Chiến dịch vắc xin của Hoa Kỳ đã lan rộng khắp thế giới

Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 200.000 người ở Hoa Kỳ tử vong và gần 1,1 triệu sinh mạng trên toàn thế giới. Nó đã thúc đẩy chiến dịch chống tiêm chủng ở Hoa Kỳ và mở rộng ảnh hưởng của nó ra nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Mặc dù nhiều quốc gia và công ty dược phẩm đang mong muốn phát triển một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả chống lại Covid-19, nhiều nhà hoạt động và những người có ảnh hưởng ở Hoa Kỳ vẫn đang cố gắng ngăn chặn nỗ lực này. Điều này đã làm dấy lên sự lo lắng của người dân khiến người dân lo ngại vắc xin này sẽ bị “cháy”, đồng thời cổ súy cho loại vắc xin này trong phong trào phản đối vắc xin và kể cả khoa học.

Những người biểu tình giương cao khẩu hiệu “My Choice Con le mien” để phản đối việc tiêm phòng cúm bắt buộc ở Boston, Mỹ ngày 5 tháng 10. Ảnh: AFP

— chủ yếu trên Facebook và YouTube Chiến dịch chống vắc xin trên mạng xã hội đã hòa vào làn sóng phủ nhận mối đe dọa Covid-19. Tất cả những điều này tạo thành một chiến dịch quốc tế rộng rãi chống lại các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Làn sóng vắc xin đã quét qua nhiều người Mỹ nổi tiếng, chẳng hạn như Robert Kennedy Jr., cháu trai của Tổng thống John F. Kennedy Jr. và Robert F. Kennedy Jr. (Robert F. Kennedy Jr.) đã phát động một cuộc biểu tình quy mô lớn ở Berlin, Đức vào tháng 8, thu hút những người hoài nghi vắc xin, những người truyền bá kiến ​​thức về âm mưu, và cực kỳ Các tổ chức cánh hữu, v.v. Phong trào chống vắc-xin ở Hoa Kỳ đang toàn cầu hóa và tiếp tục cực đoan hơn, ”Peter Hotz, hiệu trưởng Trường Y học Nhiệt đới Baylor ở Houston và là tác giả của cuốn sách về phong trào chống vắc-xin cho biết. – Tổng biên tập Emily Rauhala (Emily Rauhala) của “Washington Post” cho biết, rất khó để ước tính nội dung vắc xin trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội. Một báo cáo từ Trung tâm kiểm soát làn sóng căm thù kỹ thuật số có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết tính đến năm 2019, 147 tài khoản mạng xã hội lớn nhất trong 409 nhóm vắc xin mà nó theo dõi đã thêm ít nhất 7,8 triệu người đăng ký.

Nhiều xã hội Các phương tiện truyền thông và các nhà nghiên cứu về thái độ cảnh báo rằng nếu không được kiểm soát, động thái này có thể làm giảm số lượng người sẵn sàng dùng Covid-19, mặc dù phương pháp này đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng.

Một cuộc thăm dò gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy chỉ khoảng 50% người Mỹ đồng ý tiêm vắc-xin Covid-19, loại vắc-xin tương tự ở Anh. Mặc dù số người ở Đức sẵn sàng tiêm vắc xin Covid-19 đã tăng từ 79% vào tháng 4 lên 64% vào tháng 6.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm ngoái đã cảnh báo về làn sóng tiêm chủng tràn lan đối với việc sử dụng vắc xin Covid-19. Nó có thể làm suy yếu hành động toàn cầu chống lại các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin như bệnh sởi và bệnh bại liệt. Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, WHO đã nhiều lần ủng hộ vai trò của vắc xin.

“Phong trào chống vắc xin có thể tạo ra nhiều câu chuyện về vắc xin, nhưng hồ sơ tiêm chủng là có thật. Vì vậy, chúng ta không nên nhầm lẫn với mọi người”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adnorm Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết vào tháng Chín. Cảnh sát Anh đã cố gắng ngăn những người biểu tình phản đối vắc-xin và kháng cáo. Luật hạn chế phòng ngừa Covid-19 đã được tổ chức tại Quảng trường Trafalgar ở London vào tháng trước. Ảnh: Agence France-Presse

Giám đốc Điều hành của Trung tâm Làn sóng Thù hận Kỹ thuật số và Chuyên gia về Hành vi Độc hại Imran Ahmed đã phát biểu về một số tiếng nói quan trọng nhất trong phòng họp. Chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ đang nổi lên như một “tuyên truyền viên” được đầu tư rất công phu và phức tạp.

Trong bốn năm qua, các nhà hoạt động có tổ chức và được tổ chức tốt ở Hoa Kỳ đã trở thành một trung tâm toàn cầu để lan truyền thông tin sai lệch về vắc xin (đặc biệt là thông tin sai lệch về vắc xin tự gây hại). -bệnh. Heidi Larson, Giám đốc Chương trình Niềm tin về Vắc-xin tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết: “Về thông tin sai lệch về vắc-xin, Hoa Kỳ giống như một nước siêu truyền nhiễm. Trước đại dịch, nhiều người lớn đã không Kolina Koltai, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm Truyền thông Đại chúng tại Đại học Washington, cho biết tôi không nghĩ thường xảy ra như vậy .. Nhưng giờ đây, từ các nhóm Facebook đến tin tức buổi tối, có thông tin về việc phát triển và thử nghiệm vắc xin ở khắp mọi nơi.

“Trên quy mô toàn cầu, bạn sẽ thấy Mọi người đều nói về vắc-xin, và có rất nhiều câu hỏi, chẳng hạn như ai sản xuất chúng và phải làm gì. Corte nói: “Điều này có liên quan đến chính trị.” Phong trào chống vắc-xin đã nêu ra những câu hỏi sau đây.Sai lầm của các nhà vận động chống vắc-xin là tràn ngập thông tin. Nó dẫn đến một video có tiêu đề “Plandemic” của Judy Mikovits, một nhà nghiên cứu khoa học và nhà vận động chống vắc-xin, được phát hành vào đầu tháng Năm. Trong video, Mikowitz tuyên bố rằng Covid-19 là một âm mưu được dàn dựng bởi “giới tinh hoa khoa học và chính trị” và tuyên bố rằng vắc-xin Covid-19 sẽ “giết chết hàng triệu người” – “Plandemic” đã được chia sẻ trực tuyến, từ vắc-xin. Được thành lập thành các nhóm phong tỏa và lan truyền rộng rãi trong những người ủng hộ và những người theo thuyết âm mưu của “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” Một phân tích của các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Chính sách Internet của Đài quan sát Internet của Đại học Stanford cho thấy đoạn video đã có hàng triệu lượt xem trước khi bắt đầu xác minh tính xác thực. Chơi bằng ít nhất 10 ngôn ngữ khác nhau. Phân tích rời rạc: “Giống như căn bệnh mà cô ấy muốn giải thích, video lan truyền nhanh chóng qua biên giới quốc tế chỉ trong vài ngày.” Khi đại dịch lan rộng, các giả thuyết lan truyền âm mưu nCoV và hợp nhất. Cũng như nhiều chiến dịch âm mưu khác, nổi tiếng nhất là nhóm QAnon.

Neil Johnson, giáo sư vật lý tại Đại học George Washington, đã nghiên cứu cách thức lan truyền nội dung lừa đảo qua các trang web kỹ thuật số.

Vào năm 2019, QAnon “không có Giáo sư Johnson nói, nó đã không xuất hiện trên bản đồ”, nhưng bây giờ nó “xuất hiện ở nhiều nơi.” Phong trào trực tuyến ảnh hưởng lớn đến phong trào địa phương và truyền cảm hứng cho các tổ chức trực tiếp, từ biểu tình quy mô lớn đến biểu tình quy mô nhỏ, với các khẩu hiệu như “Free QAnon’s Health” hoặc “Save the Children”. Và những hạn chế ở Bordeaux, Pháp vào tháng trước. Ảnh: Agence France-Presse – Tại một cuộc biểu tình ở Berlin vào cuối tháng 8, Kennedy Jr đã truyền bá các thuyết âm mưu về công nghệ 5G, các công ty dược phẩm và người sáng lập Microsoft Bill Gates, Gates là người khởi xướng chương trình tiêm chủng toàn cầu và đối tượng mục tiêu của vắc xin. Những người biểu tình ở London đang phá vỡ lệnh cấm tìm nguồn cung ứng đám đông, tuần hành chống lại vắc xin và đeo khẩu trang bắt buộc. Các nhà hoạt động chống tiêm chủng, chống khẩu trang và những người ủng hộ QAnon trên khắp Canada đã tổ chức một cuộc “tuần hành tự do” ở Vancouver vào tháng trước để phản đối các quy định như tiêm chủng bắt buộc, đeo khẩu trang và cách xa xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những biểu hiện trực tiếp này chỉ là một phần nhỏ trong mạng lưới chống vắc xin lớn, chủ yếu hoạt động trên mạng xã hội. Khi đại dịch phát triển, phong trào này sẽ ngày càng lan rộng ra các cộng đồng và thu hút nhiều người mới, do đó gây nguy hiểm cho những nỗ lực ngăn chặn đại dịch thông qua vắc xin. Giáo sư Johnson nói: “Nó sẽ phát triển mạnh mẽ ở Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Úc và Nam Phi.”

Thanh Tâm (Theo The Washington Post)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP