Tại sao tân thủ tướng Nhật Bản chọn thăm Việt Nam và Indonesia trước

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự kiến ​​có chuyến thăm nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10 nhằm tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh với hai đồng minh thân cận nhất ở Đông Nam Á. – Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK cho biết, Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tham vấn với Chính phủ hai nước và Thủ tướng Shinzo Abe. Shinchi Abe nhậm chức vào ngày 16 tháng 9 sau khi từ chức vì lý do sức khỏe. , Sẽ hội kiến ​​với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Với những lo ngại ngày càng tăng về an ninh và tăng trưởng kinh tế của khu vực, nhiều chuyên gia dự đoán rằng ông Uga He có thể chọn theo dõi nhiều người khác. Nhà cựu lãnh đạo đã chọn Washington là điểm đến trong chuyến thăm đầu tiên và nhắc lại tầm quan trọng của Liên minh xuyên Thái Bình Dương được thành lập năm 1945. Theo dự đoán của nhiều người, tân thủ tướng Nhật Bản đã chọn Đông Nam Á, Việt Nam và Indonesia. Theo Julian Ryall, một nhà phân tích tại South China Morning Post, sự lựa chọn của ông Suga nêu bật tầm quan trọng của hai quốc gia trong chiến lược khu vực của họ và cũng cho thấy rằng Nhật Bản mong muốn tách khỏi các cuộc tranh luận chính trị liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng tới. .. Tại cuộc họp báo diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản ngày 14/9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Huga Ảnh: AP. – Cựu Tham mưu trưởng Nhật Bản, người chịu trách nhiệm chính về các vấn đề nội bộ dưới sự lãnh đạo của người tiền nhiệm Shinzo Abe. Người ta cho rằng Suga Mr. thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại. Giới phân tích cho rằng, Việt Nam và Indonesia là hai điểm đến “thuận lợi” cho chuyến thăm đầu tiên của thủ tướng.

Họ cũng chỉ ra rằng Thủ tướng Abe đã chọn Việt Nam để thăm. Trong chuyến thăm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2012, tân Thủ tướng Suga dường như bám sát đường lối chính sách đối ngoại của người tiền nhiệm.

Nhật Bản coi hai quốc gia này là “hỗ trợ tầm nhìn của Tokyo.” Jeff Kingston, giám đốc nghiên cứu châu Á tại Đại học Tokyo Temple, cho biết khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở” là một trong số đó. – Ông Kingston nói thêm rằng Thủ tướng Saga đã được chào đón nồng nhiệt ở cả hai nước và chỉ ra rằng Nhật Bản đã hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển cơ sở hạ tầng của Indonesia, bao gồm dự án đường sắt cao tốc nối thủ đô Jakarta với thành phố Surabaya ở Surabaya. Đông Java. Tiến độ dự kiến ​​và chi phí là đáng kể. Ban đầu, tuyến đường sắt dự kiến ​​đưa vào hoạt động vào năm 2019, nhưng đã bị hoãn lại đến năm 2021.

Chính phủ Indonesia ban đầu từ chối đề xuất của Tokyo về việc xây dựng tuyến đường sắt Jakarta-Sulabaya vì họ muốn xác định mức giá do Bắc Kinh cung cấp, nhưng cuối cùng đã chọn để Nhật Bản tiếp quản dự án.

Nguyên nhân là do các phương tiện truyền thông địa phương ngày càng có nhiều báo cáo tiêu cực về các dự án đường cao tốc. Jakarta-Bandung Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc thuê lao động Trung Quốc thay vì lao động địa phương, rủi ro mắc bẫy nợ và các vấn đề môi trường.

Thủ tướng Abe đã cố gắng đưa Việt Nam trở thành một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại khu vực của mình. Ông đã ký “Hiệp định Hợp tác Kinh tế Nhật Bản – Việt Nam” vào năm 2006 và từng bước nâng cấp nó thành một liên minh chiến lược rộng lớn hơn.

Từ năm 2014 đến 2018, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 280 triệu USD cho các nguyên tắc xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý nguồn nhân lực, quản lý và phát triển môi trường của các doanh nghiệp trong nước. ngực. Do đó, Nhật Bản đã trở thành nhà tài trợ hỗ trợ phát triển chính thức lớn nhất của Việt Nam. Vào tháng 8, Chính phủ Nhật Bản đã công bố thỏa thuận đóng 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam với tổng trị giá 348 triệu USD. Việt Nam cũng trở thành lựa chọn ưu tiên cho đầu tư trực tiếp. Theo “Chương trình hợp tác cơ sở hạ tầng chất lượng Nhật Bản”, một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các khoản vay của Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng rõ ràng Thủ tướng Suga muốn củng cố nền tảng vững chắc của hai mối quan hệ này.

Thủ tướng Suga (trái) thăm Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào tháng 9. Ảnh: Kyodo News.

Go Ito, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Meiji ở Tokyo, tin rằng chuyến đi đầu tiên của ông Suga sẽ thoát khỏi cái bóng của Abe. Chính trị của ông, vì vậy đây là cơ hội để cho hai quốc gia này và nhiều quốc gia khác thấy rằng ông là một con người.”Ông Abe rất cởi mở trong các vấn đề đối ngoại, nhưng các chính sách của ông cũng rất thận trọng. Vì vậy, có thể chứng minh rằng ông đã đi một con đường khác và hy vọng sẽ quan tâm nhiều hơn đến Đông Nam Á” – một giáo sư từ Đại học Meiji cũng Nói rằng anh ấy sẽ không đến Hoa Kỳ nếu anh ấy chọn đến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên. Hoa Kỳ đang ở giữa cuộc chiến tranh cử, sẽ kéo dài cho đến tháng sau. Do đó, dù nhanh chóng nhậm chức là điều quan trọng, nhưng lựa chọn khôn ngoan là không chọn Washington. “

Nhật Bản lo ngại rằng” tham gia vào cuộc chiến chính trị nội bộ ở Hoa Kỳ, S Anh ấy có thể phải đối mặt với câu hỏi của công chúng rằng liệu Tokyo có đang đầu tư nhiều tiền hơn vào quân đội Hoa Kỳ đóng tại Hoa Kỳ hay không. ” Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rõ, “Ông ấy hy vọng rằng các đồng minh của Hoa Kỳ sẽ cung cấp nhiều đảm bảo an ninh hơn ở Hoa Kỳ để Washington có thể tham gia vào các cuộc tranh luận sôi nổi về vấn đề này. Nhật Bản lo lắng rằng nếu Trump tái đắc cử, nó sẽ trở thành Mục tiêu tiếp theo.Thủ tướng Suga đã kêu gọi Tổng thống Trump, cũng như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nga Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác của Nhật Bản không ủng hộ Suga. Một phần lý do khiến ông Tổng thống đến châu Âu trong những ngày đầu của nhiệm kỳ là vì lo sợ về đại dịch và việc phải cách ly ông và phái đoàn sau khi ông trở về Nhật Bản. – Thanh Tâm (theo SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP