Mỹ đã quyết định đối phó với Iran với các đồng minh

Cuộc tranh luận kéo dài giữa Hoa Kỳ và các đồng minh về việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran có thể là ví dụ sinh động nhất về cách Hoa Kỳ tự cô lập mình với thế giới thay vì với thế giới. . Các chuyên gia cho rằng việc đưa Tehran trở thành mục tiêu do Tổng thống Donald Trump đặt ra đã vấp phải sự phản đối của nhiều quý, bao gồm cả đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở châu Âu, dưới sự lãnh đạo của Obama.

Vào ngày 20 tháng 8, cuộc đối đầu này đã được phơi bày công khai và trực tiếp. – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với các thành viên Hội đồng Bảo an. Liên hợp quốc kêu gọi nối lại các lệnh trừng phạt đối với Iran vào ngày 20/8. Ảnh: Agence France-Presse. – – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi thư tới New York, yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran và báo cáo. Buộc đất nước vi phạm nhiều quy định của “JCPOA”. Tìm thấy một sự vi phạm thỏa thuận. Để phản đối việc kích hoạt điều khoản, Hội đồng Bảo an sẽ phải thông qua nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận đối với Iran trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được thông báo từ Mỹ.

Việc kích hoạt “ảnh chụp nhanh” được coi là biện pháp triệt để nhất của Mỹ để trừng phạt Iran sau khi Hội đồng Bảo an bác bỏ đề xuất của Mỹ về việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran. Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, Mỹ có quyền phủ quyết bất kỳ nghị quyết cấm vận nào đối với Iran, điều này sẽ ngăn cản bất kỳ ai ngăn chặn việc khôi phục cơ chế trừng phạt.

Hành động này khiến Hoa Kỳ thất vọng với tất cả các chủ sở hữu của các đồng minh thân cận nhất và bác bỏ nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm mở rộng lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, sẽ hết hiệu lực vào tháng 10. Chỉ có Cộng hòa Dominica bỏ phiếu cho đề xuất của Mỹ về việc mở rộng lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran. Pompeo một lần nữa cáo buộc Iran kích động khủng bố, gây bất ổn ở Trung Đông và che giấu chương trình vũ khí hạt nhân trước các thanh sát viên quốc tế. Tuy nhiên, những nhận xét gay gắt nhất của Ngoại trưởng Hoa Kỳ là với Anh, Pháp và Đức. Ông nói rằng Iran là “bên được lựa chọn” ở Iran. -Britain, Đức và Pháp được giải phóng trong cùng một ngày. Phần kết tuyên bố rằng họ sẽ không ủng hộ đề xuất của Mỹ về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran và tuyên bố rằng Washington không có quyền hợp pháp để kích hoạt cơ chế “quay lui” để rút khỏi JCPOA kể từ năm 2018. Mặt khác, thực tế này tồn tại ở Iran. Nguyên nhân chính dẫn đến việc vi phạm thỏa thuận là phản ứng trước quyết định rút khỏi JCPOA của Trump.

Vấn đề lớn nhất là ngay cả khi các lệnh trừng phạt “đóng cửa hoạt động” đã được đưa ra, Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với bất kỳ đồng minh nào sẵn sàng áp đặt các lệnh trừng phạt. Iran. Điều này không chỉ làm suy yếu sức mạnh quốc tế của Hoa Kỳ mà còn định hướng cho các đối thủ của họ trong các quyết định của Liên Hợp Quốc về các tranh chấp toàn cầu trong tương lai. – Tất cả chúng tôi gọi. Nhà ngoại giao cho rằng các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không có hành động làm sâu sắc thêm những khác biệt trong Hội đồng Bảo an, cũng như không có hành động nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của họ. Anh, Đức và Pháp đã ra tuyên bố chung sau hành động của Pompey. -Những người quan sát cho rằng Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn Iran gia nhập thị trường một lần nữa. Vũ khí quốc tế. Đối với những người chỉ trích chính phủ, đây là một biểu hiện không thể phủ nhận chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump. Chúng tôi đã nhận xét về Jon B. Alterman, chuyên gia địa chiến lược và an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington. “Tôi không thể tưởng tượng được tại sao họ lại thua trong cuộc chiến này tại Liên Hợp Quốc.” – Hai năm trước, Mỹ rút khỏi JCPOA với lý do thỏa thuận không thể ngăn chặn chương trình tên lửa đạn đạo. Nó cũng không thể cắt đứt sự hỗ trợ của Iran đối với các tổ chức khủng bố. Mỹ sau đó đã nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran, đặc biệt là ngành xuất khẩu dầu mỏ khiến nền kinh tế nước này suy yếu.

Iran tiếp tục tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận. 14 tháng nữa kể từ ngày đóHoa Kỳ rút quân. Nhưng với việc nền kinh tế đang bị ảnh hưởng và không thể chịu được sự tức giận của giao dịch, trước sức ép trong nước, Tehran bắt đầu có hành động vi phạm thỏa thuận.

Để duy trì giao dịch, Anh, Pháp và Đức buộc phải từ bỏ, điều này gây ra sự không hài lòng với Hoa Kỳ và nâng cao nhận thức về giao dịch. Washington là một đối tác không đáng tin cậy.

Vào tháng 1, sau khi Iran bắt đầu làm giàu nhiên liệu hạt nhân vượt quá giới hạn mà JCPOA đưa ra, các quan chức châu Âu đã chính thức cáo buộc Tehran vi phạm thỏa thuận. Ông đã khởi xướng cơ chế giải quyết tranh chấp dựa trên thỏa thuận năm 2015. Một nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo an nói rằng việc giải quyết tranh chấp phải được khôi phục trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế có thể được khôi phục.

Các cuộc đàm phán giữa Châu Âu và Iran vẫn đang diễn ra, nhưng không có thời hạn. Các nhà ngoại giao châu Âu dự kiến ​​sẽ hoãn các cuộc đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11, hy vọng rằng nếu Trump thất bại, Hoa Kỳ dưới thời Biden sẽ thực hiện một chính sách mới về Iran.

Nhưng Ngoại trưởng Pompeo không đợi. Ông nói rằng điều khoản “mua lại đột ngột” của JCPOA cho phép Hoa Kỳ thực hiện hành động, bất kể họ có chọn rút lui hay không. Việc khôi phục các lệnh trừng phạt khó có thể thuyết phục các nhà ngoại giao châu Âu. -Theo bà, Hoa Kỳ có thể suy yếu sức mạnh của mình. Bản thân họ, đặc biệt nếu họ kiên quyết thách thức các cường quốc khác, kể cả các đồng minh, những người từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt mà họ yêu cầu. Sherman nhận xét: “Đây là một vấn đề có ảnh hưởng rất lớn.” Tranh cãi về việc áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran đã tạo ra một liên minh kỳ lạ giữa Iran và châu Âu, và Tehran đang tin tưởng vào liên minh này để cho phép Hoa Kỳ “chống lại ông ta”. “Trở lại” và chiến dịch tách biệt của nó. Majid Takht-Ravanchi (Majid Takht-Ravanchi) của Liên Hợp Quốc cho biết.

Tại Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Pompeo phủ nhận rằng Hoa Kỳ đang đối đầu với các đồng minh của mình về Iran Các nhà ngoại giao khác so sánh Hoa Kỳ và các quốc gia khác có thế giới song song. Washington kiên quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, trong khi phần còn lại của thế giới từ chối. Khi các công ty hoặc cá nhân làm ăn với Iran thách thức các lệnh trừng phạt kinh tế mà Washington áp đặt, Tình trạng này có thể gây ra nhiều năm tranh chấp pháp lý tại các tòa án trên khắp thế giới. Tehran.

Nhưng triển vọng này có thể không đủ để ngăn chính quyền Trump gây áp lực lên Iran.

“Chúng ta phải tiếp tục Họ đã gây sức ép lên “, cựu đại sứ Mỹ Nikki Harley nói. Thuộc Liên Hợp Quốc của chính quyền Trump, Nhóm Đoàn kết Chương trình Hạt nhân Iran cho biết tại một diễn đàn vào tuần trước.” Chúng ta có thể đánh bại những gì đang xảy ra ở Liên Hợp Quốc. “

Vũ Hoàng (theo New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP