Kỷ nguyên của xe điện có thể nhanh hơn dự kiến

Tương đương với Volkswagen ID.3 chạy điện của Volkswagen. Giá của Tesla Model 3 cũng giống như BMW 3 series. Hay phí thuê một chiếc ô tô điện hàng tháng của Renault Zoe chỉ 139 euro (164 USD), tương đương một bữa tối ngon lành cho hai người ở Paris. -Mặc dù doanh số bán ô tô ở châu Âu giảm do dịch, riêng xe điện vẫn tăng. Một lý do là tại thị trường này, giá xe ô tô sử dụng động cơ xăng hoặc diesel đều tăng cao bất ngờ.

Nhưng thực tế là giá xe điện hiện nay không thể bằng giá xe xăng. Điều này là do mức trợ cấp của chính phủ. Tùy từng quốc gia / khu vực, giá xe điện có thể giảm hơn 10.000 USD thông qua trợ giá. Đồng thời, các nhà sản xuất ô tô đang cố gắng tuân thủ các quy định chặt chẽ hơn của EU về khí thải CO2.

Xe điện vẫn chưa trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ, chủ yếu là do chính phủ đã giảm các biện pháp khuyến khích. Hào phóng hơn. Xe điện chiếm khoảng 2% doanh số bán xe mới trong nước, trong khi ở châu Âu, thị phần này là 5%. Theo nhà phân tích độc lập tại Berlin, Matthias Schmidt (Matthias Schmidt), nếu tính cả xe hybrid, thị phần châu Âu đạt gần 9%.

Khi giá xe điện chạy xăng ngày càng gần — Xe điện công nghiệp đang nhanh chóng đạt đến thời kỳ bùng nổ, ngay cả khi không có trợ giá thì việc sở hữu một chiếc xe điện luôn rẻ hơn so với sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Có thể thấy trước rằng chỉ cần giá xe điện bằng với giá xe xăng trước đây thì hãng xe nào cũng sẽ chiếm được lợi thế lớn.

Vài năm trước, các chuyên gia dự đoán rằng năm 2025 sẽ là một bước ngoặt. Nhưng công nghệ này đang phát triển nhanh hơn dự kiến ​​và nó có thể phát triển vượt bậc. Elon Musk dự kiến ​​sẽ công bố một bước đột phá tại sự kiện “Ngày pin” của Tesla vào ngày 22 tháng 9, nó sẽ cho phép xe điện di chuyển xa hơn mà không cần thêm trọng lượng.

Trạm sạc tại Trung tâm Thiết kế Tesla ở California, Hoa Kỳ. Ảnh: NYT.

Giá trung bình của ô tô điện và xăng có thể phụ thuộc vào nhà sản xuất ô tô, công ty điện tử hoặc công ty khởi nghiệp nào thành công trong việc thu được nhiều năng lượng nhất trên mỗi pound. Milan Thakore, nhà phân tích cấp cao của nhà tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, gần đây đã hạ dự báo về sự bùng nổ xe điện vào năm 2024. Ông nói: “Chúng tôi đang thấy mật độ năng lượng tăng nhanh hơn bao giờ hết.” Một số chuyên gia thậm chí còn lạc quan hơn. Weilai Automobile là CEO của German Weilai Automobile, một nhà sản xuất ô tô điện toàn cầu đầy tham vọng của Trung Quốc, Zhang Hui tin rằng vào năm 2023, giá xe chạy bằng điện và xăng có thể ngang nhau.

Venkat Viswanathan, một chuyên gia tại Đại học Carnegie Mellon, thận trọng hơn. Nhưng phải thừa nhận rằng tiến độ là nhanh chóng. Ông nói: “Nếu bạn hỏi ai đó vào năm 2010 rằng liệu ô tô điện và ô tô chạy bằng xăng có thể được sử dụng chung vào năm 2025 hay không, họ sẽ nói rằng điều này là không thể.” Các phân khúc thị trường khác nhau là khác nhau. Đồ dùng cao cấp gần như tương đương. Cả Tesla Model 3 và BMW 3 Series chạy bằng xăng đều có giá khoảng 41.000 USD ở Hoa Kỳ.

Sở hữu một chiếc Tesla rẻ hơn một chiếc BMW vì nó không cần thay dầu hoặc bugi mới và điện Xăng rẻ. Việc khách hàng chọn xe là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt nếu chủ xe sẵn sàng đánh đổi sự tiện lợi của cây xăng để lấy một trạm sạc dài hơn. Mặt khác, chủ sở hữu xe hơi cũng có thể sạc Tesla tại nhà. Người tiêu dùng có xu hướng quan tâm đến giá cả, và phải mất nhiều thời gian để xe điện rẻ hơn xe phổ thông.

Cạnh tranh để có pin tốt hơn

Mấu chốt là trong ngành công nghiệp xe điện, nơi chi phí của pin giảm xuống dưới 100 đô la mỗi kilowatt giờ. Đây là ý tưởng làm cho ô tô điện ít nhiều rẻ hơn ô tô chạy xăng. Giá thành của pin hiện tại là từ US $ 150 đến US $ 200 cho mỗi kilowatt giờ, tùy thuộc vào công nghệ. Điều này có nghĩa là chi phí pin là khoảng 20.000 đô la. Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Năng lượng Mỹ, giá đã giảm 80% kể từ năm 2008.

Tất cả các loại xe điện đều sử dụng pin lithium-ion, nhưng cần phải hiểu rõ sự khác biệt về kỹ thuật và sự cạnh tranh khốc liệt. Sự kết hợp của các vật liệu lưu trữ nhiều năng lượng nhất với trọng lượng nhẹ nhất.

Đối với các nhà sản xuất ô tô chính thống, điều này thật đáng sợ. Trong nhiều thập kỷ, động cơ đốt trong chưa bao giờ có những thay đổi cơ bản, nhưng công nghệ pin vẫn đang phát triển. Thậm chí còn có ảnh hưởng địa chính trị. Trung Quốc đang tập trung nguồn lực vào nghiên cứu pin và coi việc chuyển đổi điện năng là cơ hội cho các công ty như NIO tham gia.Một chuyến đi trong ngày đến các thị trường Châu Âu và Châu Mỹ. Trong vòng chưa đầy mười năm, nhà sản xuất pin CATL của Trung Quốc đã phát triển thành một trong những nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới.

Mọi người cố gắng bắt kịp Tesla

Tesla bắt đầu bán ô tô điện vào năm 2008 và có thể tính toán khoảng cách pin có thể được đẩy một cách an toàn mà không bị quá nóng hoặc hao mòn quá mức dựa trên dữ liệu nhiều năm. Kiến thức này mang lại lợi thế cho Tesla trong cuộc cạnh tranh. Theo Blue Book Kelly, bốn mô hình của Tesla là một trong số ít những chiếc xe điện được bán và có thể di chuyển hơn 300 dặm trên một lần sạc.

On September 22, Elon Musk có thể báo cáo rằng nghệ Mỗi cuốn sách có thể cung cấp thêm 50% dung lượng lưu trữ Các nhà phân tích của UBS (UBS) cho rằng sản phẩm này rẻ hơn. Nếu vậy, các đối thủ cạnh tranh có thể lùi lại một bước.

Peter Carlsson, Giám đốc điều hành của Northvolt. Hình ảnh: Nhà điều hành mạng lưới nhà cung cấp ban đầu của The New York Times-Tesla Peter Carlsson (Peter Carlsson), Giám đốc điều hành hiện tại của Northvolt, Northvolt là một công ty Thụy Điển mới có hợp đồng với Volkswagen và BMW để sản xuất pin. Do đó, ngành công nghiệp ô tô truyền thống Vẫn ở phía sau.

Nhưng Carlson cũng nói: “Có rất nhiều nguồn lực trong cuộc đua để đánh bại Tesla.” Hy vọng lớn nhất để các nhà sản xuất ô tô truyền thống tránh bị lãng quên là sử dụng chuyên môn của họ trong chuỗi cung ứng cho hàng nghìn Hàng nghìn người sản xuất hàng loạt ô tô điện giá rẻ. – Volkswagen ID.3 sẽ được thử nghiệm. Sau khi trợ giá, giá khởi điểm sẽ thấp hơn 30.000 Euro hoặc 35.000 Euro và đến tay các đại lý châu Âu. Volkswagen hy vọng sẽ sử dụng mạng lưới sản xuất và kinh doanh toàn cầu của mình để bán hàng triệu xe điện trong vài năm tới. Họ có kế hoạch bắt đầu bán ID.4 tại Hoa Kỳ vào năm tới, đây là một chiếc xe thể thao đa dụng chạy điện.

Cần thêm trạm sạc

Khi Jana Höffner mua Renault Zoe Electric 2013, bạn có thể lái xe đến bất cứ đâu ở Stuttgart. Cuộc phiêu lưu. Trạm sạc rất hiếm và không phải lúc nào cũng hoạt động bình thường. Cô đã lái xe đưa Zoe đến những nơi như Na Uy hay Sicily, chỉ để xem liệu cô có thể đi mà không cần xe kéo hay không.

Höffner làm việc trong lĩnh vực truyền thông trực tuyến ở Baden-Wurttemberg, Đức. Sau đó, cô mua Tesla Model 3 được trang bị phần mềm hướng dẫn mạng lưới các trạm sạc của công ty, có thể sạc 80% pin trong khoảng nửa giờ.

Hoài niệm về “thời kỳ đồ đá” Höffner nói rằng do những khó khăn của xe điện, tình hình bây giờ đã khác và “nhàm chán”. Hoffner nói: “Bạn cho biết bạn muốn đi đâu và xe sẽ lo phần còn lại.” EU có gần 200.000 trạm sạc, con số này thấp hơn nhiều so với con số 3 triệu trạm sạc cần thiết khi ô tô điện trở nên phổ biến. Có sẵn. Mức độ phổ biến, theo phương tiện giao thông và môi trường. Hoa Kỳ vẫn đi sau, chưa bằng một nửa Châu Âu. Nhưng Hoffner nói rằng mạng lưới sạc ở châu Âu đủ dày đặc nên việc sở hữu và sạc xe điện “không phải là vấn đề.” Giá cả và cơ sở hạ tầng liên kết chặt chẽ với nhau. Ít nhất về lý thuyết, nếu có một nơi sạc nhanh gần đó, mọi người sẽ không cần đến những cục pin lớn và đắt tiền.

Peter Rawlinson (Peter Rawlinson) lãnh đạo nhóm thiết kế Tesla Model S và hiện là CEO của startup này. Công nghiệp xe điện tỉnh táo. Mẫu xe đầu tiên của công ty, Lucid Air, là một chiếc ô tô hạng sang, nhưng Rawlinson cho biết ước mơ của ông là chế tạo một chiếc ô tô điện cho tầng lớp trung lưu.

Theo anh ta, điều này có nghĩa là các phương tiện nhẹ đều có khả năng. Đi 150 dặm giữa mỗi lần sạc. Rawlinson nói: “Tôi muốn làm một chiếc ô tô trị giá 25.000 USD. Điều này sẽ thay đổi thế giới.”

Phiên An (NYT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP