OPEC 60 năm, từ đối đầu đến hữu nghị với Hoa Kỳ

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được thành lập tại Baghdad (Iraq) vào ngày 14/9/1960, với mục đích cân bằng sức mạnh của 7 công ty dầu mỏ Anh-Mỹ. Trong nhiều thập kỷ, họ đã phớt lờ áp lực hạ giá dầu của Washington. Năm 1973, Ả Rập Xê Út và các nước Ả Rập OPEC khác cũng áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Hoa Kỳ để trả đũa việc họ ủng hộ Israel trong “Chiến tranh Yompi” (giữa Israel và Syria-Ai Cập). -OPEC cấm xuất khẩu dầu sang Hoa Kỳ và một số nước khác đồng thời giảm sản lượng. Điều này gây ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên trong lịch sử. Kể từ năm 1974, giá dầu đã tăng gấp 4 lần, khiến các nước nhập khẩu phải trải qua thời kỳ lạm phát cao và đình trệ. Khi dựa vào dầu mỏ nước ngoài, nền kinh tế Mỹ đột ngột bị bóp nghẹt đến chết. Khi thiếu hụt trầm trọng và giá cả tăng vọt, người dân phải xếp hàng dài bên ngoài cây xăng.

Các quan chức Hoa Kỳ đã phải ban hành lệnh hạn chế nhiên liệu và tốc độ phương tiện. Ngoại trưởng Henry Kissinger sau đó đã đàm phán với các nước Ả Rập. Năm 1974, lệnh cấm được dỡ bỏ.

Logo OPEC ở phía trước trụ sở chính ở Vienna (Áo). Ảnh: Reuters-Sau đó, những thay đổi chính trị toàn cầu và sự bùng nổ sản lượng dầu của Mỹ đã gây ra ngày càng nhiều sự chậm trễ giữa OPEC và Washington. Trên Reuters, nhiều quan chức OPEC trước đây và hiện tại tuyên bố rằng các nước OPEC khó khăn nhất, bao gồm Iran và Venezuela, đang bị Hoa Kỳ trừng phạt. Đồng thời, các nhà lãnh đạo OPEC ở Saudi Arabia đã thể hiện thái độ khoan dung hơn là trơ trẽn khi mất đi sự ủng hộ từ Washington. Trong ba năm qua, sự nhượng bộ ngày càng rõ ràng hơn. Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào đầu năm 2017, OPEC đã tiếp tục tự hạ mình trước áp lực tăng sản lượng dầu từ Washington. Tổng thống Trump thường kêu gọi giảm giá nhiên liệu để giúp đỡ người tiêu dùng Mỹ. Đạt được thỏa thuận để tăng giá. Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận cho biết việc này được thực hiện dưới áp lực của Washington.

“Trump đã chuyển mong muốn của mình đến Ả Rập Xê Út và hài lòng”, Chakib Kyrill, cựu Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Algeria và là cựu lãnh đạo OPEC, nhận xét: “OPEC đã thay đổi.”

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: Tòa án Hoàng gia Ả-rập Xê-út-Ả Rập Xê-út là nhà sản xuất dầu lớn nhất của OPEC trong nhiều thập kỷ. Nó đã cho họ tiếng nói tốt nhất trong chính trị. Sự suy giảm vai trò của Iran và Venezuela trong OPEC đã củng cố tiếng nói của nước này.

Kể từ năm 2010, đóng góp của Iran vào tổng sản lượng dầu của OPEC đã giảm một nửa và ngày nay chỉ còn 7,5%. Venezuela giảm từ gần 10% xuống còn 2,3%. Đồng thời, con số của Saudi Arabia giảm từ 7% xuống 35%.

Với sự gia tăng sản lượng dầu và khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ, Ả Rập Xê Út đã trở thành quốc gia OPEC hùng mạnh nhất, do đó đưa Hoa Kỳ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới và chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu nước ngoài.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho thấy trong mười năm qua, sản lượng dầu của Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi lên 12 triệu thùng dầu mỗi ngày. Những tiến bộ trong công nghệ khoan cắt đã cho phép nước này thâm nhập vào các mỏ dầu mới. Dữ liệu của OPEC cho thấy kể từ năm 2010, thị phần của Hoa Kỳ trên thị trường dầu mỏ toàn cầu đã tăng gấp đôi. Đồng thời, thị phần của OPEC đang dần bị thu hẹp.

Năm 2016, OPEC hợp tác với Nga và 9 quốc gia sản xuất dầu khác để thành lập Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ. OPEC + để tăng ảnh hưởng của mình. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết, với sự gia tăng sản lượng dầu của Mỹ, ảnh hưởng của OPEC + đã dần suy yếu.

Tổng thống Trump đề cập đến OPEC nhiều hơn những người tiền nhiệm. Ông thường xuyên bình luận về diễn biến giá dầu và các chính sách liên quan đến sản xuất dầu trên Twitter.

Trump cũng đã thiết lập mối quan hệ thân thiết với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (Mohammed bin Salman). Saudi Arabia cần vũ khí từ Hoa Kỳ và sự bảo vệ trước các đối thủ trong khu vực như Iran. Gary Rose, người sáng lập Black Gold Investor, cho biết: “Không chính phủ Mỹ nào có thể tham gia sâu vào chính sách dầu mỏ toàn cầu và OPEC như chính quyền Trump.”

Năm 2018, giá dầu tăng vọt. Hơn 70 đô la mỗi thùng. Washington cho rằng mức này quá cao đối với người tiêu dùng Mỹ. Tổng thống Trump đã đưa ra vô số bình luận trên Twitter, chỉ trích OPEC: “Giá dầu quá cao. OPEC đang khởi động trở lại. Không tốt”. – 9 ngày sau, OPEC đã họp và tuân theo các quy địnhQuyết định tăng sản lượng dầu thêm một triệu thùng mỗi ngày. Reuters dẫn lời hai quan chức cấp cao của OPEC cho biết, việc Tổng thống Trump can thiệp vào giá dầu khiến tổ chức này phải thảo luận, thậm chí điều chỉnh các chính sách sản xuất. Trớ trêu thay, việc tăng giá dầu trong năm 2018 và 2019 chủ yếu là do các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran và Venezuela. Điều này đã khiến nguồn cung dầu mất tới 3 triệu thùng dầu mỗi ngày.

“Tóm lại, OPEC không còn đưa ra những quyết định có lợi nhất về mặt kinh tế cho các quốc gia thành viên”, Kelly nói. — Năm 2018, khi OPEC + tăng sản lượng dầu dưới áp lực từ Tổng thống Trump, cựu thành viên Hội đồng OPEC, Hussein Kazanpur Adbili, nói với Reuters: “ Họ cho rằng giá dầu đang Món quà của Trump. Các quốc gia thành viên đã phải chịu đựng. “Không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nước OPEC nhỏ sẽ rút khỏi tổ chức do những thay đổi trong quan điểm của họ. Tuy nhiên, một số nước đã quyết định rời OPEC.-Qatar rút lui vào năm 2019, chủ yếu là do Ecuador rời khỏi năm nay do xung đột chính trị với Riyadh, Indonesia cũng rời Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào năm 2016. Tất cả đều bày tỏ rằng họ không muốn bị ràng buộc bởi hạn ngạch sản xuất của OPEC, Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận với Iran cho biết: + Các thành viên sẽ giúp bạn phát huy tối đa lợi thế của mình. “Quốc Tuấn (Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP