Sự di chuyển đắt đỏ của ngành công nghệ toàn cầu

Trong quá khứ, người phương Tây thiết kế sản phẩm và sản xuất tại Trung Quốc. Điều này kéo dài hơn ba mươi năm và mang lại sự kết hợp tốt nhất giữa chi phí, chất lượng, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng. Ngày nay, ngành công nghệ đang phải đối mặt với những thực tế mới của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, đồng thời ngày càng phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng phân tán và phi tập trung đang nổi lên ở Đông Nam Á. — Trong hai đến ba mươi năm qua, ngành công nghiệp này đã bắt đầu một xu hướng phát triển chưa từng có. Khoảng 2.000 công ty Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc thuộc mọi tầng lớp – bao gồm nhiều nhà cung cấp công nghệ – có kế hoạch đa dạng hóa sản xuất của họ bên ngoài Trung Quốc. Các công ty công nghệ, đặc biệt là Apple, đang có kế hoạch chuyển 15-30% tổng sản lượng của họ sang các khu vực bên ngoài Nhật Bản. Nhật Bản đã đưa ra chương trình trợ cấp 220 tỷ yên. 2,08 tỷ đô la Mỹ) để khuyến khích các công ty đưa sản xuất về nước và phân bổ 23,5 tỷ yên để tài trợ cho việc chuyển giao sản xuất sang Đông Nam Á. Đến tháng 7, gần 90 công ty Nhật Bản đã được chấp thuận và hơn 1.600 công ty đã nộp đơn xin trợ cấp. Kể từ cuối năm 2018, Đài Loan cũng đã dẫn đầu chiến dịch “ đưa sản xuất trở lại Đài Loan ” thông qua việc cắt giảm thuế và lãi suất cho vay đặc biệt. – – Nhà máy điện thoại thông minh đã đóng cửa Samsung Telecom Technology ở Thiên Tân, Trung Quốc vào ngày 1 tháng 1 . Năm 2019. Ảnh: Associated Press-Apple đã bắt đầu sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam vào đầu năm nay, đồng thời có kế hoạch đưa thêm sản phẩm sang Đông Nam Á, cùng kỳ năm ngoái, tất cả các sản phẩm này đều đã làm được điều đó. ở Trung Quốc. Ông cũng kêu gọi các nhà lắp ráp iPhone lớn Foxconn và Wistron mở rộng năng lực sản xuất tại Ấn Độ, đồng thời thúc giục Pegatron nhanh chóng thành lập các nhà máy ở Ấn Độ.

Samsung Electronics đã đóng cửa các nhà máy của mình. Việc lắp ráp điện thoại thông minh cuối cùng sẽ được thực hiện tại Trung Quốc vào năm 2019 để tập trung hoàn toàn vào Việt Nam và Ấn Độ. Các máy chủ do Google, Amazon và Facebook sản xuất cho trung tâm dữ liệu đã được chuyển đến Đài Loan và chỉ hai năm trước, tất cả các máy chủ này đều được sản xuất tại Trung Quốc. Với đối tác của Google là Acter Group và các nhà cung cấp lớn Apple, Pegatron, Wistron và các công ty khác, việc mở rộng chuỗi cung ứng công nghệ Đông Nam Á đã trở thành chất xúc tác tăng trưởng. “Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng kể trong các dự án trong tương lai ở các nước Đông Nam Á (như Việt Nam, Thái Lan và Indonesia)”, Lai Mingkun, tổng giám đốc của nam diễn viên cho biết.

Tuy nhiên, chi phí để rời khỏi Trung Quốc là rất lớn. Đất nước này vẫn cung cấp một cơ sở hạ tầng được tổ chức tốt, lực lượng lao động có tay nghề cao chưa từng có ở các nước khác, sự kết hợp tuyệt vời giữa việc huy động hàng nghìn công nhân và khả năng tuyển dụng. Chỉ cần một cuộc điện thoại để hoàn thành hoạt động trong vòng vài giờ – Nghiên cứu của Bank of America Securities cho thấy nếu sản phẩm được sản xuất tại Thái Lan, có thể mất tới 40 ngày để hàng hóa trên kệ tại các cửa hàng ở Mỹ, gần như là Trung Quốc. Hai lần.

Maurice Lee, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất PCB Unimicron Technologies, nói rằng ông có một hệ sinh thái hoàn chỉnh và rất gần gũi với tất cả các nhà cung cấp ở Trung Quốc. “Di chuyển đến bất kỳ nơi nào có nghĩa là tất cả các quy trình hậu cần phải được xem xét lại, và nó cũng có nghĩa là chúng tôi phải đào tạo lại tất cả công nhân. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí tăng lên.” – Chủ tịch Pegatron Dong Zixian nói Nếu rời Trung Quốc, công nghệ sản xuất sẽ phải đối mặt với những thay đổi cơ bản. Công ty của ông chỉ tập trung sản xuất ở Trung Quốc và Đài Loan, nhưng đã thành lập các nhà máy mới ở Indonesia và Việt Nam trong hai năm qua, và đang xây dựng nhà máy ở Ấn Độ.

“Trước đây, chỉ mất hai giờ để vận chuyển các bộ phận từ các tỉnh khác ở Trung Quốc, nhưng trong tương lai, sẽ mất ít nhất một đến hai tuần để phân cấp chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc.” Đây là điều mà tất cả chúng ta phải đối mặt Và thích ứng với thực tế mới.

Thành phố Trịnh Châu, thường được gọi là “Thành phố iPhone”. Ảnh: Associated Press .—— Do chính sách của chính phủ, Trịnh Châu (Hà Nam) đã biến từ một vùng nông nghiệp hoang vắng thành một trung tâm sản xuất và tập hợp thế giới 50% iPhone giống Trùng Khánh giúp HP và các nhà cung cấp xây dựng một trong những trung tâm sản xuất máy tính xách tay lớn nhất thế giới. Ba thiết bị xách tay được chuyển đến Trùng Khánh mỗi năm đều đến từ Trùng Khánh.Là một phần của cạnh tranh thương mại, do chi phí gia tăng và tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc, một số nhà cung cấp đã tìm cách chuyển một số hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á. Trong 4 đến 5 năm qua, các nhà sản xuất ngày càng khó thu hút đủ công nhân tham gia dây chuyền sản xuất trong mùa cao điểm. Tình trạng thiếu nhân công, giá đất tăng và lương tăng đã trở thành những vấn đề đau đầu chung.

Nhà phân tích Sean Kao của IDC nói rằng nhiều công ty đang phải chịu đựng chi phí lao động tăng cao. Làm việc tại Trung Quốc. Trong nhiều năm, và đã bắt đầu đánh giá nhiều kế hoạch đa dạng hóa, nhưng không có kế hoạch nào được thực hiện trước khi bắt đầu chiến tranh thương mại.

“Tuy nhiên, không có quốc gia nào”, mà căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã leo thang, -19 nói, khuyến khích tất cả các nhà cung cấp này và khách hàng của họ thực sự thay thế Trung Quốc “, Kao nói. Tinh thần hướng tới các nước khác và ra khỏi “vùng an toàn”. Kết quả ở các khu vực khác bên ngoài Trung Quốc là trái chiều. Chưa đầy 1.000 ngày sau đợt áp thuế trừng phạt đầu tiên của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào năm 2018, Đông Nam Á và Ấn Độ Một chuỗi cung ứng mới đã xuất hiện. Compal Electronics đã thuê đất tại Việt Nam, AirPods và nhà sản xuất điện thoại Xiaomi có nhà máy ở Malaysia, nhà lắp ráp iPhone và máy tính xách tay của Acer là Wistron và công ty này có nhà máy ở Philippines. Các nhà máy (thường là nhỏ) nằm rải rác khắp Đông Nam Á và không hoạt động hết công suất. “Chỉ có muỗi thôi”, một giám đốc chuỗi cung ứng nói với Nikkei Shimbun, mô tả tình hình các nhà máy của công ty ở Đông Nam Á vài năm trước.

Gần đây, Yancey Hai, chủ tịch của Delta Electronics, nhà cung cấp linh kiện cho Apple, HP và Dell, cho biết. Công ty đã xây dựng kế hoạch đa dạng hóa chiến tranh thương mại để mở rộng sản xuất sang Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ. Tuy nhiên, ông cho rằng vai trò của chính phủ Trung Quốc trong việc loại bỏ Covid-19 là không thể phủ nhận.

Phiên An ( Nikkei Châu Á)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP