Đại sứ Ấn Độ: Hợp tác dầu khí với Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Verma. Ảnh: An Bình .

Sau khi nhậm chức tại Việt Nam từ tháng 8/2019, Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma và VnExpress đã thảo luận về những ưu tiên của hai bên trong thời gian tới .—— Điều ấn tượng là ông sẽ trở lại trước khi nhậm chức Bạn đã đến Việt Nam cho bài viết của mình chưa?

– Ở Ấn Độ, Việt Nam vẫn được coi là một trong những người bạn thân thiết nhất và là một trong những đối tác tin cậy nhất. Hai nước có mối quan hệ văn minh và văn hóa lâu đời với Phật giáo. Tôi đã gặp các nhà sư Việt Nam tại Ấn Độ. Với tư cách là một nhà ngoại giao, tôi luôn theo dõi vai trò kinh tế và chính trị ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực.

– Ông đánh giá thế nào về quan hệ hợp tác hiện nay giữa hai nước?

– Hai nước đang hợp tác trên nhiều lĩnh vực thông qua khuôn khổ đối tác chiến lược toàn diện nhằm thúc đẩy phát triển các giá trị và lợi ích chung. Việc thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao thể hiện trọng tâm trong chính sách đối ngoại của hai bên.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Narendra Modi) đã tuyên bố trong Đối thoại Shangri-La năm 2004 rằng Ấn Độ coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Bình Dương. 2018. Tôi tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển và trở thành một bộ phận cấu thành của hòa bình, ổn định và phát triển. Trong .

-, bạn có thể cho chúng tôi biết chi tiết về tầm nhìn của Ấn Độ về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không?

– Tầm nhìn của chúng tôi về một Thái Bình Dương tự do, một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương rộng mở, hòa bình và thịnh vượng. Quan trọng nhất, mục tiêu của Ấn Độ là thiết lập một trật tự dựa trên luật lệ tôn trọng chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ trong một khu vực phổ biến.

Là nền kinh tế lớn nhất ở Ấn Độ Dương, Ấn Độ là quốc gia hội nhập sâu rộng với Thái Bình Dương thông qua thương mại. Nói một cách logic, Ấn Độ sẽ được hưởng lợi từ hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực này.

– Loại tầm nhìn này phụ thuộc lẫn nhau. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và ASEAN đã công bố các chính sách liên quan đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương như thế nào?

– Đây là tầm nhìn của Ấn Độ, dựa trên thực tế mới của không gian địa lý này. Chúng tôi tin rằng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là một cấu trúc tích cực cho tăng trưởng và kết nối, và New Delhi được hưởng lợi từ lợi thế địa lý và sức mạnh kinh tế mà nó có thể đóng một vai trò duy nhất. – Trong khu vực, Việt Nam là đối tác thân thiết và không thể thiếu của Ấn Độ về các vấn đề chính trị, kinh tế và an ninh, và hợp tác với ASEAN là cầu nối chính để New Delhi thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Về an ninh khu vực, ông đánh giá thế nào về việc Trung Quốc điều tàu HD 8 vào vùng biển Việt Nam?

– Quan điểm của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. Chúng tôi đã nói điều này nhiều lần trước đây.

Biển Đông là tuyến đường biển quốc tế quan trọng. Vì vậy, trong bối cảnh hòa bình và ổn định ở khu vực, Ấn Độ có lợi ích lâu dài. Ấn Độ kiên quyết ủng hộ thương mại hàng hải và hàng không hợp pháp và không bị cản trở trong các vùng biển quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. . Ấn Độ cho rằng mọi tranh chấp cần được giải quyết một cách hòa bình, luật pháp và các thủ tục ngoại giao cần được tôn trọng, đồng thời không nên sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực hoặc đe dọa mối quan hệ hợp tác dầu khí trong tương lai giữa hai nước.

– Hợp tác năng lượng giữa Ấn Độ và Việt Nam là mối quan hệ đối tác lâu dài trên cơ sở đầu tư dài hạn. Công ty Ấn Độ ONGC Videsh đã tồn tại ở Việt Nam gần ba mươi năm. Điều này vừa có lợi vừa có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh năng lượng của Ấn Độ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quan trọng này.

– Lộ trình, Ấn Độ đã cung cấp cho Việt Nam 500 triệu USD các cơ sở tín dụng quốc phòng?

Hợp tác quốc phòng và an ninh giữa Ấn Độ và Việt Nam là một trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Lĩnh vực này bao gồm hợp tác mạnh mẽ với các ngành công nghiệp quốc phòng và kỹ thuật, trọng tâm là hiện đại hóa và nâng cao năng lực ở Việt Nam.

Khi Thủ tướng Modi thăm Việt Nam vào năm 2016, Ấn Độ đã hứa cung cấp cho Việt Nam khoản tín dụng bổ sung 500 triệu USD. Hai nước thực hiện bằng cách xác định các dự án cụ thể đáp ứng yêu cầu của Việt Nam, phù hợp với khả năng của Ấn Độ. Chúng tôi hy vọng sẽ triển khai chương trình tín dụng này càng sớm càng tốt.

Trước đây, Ấn Độ cũng đã cung cấp cho Việt Nam gói tín dụng trị giá 100 triệu USD. Hai bên đang đóng 12 tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng biên phòng Việt Nam. Trong số 12 chiếc này, 7 chiếc sẽ được đóng tại Việt Nam. Định hướng hợp tác với ngành công nghiệp quốc phòngn Nâng cao năng lực sản xuất của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP