Tại sao tân thủ tướng Nhật Bản chọn thăm Việt Nam và Indonesia trước

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự kiến ​​sẽ có chuyến thăm nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10, nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế và an ninh với hai đồng minh thân cận nhất ở Đông Nam Á. -Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK cho biết Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tham vấn với chính phủ hai nước và Thủ tướng Shinzo Abe, người nhậm chức vào ngày 16/9 sau khi từ chức vì lý do sức khỏe. , Sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Yoko Widodo.

Với những lo ngại ngày càng tăng về an ninh và tăng trưởng kinh tế của khu vực, nhiều chuyên gia dự đoán rằng ông Uga He có thể đã chọn đi theo nhiều con đường của mình. Nhà cựu lãnh đạo đã chọn Washington là điểm đến du lịch đầu tiên và nhắc lại tầm quan trọng của Liên minh xuyên Thái Bình Dương được thành lập năm 1945. Theo dự đoán của nhiều người, tân thủ tướng Nhật Bản đã chọn Đông Nam Á, Việt Nam và Indonesia, hai quốc gia châu Á. Theo Julian Ryall, một nhà phân tích tại South China Morning Post, sự lựa chọn của ông Su He nêu bật tầm quan trọng của hai quốc gia trong chiến lược khu vực và cũng cho thấy Mong muốn tách Nhật Bản ra khỏi cuộc xung đột chính trị liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng tới.

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản ngày 14/9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Huga. Ảnh: AP.

Cựu Tham mưu trưởng Nhật Bản, người chịu trách nhiệm chính về các vấn đề nội bộ dưới sự lãnh đạo của người tiền nhiệm Shinzo Abe Người ta cho rằng ông Suga không đủ kinh nghiệm về đối ngoại. Giới phân tích cho rằng Việt Nam và Indonesia là hai điểm đến “đắc địa” cho vị thủ tướng đầu tiên của ông.

Họ cũng chỉ ra rằng Thủ tướng Abe đã chọn thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2012, tân Thủ tướng Suga dường như bám sát đường lối chính sách đối ngoại của người tiền nhiệm.

Nhật Bản tin rằng hai quốc gia này “ủng hộ tầm nhìn của Tokyo đối với khu vực Đông Dương. Hòa bình”, Jeff Kingston, Giám đốc Nghiên cứu Châu Á tại Đại học Temple University of Liberty và Tokyo, cho biết. – Ông Kingston cho biết thêm, Thủ tướng nhận được sự chào đón nồng nhiệt ở cả hai nước, đồng thời nhấn mạnh Nhật Bản đã cung cấp hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng đáng kể ở Indonesia, trong đó có Nhật Bản. Một dự án đường sắt cao tốc kết nối thủ đô Jakarta và Surabaya, Đông Java.

Sau khi tuyến đường sắt từ Jakarta đến Bandung bị dời do các công ty Trung Quốc trì hoãn, dự án đường sắt đã trở thành chủ đề nóng ở Indonesia trong những tháng gần đây. Tiến độ và chi phí dự kiến. Tuyến đường sắt ban đầu dự kiến ​​đưa vào hoạt động vào năm 2019, nhưng nó đã bị hoãn lại để 2021 u .—— Chính phủ Indonesia ban đầu từ chối đề xuất của Tokyo về việc xây dựng Jakarta-Surabaya. Đường sắt, vì có xu hướng làm giá theo báo giá do Bắc Kinh cung cấp, nhưng cuối cùng đã chọn để Nhật Bản phụ trách dự án.

Nguyên nhân là do ngày càng có nhiều thông tin tiêu cực về các dự án đường cao tốc trên các phương tiện truyền thông trong nước. Jakarta-Bandung Bắc Kinh chịu trách nhiệm về việc thuê lao động Trung Quốc thay vì lao động địa phương, rủi ro bẫy nợ và các vấn đề môi trường. Nhật Bản và Việt Nam đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Việt Nam vào năm 2006 và từng bước nâng cấp thành một liên minh chiến lược rộng lớn hơn, đây là yếu tố quan trọng trong chính sách đối ngoại khu vực của họ.

Từ năm 2014 đến 2018, Nhật Bản đã tài trợ cho Việt Nam Khoảng 280 triệu đô la Mỹ đã được chi để phát triển cơ sở hạ tầng, quản lý nguồn nhân lực và xây dựng các nguyên tắc quản lý kinh doanh và môi trường quốc gia. ngực. Do đó, Nhật Bản đã trở thành nhà tài trợ viện trợ phát triển chính thức lớn nhất của Việt Nam. Vào tháng 8, Chính phủ Nhật Bản đã công bố thỏa thuận đóng 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam với tổng trị giá 348 triệu USD. Việt Nam cũng trở thành lựa chọn ưu tiên cho đầu tư trực tiếp. Theo “Chương trình hợp tác cơ sở hạ tầng chất lượng Nhật Bản”, một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các khoản vay của Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng, rõ ràng Thủ tướng Suga muốn củng cố nền tảng vững chắc của hai mối quan hệ này.

Thủ tướng Suga (trái) thăm Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào tháng 9. Ảnh: Kyodo News.

Go Ito, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Meiji ở Tokyo, tin rằng chuyến đi đầu tiên của ông Suga sẽ thoát khỏi cái bóng của Abe. Chính trị của ông, vì vậy đây là cơ hội để cho hai quốc gia này và nhiều quốc gia khác thấy rằng ông là một con người.”Thưa ngài. Abe rất cởi mở trong các vấn đề đối ngoại, nhưng các chính sách của ông ấy cũng rất bảo thủ. Vì vậy, ông ấy dường như đã đi một con đường khác, và ông ấy muốn tập trung nhiều hơn vào Đông Nam Á” – một giáo sư tại Đại học Meiji Nó cũng nói rằng ông đã chọn không đến Hoa Kỳ trong chuyến thăm đầu tiên của mình. Chuyến thăm của anh Suga thật hợp lý và tuyệt vời. “Hoa Kỳ đang ở trong một cuộc chiến tranh bầu cử, sẽ kéo dài đến tháng sau. Do đó, nếu điều quan trọng là phải nhanh chóng nhậm chức, thì đó là một lựa chọn khôn ngoan không chọn Washington”, ông nói.

Nhật Bản sợ bị can dự vào cuộc chiến chính trị nội bộ Hoa Kỳ Ông S Ông có thể gặp nhiều thách thức. Dư luận đặt câu hỏi liệu Tokyo có chi nhiều ngân sách hơn cho quân đội Hoa Kỳ đóng tại Hoa Kỳ hay không. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rõ, “Ông ấy hy vọng rằng các đồng minh của Hoa Kỳ sẽ đầu tư nhiều tiền hơn vào Hoa Kỳ bằng cách cung cấp các đảm bảo an ninh. Washington đã bước vào một cuộc tranh luận sôi nổi về vấn đề này ở Hàn Quốc. Nhật Bản lo lắng rằng nếu Trump trở thành tổng thống , Đó sẽ là mục tiêu tiếp theo.-Thủ tướng Suuga đắc cử gọi điện cho Tổng thống Trump, và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Pháp Tổng thống Emmanuel Macron. Một phần lý do tại sao Nhật Bản không ủng hộ việc ông Suga đến châu Âu vào đầu nhiệm kỳ của ông là vì lo sợ về đại dịch và nhu cầu cô lập ông và phái đoàn của ông sau khi ông trở về Nhật Bản. – -Thanh Tâm (theo SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP