Tại sao cựu Tổng thống Bolivia lại tị nạn ở Mexico?

Trong hơn một thế kỷ qua, Mexico được mô tả là nơi trú ẩn an toàn cho những người xin tị nạn.

Giải thích quyết định mời nhà lãnh đạo cánh tả Morales (Morales) từ chức Tổng thống Bolivia. Vào ngày 10 tháng 11, Tổng thống lâm thời Andres Manuel Lopez Obrador (Andres Manuel Lopez) Obrador) nói rằng Mexico từ lâu đã là một “quốc gia thân thiện toàn diện với cánh cửa rộng mở.” -Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard (trái) đón cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales (Evo Morales) tại sân bay Mexico City ngày 12/11. Ảnh: Associated Press.

Cổng Mexico đã mở ra cánh cửa cho những người Cuba chiến đấu giành độc lập khỏi Tây Ban Nha vào thế kỷ 19, bao gồm cả nhà thơ và nhà cách mạng José Martí. Ông bị trục xuất khỏi hòn đảo và sống ở Mexico vào giữa những năm 1870.

Những người Tây Ban Nha rời bỏ cuộc nội chiến vào những năm 1930 cũng được chính phủ Mexico hoan nghênh. Nhà sản xuất phim Luis Buñuel đã đến Mexico vào những năm 1940 và nhập quốc tịch.

Tại Đức, nơi chủ nghĩa phát xít phát sinh, hàng nghìn người Do Thái và cộng sản châu Âu đã đến Mexico. Để tìm kiếm sự bảo vệ, nhiều người trong số họ là nghệ sĩ và nhà văn.

Trong những năm 1970, người Argentina và Chile lo lắng rằng cuộc sống của họ sẽ bị đe dọa bởi các cuộc chiến tranh quốc gia, vì vậy họ đã xin tị nạn ở Mexico. Mexico cũng là nước chủ nhà của gia đình cựu Tổng thống Chile Salvador Allende, Salvador Allende (chết trong cuộc đảo chính năm 1973).

Trong những năm gần đây, hàng nghìn người nhập cư từ Trung Mỹ đã xin tị nạn ở Mexico. Khi anh ta không cố gắng đến được Hoa Kỳ.

Những người lưu vong khác bao gồm Vua Iran Mohammad Reza Pahlavi (Mohammad Reza Pahlavi). Anh đã có được thị thực du lịch qua Mexico và ở vài tháng ở Cuernavaca ở miền nam Mexico trước khi đến Mỹ để điều trị. Đây là cơ hội sống thứ hai, nhưng nơi đây cũng tạo bàn đạp để họ về quê. Sau một cuộc tấn công thất bại vào một doanh trại quân đội Cuba năm 1953, Fidel Castro sống ở Thành phố Mexico và lên kế hoạch cho một chiến dịch lật đổ thành công nhà lãnh đạo lúc bấy giờ là Fulgencio Batti. Fulgencio Batista.

Lorenzo Meyer, nhà sử học và giáo sư danh dự tại Đại học Mexico, tin rằng sự chào đón của Mexico đối với những người lưu vong là một cách để chính phủ ủng hộ độc lập khỏi Hoa Kỳ mà không đặt ra thách thức. Chính sách đối ngoại.

“Tất nhiên, theo Hoa Kỳ, Mexico không thể hoàn toàn tự cung tự cấp, nhưng cũng không thể ngăn cản họ thực hiện một số bước đi mang tính biểu tượng,” Meyer nói. — VũHoàng (theo “New York Times”) – xem thêm: – “Pink Tide” định cư ở Mỹ Latinh-Tổng thống Bolivia để lại một di sản lộn xộn-phụ nữ đang ở Morales Power-Morales-Tổng thống lâu nhất của Bolivia-cuộc khủng hoảng đã áp đảo Tổng thống Bolivia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP