìn binh sĩ Iraq đã bỏ chạy khỏi Mosul, thành phố lớn thứ hai ở Iraq, bỏ lại vô số vũ khí, trang thiết bị và tiền bạc cho tổ chức phiến quân này. Vài ngày sau, Baghdadi tuyên bố là “Nhà nước Hồi giáo” từ nhà thờ Hồi giáo al-Nuri nổi tiếng ở Mosul.

Sự thất thủ của Mosul, sự thất bại của quân đội Iraq và vũ khí tịch thu của Mỹ, bao gồm 2.300 xe bọc thép Humvee, của quân nổi dậy đã giáng một đòn nặng nề vào chính quyền Obama và khiến họ phải đổ xô đến Iraq. Vào tháng 9 năm 2014, các tổ chức quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu đã tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo.

Cách Obama và Trump công bố chiến dịch tiêu diệt bin Laden và Baghdadi.

5 năm sau, Tổng thống Trump từng nói rằng ISIS đã bị đánh bại “100%” ở Syria và ông đang chuẩn bị đưa quân đội Mỹ trở lại. Tuy nhiên, nhà bình luận Kabaran cho rằng giống như Obama, Trump cũng chủ yếu quan tâm đến việc liệu ông có thể thực hiện những lời hứa tranh cử của mình hay không, trong khi bỏ qua các yếu tố trên thực địa.

Để tránh tạo ra khoảng trống với Syria và phản đối những lời chỉ trích, ông chủ Nhà Trắng đã chấp nhận trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 6 tháng 10. Đề xuất của Ankara nối lại cuộc chiến chống Da’esh ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã phát động chiến dịch “Mùa xuân hòa bình” nhằm thiết lập vùng đệm an toàn ở miền bắc Syria và đẩy quân người Kurd (nơi bị coi là khủng bố của Ankara) đến khoảng cách 30 km so với biên giới giữa hai nước.

Nhưng thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ đã mang lại nhiều vấn đề hơn là giải quyết các mối quan tâm của Trump. Tổng thống Mỹ bị đảng Dân chủ và Cộng hòa chỉ trích vì “bán đứng” dân quân người Kurd, Washington là đồng minh trong cuộc đấu tranh chống lại “Dais” người Syria.

Để ngăn chặn “cơn bão chỉ trích”, Trump đã cử Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đến Ankara để đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd. Giao dịch được kết thúc vào ngày 17/10, cho phép Ankara tạm ngừng hoạt động trong 120 giờ để người Kurd rút khỏi vùng đệm an toàn mà Ankara muốn triển khai. Điều 5 của thỏa thuận cũng quy định: “Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ kiên quyết phản đối các hoạt động của Nhà nước Hồi giáo ở đông bắc Syria.”

Trận chiến của Baghdadi gần hồ ở tây bắc SyriaGiống như Thổ Nhĩ Kỳ, Pence và Erdogan đã tiến hành một cuộc điều tra 10 ngày sau cuộc gặp của họ ở Ankara. Điều này xảy ra chưa đầy một tuần sau khi Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Sochi vào ngày 22/10. Lãnh đạo hai nước nhất trí trục xuất người Kurd khỏi vùng đệm dọc biên giới Syria. Gà tây. Và phù hợp với thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm duy trì “quyết tâm chống lại mọi hình thức khủng bố” trong vùng kiểm soát phía bắc Syria. Đồ họa: Bloomberg.

Một số ý kiến ​​chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm Baghdadi và chia sẻ thông tin tình báo với Hoa Kỳ, hỗ trợ trong cuộc đột kích và tiêu diệt hắn, do đó cho Trump lý do để bảo vệ việc rút quân khỏi Syria.

Trong một tuyên bố xác nhận cái chết của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo, Trump cũng cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Syria đã giúp đỡ phong trào này. Ở nhiều khía cạnh, Ankara và Moscow đều ủng hộ việc Washington rút quân khỏi Syria. -IS đã mất toàn bộ khu vực kiểm soát ở Syria và Iraq, và hàng nghìn tay súng đã thiệt mạng. Cái chết của Baghdadi cũng sẽ giáng vào các tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, nhà bình luận Kabalan cho rằng những tổn thất này khó có thể dẫn đến sự tan rã hoàn toàn của ISIS, vì những nguyên nhân sâu xa của cuộc nổi dậy vẫn còn tồn tại. , Sự cạnh tranh quyền lực trong khu vực vẫn tiếp diễn, điều này đã gây ra sự bất ổn và tạo không gian cho sự gia tăng của SI. Hiện tại, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, các bên chính trong cuộc xung đột Syria, muốn Hoa Kỳ ra đi, nhưng sự đồng thuận có thể không kéo dài. Trên thực tế, dường như Tehran đang lo lắng rằng một thỏa thuận mới ở miền bắc Syria có thể gây ra hậu quả. Ankara và Moscow ở miền bắc Syria đang cố gắng lấp đầy khoảng trống ở Washington. Đồng thời, có thông tin cho rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc cùng nhau để ngăn chặn Iran tạo ra “các nhóm Hồi giáo dòng Shiite” ở miền đông Syria, đây là mối lo ngại đối với Mỹ và đồng minh Israel. -Khi Lầu Năm Góc quyết định điều quân đến canh giữ các mỏ dầu ở đông bắc Syria, tình hình càng trở nên phức tạp. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (Mark Esper), nguồn thu từ dầu mỏ sẽ giúp tài trợ cho lực lượng dân quân người Kurd, bao gồm cả những người canh gác các nhà tù của phiến quân IS. -Turkey có thể giải thích sáng kiến ​​này của Mỹ, nhằm hỗ trợ người Kurd thành lập nền kinh tế của riêng họ để thành lập một “nhà nước độc lập” ở miền đông Syria. Tất nhiên, Nga sẽ không chấp nhận tình trạng này. Ngoài ra, vẫn còn nhiều “mầm mống” của chủ nghĩa cực đoan ở các nước Ả Rập mà Nhà nước Hồi giáo sử dụng để chiêu mộ và mở rộng quyền lực của mình. Các phe phái chính trị lan rộng khắp Trung Đông, làm tổn thương nhiều cộng đồng khác nhau. Đồng thời, các vấn đề kinh tế – xã hội như nghèo đói, tham nhũng, bất công và áp bức vẫn chưa được giải quyết. Kabaran suy đoán rằng nếu tình trạng này tiếp tục, ISIS chắc chắn sẽ trỗi dậy giống như al-Qaeda. Với các nước nội khối khác. Xung đột Syria cũng cần có những giải pháp phù hợp để đạt được sự thống nhất và hòa giải dân tộc, đồng thời cần thiết lập một hệ thống chính trị bình đẳng hơn để giải quyết hiệu quả các vấn đề cấp bách. Sau đó, IS bị đánh bại không chỉ về sức mạnh, mà còn về mặt ý thức hệ. Chỉ khi đó, Mỹ mới có thể rút khỏi khu vực này mà không để lại khoảng trống an ninh, tạo cơ hội cho các cuộc nổi dậy có vũ trang tái diễn và gây ra nỗi kinh hoàng cho cư dân địa phương. Jade (theo Al Jazeera)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP